Đời Sống

Người thầy 30 năm xoá mù chữ cho dân nghèo đầm phá Tam Giang

Cứ khoảng 2 giờ chiều từ thứ hai đến thứ bảy, thầy Hòa lại chuẩn bị bình trà, đi trên chiếc xe máy cũ kỹ đến điểm trường để dạy cho những người nghèo, không biết chữ.

Hơn 30 năm giảng dạy ở vùng khó

Sinh năm 1960, không được học hành bài bản như những người khác, nhưng hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa với lớp học tình yêu ở vùng phá Tam Giang (xã Phú An, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đi qua bao ký ức của người dân nơi đây, nhất là với hàng trăm người mù chữ không có điều kiện đến trường.

Cô giáo 30 năm xóa mù chữ cho dân nghèo phá Tam Giang

Anh Hòa băng qua con đường đầy ổ gà, ổ voi để đến lớp học tình thương.

Ông Hòa cho biết, những năm 70 của thế kỷ trước, ông học qua lớp người mẫu, sau đó do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên việc học dang dở.

Sau khi hoàn thành quá trình học “chắp vá”, nhận thấy cuộc sống của người dân quê mình suốt ngày trôi nổi, người lớn trẻ con không biết chữ, tháng 6/1990, ông Hòa quyết định xây dựng một căn hộ chung cư. căn chòi cạnh nhà, mở lớp dạy chữ miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Ban đầu, anh chỉ nhận những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vào dạy. Nhưng sau này, anh nhận ra rằng cần phải dạy cả bố và mẹ đọc. Vì vậy, anh vận động thêm phụ huynh, người già, đặc biệt là phụ nữ vào lớp dạy.

Cô giáo 30 năm xóa mù chữ cho dân nghèo phá Tam Giang

Cô giáo Hoa mở đầu buổi học.

Tiếng lành đồn xa, lớp học nghĩa tình giúp đỡ người nghèo của “cô giáo Hòa” được nhiều người biết đến. Cùng với đó, cứ mỗi ngày trôi qua, càng có nhiều người dân và trẻ em trong vùng tìm đến thầy để dạy chữ cho các em.

Trước ước mơ lớn của người dân địa phương về việc được đến trường, nâng cao nhận thức và mong muốn trở thành một giáo viên, năm 2006, anh đã quay trở lại trường phổ thông. Sau khi lấy bằng bổ túc lớp 12 năm 2008, thầy Hòa học thêm 3 tháng chuyên ngành sư phạm để nâng cao nghiệp vụ giảng dạy.

Hiểu được việc làm ý nghĩa và những khó khăn, vất vả trong việc tổ chức chạy đến trường của thầy Hòa, năm 2000, ACWP – Hoa Kỳ thông qua nguồn vốn tài trợ của chính quyền địa phương đã xây dựng một ngôi nhà cấp 4, diện tích 30m2 làm điểm trường cho Anh Hòa để dạy cho người dân trong vùng.

Dành thời gian, công sức dạy xóa mù chữ hơn 30 năm và chưa từng được trợ cấp nhưng khi được hỏi, thầy Hòa vẫn vui vẻ trả lời rằng không nhận trợ cấp, chỉ muốn dạy cho mọi người. Ở lại đây cho đến khi sức khỏe không cho phép.

Cô giáo 30 năm xóa mù chữ cho dân nghèo phá Tam Giang
Cô Nguyễn Thị Mai (SN 1959) – học sinh lớn tuổi nhất lớp.

“Thời buổi này có nhiều người tốt nghiệp đại học chính quy ra trường chưa có việc làm, mình là sinh viên chắp vá thế này cũng không mong muốn gì hơn, chỉ mong bà con trong thôn, từ người già đến trẻ nhỏ đều đọc được. , biết viết chữ, xóa mù chữ ”, ông Hòa nói.

Đến nay, “cô giáo Hòa” là người duy nhất ở huyện Phú Vang mở lớp học tình thương này.

“Văn án, có câu được nhiều cá hơn không, cô giáo?”

Đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những năm dạy học của thầy Hòa trong suốt hơn 30 năm mở lớp dạy chữ tình thương.

Ngay từ những ngày đầu nảy ra ý tưởng dạy chữ cho người dân, ông giáo làng này đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động mọi người đến trường bởi cuộc sống ở đây còn nhiều khó khăn, người dân quanh năm chỉ biết sống với nghề chài lưới. .

Cô giáo 30 năm xóa mù chữ cho dân nghèo phá Tam Giang
Thầy Hòa tận tình dạy chữ cho các “học sinh” lớp 1.

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, khi người dân trong làng chưa có điện, nước sinh hoạt, quãng đường từ làng đến trường quá dài, vì tuổi trẻ sinh viên vất vả, ông quyết định thuê. sân của một gia đình cách nhà 3km, xin vài bộ bàn ghế cũ, một cái bảng đen. Như vậy, một lớp xóa mù cho khoảng 20 người cao tuổi trong xã đã ra đời.

“Biết chữ, lúa mau lớn, câu được nhiều cá hả thầy?”. – Đó là câu hỏi của một học viên tham gia lớp học tình thương gửi đến thầy Hòa sinh năm 1995 khiến thầy Hòa nhớ mãi.

Ông Hòa kể, thuở ấy, cuộc sống của người dân phá Tam Giang gắn liền với những con thuyền lênh đênh suốt ngày trên mặt nước.

“Để mưu sinh, có nhiều gia đình 2-3 thế hệ sống từ đời này sang đời khác trên mặt nước, sống khổ cực.

Nhiều em khi được vận động ra lớp vẫn chưa hiểu tầm quan trọng của việc học, trong đầu chỉ có một suy nghĩ là làm gì để có cái ăn, cái mặc qua ngày… ”, anh Hòa bộc bạch.

Cô giáo 30 năm xóa mù chữ cho dân nghèo phá Tam Giang
Cô Trần Thị Sang (SN 1967) – lớp trưởng lớp học tình thương tham gia lớp học chữ do thầy Hòa dạy.

Cũng từ câu hỏi ngây ngô của cậu học trò năm ấy, suốt quãng đời đi dạy miễn phí, thầy Hòa luôn trăn trở với suy nghĩ phải làm mọi cách để nâng cao dân trí cho người dân trên địa bàn.

Vì là lớp mù chữ nên thầy Hòa chỉ dạy môn Tiếng Việt và Toán từ lớp 1 đến lớp 4 để các em đọc thông viết thạo.

Sau đó, nếu em nào có nguyện vọng đi học, thầy Hòa sẽ giới thiệu về các trường chính trên địa bàn huyện. Suốt 30 năm qua, nhờ sự nỗ lực của ông Hòa, những suy nghĩ có phần đơn giản khi chưa hiểu về lợi ích của việc học chữ, làm số của người dân vùng sông nước nay đã thay đổi.

Em Nguyễn Thị Mùi, học sinh lớp học tình thương chia sẻ, thấy được tầm quan trọng của chữ viết nên giờ những buổi tuyên truyền về cách làm nông của chính quyền em luôn tự tin tham gia. vì giờ đây không còn bị làm phiền bởi những “kẻ thù không đội trời chung” nữa.

“Gia đình tôi có 6 người con, nhưng dù khó khăn đến đâu, tôi cũng cho các con ăn học đến nơi đến chốn”, bà Mùi chia sẻ.

Có lẽ, từ những ngày đầu vận động nhân dân, con em đến trường đến nay, ông Hòa không thể ngờ có nhiều em thi đỗ đại học, xuất ngoại… như bây giờ.

Anh Nguyễn Trọng Ngọc, xuất thân từ lớp này, hiện đang sống ở Canada. Chàng sinh viên nghèo Nguyễn Văn Mường, từ nhỏ suốt ngày lênh đênh theo bố mẹ trên mặt nước nay được thầy Hòa vận động ra lớp, nay cũng đã trở thành sinh viên khoa Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Bách Khoa. Đà Nẵng.

Chia tay thầy Trần Văn Hòa, chúng tôi chợt nhớ đến những câu thoại trong bài hát “Người lái đò thầm lặng” của tác giả Văn Sáng: “Như cánh buồm căng tràn khát vọng, như đời nhà giáo giản dị bên bục giảng lặng lẽ nhìn. các em học sinh thân yêu, lặng lẽ bước vào trang giáo án cuộc đời.

Quang Thanh – Bảo Lâm

Tình yêu đặc biệt của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với 2 chị em

Tình yêu đặc biệt của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với 2 chị em

Trong lúc lâm chung, cô nói với chồng: “Có mệnh hệ gì thì em cố gắng thương ‘Đậu’ vì chồng cô ấy cũng mất sớm. Giúp dì dạy dỗ các con”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/nguoi-thay-30-nam-xoa-mu-chu-cho-dan-ngheo-dam-pha-tam-giang-738141.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button