Sức Khỏe

Người thứ 2 được chữa khỏi ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi là một trong ba loại bệnh ung thư Đây là nguyên nhân phổ biến nhất và hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn cầu.

Các bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Northwestern thuộc Đại học Northwestern ở Chicago (Mỹ) đã thực hiện thành công ca ghép phổi kép cho 2 bệnh nhân. ung thư giai đoạn cuối. Cả hai bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và khỏe mạnh, theo báo cáo Thư hàng ngày (Anh trai).

Người thứ 2 khỏi ung thư phổi giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến

Trường hợp đầu tiên là ông Albert Khoury (54 tuổi, sống tại Chicago) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi đầu năm 2020. Ban đầu, các khối u của anh chỉ tập trung ở một bên phổi. Dù đã trải qua 2 đợt hóa trị nhưng căn bệnh ung thư vẫn di căn sang lá phổi còn lại và bước vào giai đoạn cuối.

Các bác sĩ nói rằng tôi không có cơ hội sống sót, ông Khoury nói.

Vào tháng 9 năm 2021, ca phẫu thuật ghép phổi kéo dài 7 giờ đã thành công. Đến nay đã 18 tháng, cơ thể ông không còn dấu hiệu của bệnh ung thư và ông Khoury đã có thể đi làm trở lại.

Phương pháp này đã được thực hiện trên bệnh nhân thứ hai, bà Tannaz Ameli, một y tá đã nghỉ hưu 64 tuổi ở TP. Minnesota (Mỹ). Cô bị ho mãn tính và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối vào cuối năm 2021. Cô được hóa trị nhưng không thành công, sau đó được ghép phổi vào tháng 6 năm 2022.

Giống như ông Khoury, bà Ameli không cần điều trị ung thư thêm sau ca ghép phổi.

Người thứ 2 khỏi ung thư phổi giai đoạn cuối - Ảnh 2.

Kỹ thuật ghép phổi mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Trước đó, việc ghép phổi cho bệnh nhân ung thư là thay từng lá phổi một. Kỹ thuật này có nguy cơ tế bào ung thư sẽ di chuyển từ lá phổi cũ sang lá phổi mới nếu chỉ thay một lá phổi.

Tiến sĩ Ankit Bharattrưởng khoa phẫu thuật lồng ngực tại Northwestern, và các bác sĩ đã phát minh ra một kỹ thuật mới để loại bỏ ung thư đồng thời giảm nguy cơ di căn, bằng cách loại bỏ cả hai lá phổi bị ung thư cùng một lúc và sau đó thay thế chúng. với lá phổi khỏe mạnh.

Những bệnh nhân này có thể có tỷ tế bào ung thư trong phổi, vì vậy chúng tôi phải hết sức cẩn thận không để một tế bào nào lọt vào khoang ngực hoặc dòng máu của bệnh nhân. Bất kỳ tế bào ung thư nào tràn ra ngoài đều có thể trở thành ung thư mới ở những nơi khác trong cơ thể. Tiến sĩ Ankit Bharat nói.

Chương trình Ước mơ (chương trình thay hai lá phổi của Northwestern) có kế hoạch tiếp bước 75 bệnh nhân ung thư đầu tiên được ghép phổi.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng dữ liệu này để theo dõi tỷ lệ sống sót tổng thể, sống sót không mắc bệnh và tỷ lệ thải ghép. Chương trình này mang đến hy vọng cho những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, phương pháp này không áp dụng cho tất cả bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối mà chỉ áp dụng cho những trường hợp ung thư đã di căn từ phổi này sang phổi kia nhưng chưa di căn, theo báo cáo. Thư hàng ngày.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-thu-2-duoc-chua-khoi-ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi-185230319150634704.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button