Thời Trang

Người sở hữu 2 cây lựu cổ hơn 100 năm tuổi, trái khổng lồ ở Sài Gòn | Giới trẻ

Anh Võ Duy Khánh, 36 tuổi, ngụ phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM là chủ nhân của 2 cây lựu cổ thụ hơn 100 năm tuổi.

“Tôi mua vì sở thích cá nhân và để bạn bè trong hội đam mê cây cảnh đến tham quan, thưởng thức. Cây lựu khổng lồ mà tôi sở hữu đã hơn 100 năm tuổi, đến từ Ấn Độ. Tôi hy vọng sẽ tìm thấy những thứ này trong tương lai cây cổ thụ nữa, ”ông Khanh nói.

Những người yêu cây lạ

Anh Khánh từng làm việc trong một công ty nông nghiệp Chuyển giao công nghệ trồng nhiều loại cây trồng ở Nam Mỹ, do đó được tiếp xúc với ngành nông nghiệp của nhiều nước. Vốn đam mê những loại cây lạ, anh Khánh thích thú tìm những cây lựu cổ thụ.

Săn được những cây lựu khổng lồ không phải là điều dễ dàng. Nhờ sự kết nối của các đồng nghiệp ở nước ngoài, anh Khánh được giới thiệu về nguồn gốc của giống lựu, rồi dần dần phát hiện ra cây lớn, cây cổ thụ.

“Lựu già trồng trong chậu nhiều năm, được vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam, họ đóng gói rất cẩn thận để tránh gãy cành chính. Về Việt Nam cây vẫn tươi tốt, không bị ảnh hưởng gì nhiều.” ”, anh Khanh nói.

Chủ nhân của 2 cây lựu hơn 100 năm tuổi, quả khủng ở Sài Gòn - ảnh 1

Vận chuyển cây khéo léo để đảm bảo cây vẫn xanh tốt, không bị hư hại

Chủ nhân của 2 cây lựu hơn 100 tuổi, quả khủng ở Sài Gòn - ảnh 2

Anh Khánh và cây lựu khủng hơn 100 năm tuổi

Anh Khánh không tiết lộ giá trị của cây lựu cổ thụ vì cho rằng giá trị lịch sử và tâm linh quan trọng hơn.

Lựu Ấn Độ có hoa đỏ, quả đỏ. Với mỗi quả nặng hơn 2 kg, to bằng chiếc lồng đèn, hạt lựu bên trong đỏ như hồng ngọc, thân cây, thân cây rất bề thế, hình dáng thể hiện sự trường tồn. Người phương Đông chú trọng đến phong thủy, cầu mong sự trường thọ và thịnh vượng trên thế giới kinh doanh và cuộc sống nên dù sở hữu vườn hàng chục tỷ đồng nhưng anh vẫn mong muốn có được một cây lựu cổ thụ như vậy ”, anh Khánh nói.
Chủ nhân của 2 cây lựu hơn 100 tuổi, quả khủng ở Sài Gòn - ảnh 3

Vận chuyển lựu khủng cho nhà vườn ở Sài Gòn

Khởi nghiệp từ … nho

Trong một chuyến công tác ở Brazil, anh đã phát hiện ra một loại cây nho thân gỗ, tán to, đẹp, tròn, có quả màu tím mọc ra từ thân cây, rất lạ, quả có vị ngọt, mùi thơm của rượu. . Anh tìm hiểu và biết được đó là giống nho có tên khoa học là Jabuticaba, sống khá lâu.

Brazil có khí hậu tương đồng với Việt Nam nên anh Khánh đã nhập giống nho này về chăm sóc. Kết quả vượt ngoài mong đợi, cây không tốn quá nhiều công chăm sóc mà vẫn phát triển mạnh. Anh ấy đặt tên cho nó là “Nho thân gỗ“Vì lúc đó Việt Nam chưa có thông tin về dòng nho này để nhận dạng.
Chủ nhân của 2 cây lựu hơn 100 tuổi, quả khủng ở Sài Gòn - ảnh 4

Cây nho thân gỗ già cỗi trái chín trái

Khánh quay clip về “nho gỗ” và chia sẻ lên Youtube, thu hút sự chú ý của nhiều người. “Sau này, tôi được biết nho thân gỗ nằm trong top 10 loại cây lạ nhất thế giới. Vì vậy, tôi quyết định khởi nghiệp với giống nho độc đáo này ”, anh kể lại.

Khởi nghiệp với vườn cây ăn trái, cây cảnh ở quận 12, TP.HCM, đến nay nhà vườn của anh Khánh đã 10 năm. Anh luôn theo đuổi mục tiêu là những loại cây độc, lạ, “hot” và có giá trị kinh tế cao.

Nhà vườn của anh hiện có hơn 100 cây leo thân gỗ cổ thụ, trĩu quả chín. Nhiều lần, anh tổ chức bán vé cho người dân khắp nơi đến tham quan vườn nho thân gỗ và hái quả chín ăn thỏa thích.

Ngoài nho thân gỗ, lựu đỏ Ấn Độ có tuổi đời từ 50 – 70 năm, vườn ông còn có các giống khác như: sưa vàng Đài Loan, sơ ri nhiệt đới (Brazil), táo lùn Mỹ, chà là Israel …

Chủ nhân của 2 cây lựu hơn 100 tuổi, quả khủng ở Sài Gòn - ảnh 5

Anh Khánh và cây chà là của Israel

Dịch bệnh Covid-19 hoành hành, hàng tỷ cây vẫn còn sinh sôi nảy nở

Trong hành trình khởi nghiệp, anh Khánh gặp không ít khó khăn, nhất là giai đoạn đầu phải nghiên cứu giống cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam. Quá trình nghiên cứu mất nhiều thời gian và công sức.

“Có khi tôi mất 3 năm nghiên cứu trồng một loại cây từ nước ngoài, mong đậu quả, thử rất nhiều cách chăm sóc nhưng vẫn không có kết quả, đành phải bỏ, chuyển sang trồng loại khác. Cây trồng không giống như các loại hàng hóa khác, kết quả của cây trồng phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khách quan: liều lượng đất, nước, phân, khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm…. Vì vậy, quá trình trồng thử nghiệm một loại cây để đưa đến tay người trồng mất rất nhiều thời gian ”, anh Khánh nói.
Chủ nhân của 2 cây lựu hơn 100 tuổi, quả khủng ở Sài Gòn - ảnh 6

Cây sưa vàng đài loan

Hiện tại, anh Khánh không thể đi nhiều nước để tìm cây mới như trước vì dịch Covid-19. Thay vào đó, anh đến thăm các dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận và về nhà, nông dân các tỉnh miền Tây và miền Đông đã mua giống từ vườn của ông để làm kinh tế.

“Tôi muốn cho bạn lời khuyên nhiều hơn. Đây cũng là những chuyến đi giúp tôi trau dồi thêm kinh nghiệm canh tác thực tế của từng vùng miền ”, anh Khánh nói.

Theo ông Khánh, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 Tình hình phức tạp, người ở nhà nên có nhiều thời gian chăm sóc khu vườn, sắp xếp lại cảnh quan khuôn viên sân vườn để tạo thêm niềm vui, tìm cảm giác thư thái. Vì vậy, trái ngược với các ngành hàng khác, các loại cây cảnh, cây ăn quả lạ của nhà vườn bán rất chạy. với giá từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng một cây.
Chủ nhân của 2 cây lựu hơn 100 tuổi, quả khủng ở Sài Gòn - ảnh 7

Cây lựu cổ thụ lá xanh, nhiều quả vẫn xanh tươi.

“Tôi sẽ phải nỗ lực hơn nữa để đưa những cây cảnh, cây ăn quả độc lạ về với bà con khắp mọi miền đất nước”, anh Khánh, người sở hữu hai cây lựu hơn 100 năm tuổi cho biết.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/nguoi-so-huu-2-cay-luu-co-hon-100-nam-tuoi-trai-khong-lo-o-sai-gon-1407600.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button