Giáo Dục

Người thầy thời 4.0 phải trở thành những huấn luyện viên cho học trò

Người thầy trong thời đại 4.0 không còn là trung tâm của tri thức hay giống như một chiếc “máy tính” truyền kiến ​​thức cho học sinh. Họ buộc phải thay đổi để trở thành huấn luyện viên dẫn dắt, kiến ​​tạo kiến ​​thức cho học trò.

Giáo viên phải trở thành huấn luyện viên

Đại dịch Covid-19 bùng phát cũng là lúc giáo viên phải học cách thay đổi để thích nghi với bối cảnh dịch bệnh. Trong các lớp học trực tuyến với khung thời gian giới hạn, giáo viên phải học cách tiếp cận và tận dụng công nghệ để chuẩn bị cho bài học.

Họ cũng không còn là người truyền kiến ​​thức nữa mà phải trở thành người hướng dẫn, xây dựng kiến ​​thức cho học sinh.

Nhiều vai trò mới mà giáo viên cần thực hiện bao gồm hỗ trợ học sinh học ở nhà; giúp đỡ học sinh về mặt tâm lý; Phối hợp với phụ huynh trong các hoạt động học tập của trẻ hoặc thiết kế các chương trình giảng dạy cá nhân hóa cho từng học sinh.

Theo PGS. PGS.TS Trần Thành Nam, Trưởng khoa Khoa học Giáo dục, Đại học Sư phạm (Đại học Quốc gia Hà Nội), đây cũng là thời điểm thích hợp để người thầy nhìn nhận lại vai trò của mình trong thời đại 4.0.

“Công nghệ 4.0 đã khiến tri thức vượt quá khả năng xử lý của con người. Tất cả các thông tin hiện tại sẽ rất nhanh chóng bị lỗi thời, lạc hậu. Vì vậy, giáo viên không còn có thể trở thành trung tâm của tri thức hay giống như một chiếc “máy tính” truyền kiến ​​thức cho học sinh. Họ buộc phải thay đổi để trở thành người nắm giữ vai trò tổ chức, điều phối; đồng thời dạy cho học sinh phương pháp học tập suốt đời và cách khai thác tài nguyên học tập ”.

Ông Nam cũng cho rằng người học bây giờ phải là người tư duy sáng tạo thay vì người tư duy tái tạo. Và, những sáng tạo đó phải thuộc về học sinh. Giáo viên chỉ có thể giúp học sinh phát huy tính sáng tạo thông qua việc đặt câu hỏi thay vì “xử lý trước” nội dung kiến ​​thức.

Tóm lại, giáo viên phải trở thành huấn luyện viên hoặc người hỗ trợ, đồng thời được cá nhân hóa cho từng học sinh. “Cũng giống như các vận động viên, mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Vai trò của huấn luyện viên là đưa ra những chỉ dẫn phù hợp với khả năng của từng người, từ đó khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh ”, ông Nam nói.

'Học trực tuyến, giáo viên chỉ nên nói trong 7 phút'

Giáo viên trong thời đại 4.0 phải trở thành huấn luyện viên cho học sinh (Ảnh minh họa)

“Giáo viên chỉ nên nói trong 7 phút”

Để việc dạy học trực tuyến thành công, theo ông Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, giáo viên phải thay đổi để thu hút học sinh.

“Muốn dạy trực tuyến hiệu quả, việc đầu tiên là thiết kế lại chương trình, không nên lấy chương trình trực tiếp rồi“ gán ghép ”y hệt khi dạy qua Zoom. Giáo viên chỉ nên nói trong 7 phút, sau đó phải dừng lại và chuyển trạng thái để học sinh thảo luận nhóm, làm bài tập, trò chơi,… Kết thúc hoạt động đó, giáo viên quay lại kiểm tra kiến ​​thức xem học sinh chưa. hiểu bài rồi tiếp tục chuyển sang kiến ​​thức mới nhưng chỉ gói gọn trong khoảng 7 phút.

Ông Dũng cũng cho rằng, dù học theo hình thức nào, bài giảng có hấp dẫn hay không phần lớn phụ thuộc vào giáo viên. Đó là khả năng nói và trình bày vấn đề. Chính vì vậy, cách đây 3 năm, khi còn là hiệu trưởng, ông Dũng đã cho các giảng viên của mình tham gia các khóa học về nghệ thuật nói trực tuyến, nghệ thuật thuyết trình và làm phim. Theo ông Dũng, việc dạy học giống như một bộ phim, có như vậy mới thu hút được người học.

PGS.TS. Trần Thành Nam cho rằng, giáo viên có thể lôi cuốn người học vào bài giảng như… chơi game. Các hoạt động giảng dạy nên ngắn gọn, sử dụng tối đa các hình thức trò chơi, đặt các câu hỏi gây hứng thú và tranh luận và sử dụng các ứng dụng đơn giản để tăng tính tương tác.

Việc thiết kế các hoạt động thực hành cũng cần dựa trên các trò chơi, dự án, thảo luận nhóm, worksheet trên nền tảng trực tuyến; sử dụng các công cụ bình chọn trực tuyến để khảo sát và bỏ phiếu cho các ý tưởng.

Ngoài ra, giáo viên có thể sử dụng các công cụ thiết kế bộ đếm thời gian để giúp học sinh nắm được thời khóa biểu; Sử dụng các công cụ quản lý lớp học trực tuyến để quản lý sự chú ý và tạo ra kỷ luật hơn cho học sinh.

Thúy Nga – Lệ Huyền

'Tôi từng ghét học trực tuyến, nhưng nó thực sự tốt hơn ...'

‘Tôi từng ghét học trực tuyến, nhưng nó thực sự tốt hơn …’

Tôi từng rất ghét việc dạy và học trực tuyến. Tôi đã từng ước rằng tất cả chúng tôi sẽ trở lại nền giáo dục “bình thường” sau Covid.

Nhiều điều 'wow' lắm, các bậc phụ huynh hãy 'buông tha' cho việc học trực tuyến của con mình

Nhiều điều ‘wow’ lắm, các bậc phụ huynh hãy ‘buông tha’ cho việc học trực tuyến của con mình

Quyết tâm đồng hành cùng con trong quá trình học trực tuyến nhưng nhiều phụ huynh không khỏi bàng hoàng khi thấy số lượng bài tập hàng ngày con mình phải giải quá nhiều.

Ông bố Hà Nội 'đập nát' iPhone, cho con trai nghỉ học online

Ông bố Hà Nội ‘đập nát’ iPhone, cho con trai nghỉ học online

Vợ chồng anh Trần Dương (Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội) vừa quyết định cho con gái đang học lớp 10 tạm dừng việc học online vì sau một thời gian, cháu bắt đầu đắm chìm trong thế giới ảo, với nhiều biểu hiện phản cảm. cô ấy. nghi ngờ, hoặc tức giận …

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay-thoi-4-0-phai-tro-thanh-nhung-huan-luyen-vien-cho-hoc-tro-781703.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button