Sức Khỏe

Người thứ 4 tử vong sau tiêm vaccine ở Thanh Hoá

Bệnh nhân nữ, 36 tuổi – một trong số hơn 60 người bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin Vero Cell tại Công ty Giày Kim Việt đã tử vong sau hơn 2 ngày can thiệp bằng ECMO.

Sáng 26/11, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết, đây là trường hợp tử vong thứ 4 liên quan đến sự cố tiêm vắc xin Covid-19 tại huyện Nông Cống cách đây 3 ngày. Người phụ nữ này nằm trong số 9 công nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, tiên lượng nguy kịch.

8 bệnh nhân còn lại điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa sức khỏe ổn định. Gần 60 người khác có biểu hiện nhẹ, đang được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống, cũng tiến triển tốt, tâm lý ổn định, chờ xuất viện.

Những người này đều là nữ, 25-30 tuổi, công nhân Công ty Giầy Kim Việt. Họ cùng với khoảng 400 công nhân của công ty đã được tiêm vắc xin Vero Cell vào ngày 23/11.

Công ty giày Kim Việt hoạt động bình thường sau sự cố tiêm vắc xin ngày 23 tháng 11. Ảnh: Lam Sơn

Công ty Giày Kim Việt hoạt động bình thường sau sự cố tiêm chủng ngày 23/11. Ảnh: Lam Sơn

Trước đó, ngày 18/11, huyện Nông Cống được cấp 53.000 liều vắc xin Vero Cell theo kế hoạch tiêm chủng Covid-19. Đồng thời, huyện được tiêm hai loại vắc xin Moderna và Abdala. Ngày 23/11, huyện bắt đầu tiêm vắc xin Vero Cell đợt 1 cho 13.400 người tiêm mũi 1 (theo kế hoạch sẽ tiêm mũi 2) và 16.500 người 18-49 tuổi tiêm mũi 1.

Tuy nhiên, khi tiêm khoảng 10.000 liều thì hàng chục nữ công nhân của Công ty Giày Kim Việt có biểu hiện bất thường, trong đó có 5 người bị phản ứng phản vệ. Họ được sơ cứu tại chỗ rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị, cùng nhiều công nhân có biểu hiện nhẹ.

Sáng 24/11, hai người tử vong, chiều cùng ngày người thứ ba tử vong. Chiều 25/11, một người khác tử vong.

Hội đồng tư vấn chuyên môn đã họp ngày 25/11 để đánh giá nguyên nhân ban đầu dẫn đến biến chứng “do sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Vero Cell”. Hội đồng đánh giá, quy trình cấp phát, tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vắc xin tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống và điểm tiêm chủng tại Công ty Giày Kim Việt được thực hiện đúng quy định. quy định của Bộ Y tế và Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

“Công tác tổ chức tiêm chủng, khám sàng lọc, tiêm chủng, theo dõi sức khỏe sau tiêm chủng… được thực hiện theo quy định, chưa phát hiện sai sót chuyên môn trong công tác tổ chức tiêm chủng, khám sàng lọc,… theo dõi sức khỏe sau tiêm”, vị này cho biết. Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa.

Sở Y tế Thanh Hóa đề nghị tạm dừng tiêm vắc xin Verocell lô B2021103398 trên toàn tỉnh để chờ Bộ Y tế có quyết định cuối cùng. Ngày 25/11, Bộ Y tế đã cử chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai vào Thanh Hóa hỗ trợ tìm nguyên nhân.

Lê Hoàng