Sức Khỏe

Người tiêm 2 mũi vaccine vẫn có thể mắc COVID-19 nhưng triệu chứng nhẹ

Chiều 8/11, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM công bố khảo sát của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho thấy, người dân tiêm chích. Vắc-xin phòng ngừa covid-19 Vẫn có khả năng mắc bệnh, nhưng hầu hết đều ở mức độ nhẹ.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 349 bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có 159 bệnh nhân nhẹ và 190 bệnh nhân nặng (thở oxy trở lên). 147 người chưa được tiêm chủng; 202 người đã được tiêm vắc xin, 49 người tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Những người được tiêm 2 liều vắc-xin vẫn có thể mắc COVID-19 nhưng các triệu chứng nhẹ - 1

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.

Về mức độ bệnh, nhóm không tiêm chủng ghi nhận 74% bệnh nhân nặng và 26% bệnh nhân nhẹ. Ở nhóm tiêm chủng, tỷ lệ bệnh nặng là 40% và bệnh nhẹ là 60%.

Ở nhóm được tiêm vắc xin COVID-19, nhóm tiêm 1 liều 41% bệnh nhân nặng, 59% bệnh nhân nhẹ. Trong 75 trường hợp nặng, 10 người phải thở máy xâm nhập với 2 can thiệp ECMO.

Ở nhóm tiêm 2 liều vắc xin, 12% bệnh nhân nặng (6 ca), 88% bệnh nhân nhẹ. Trong 6 trường hợp nặng, chỉ một người cần thở máy xâm nhập, số còn lại được thở oxy, không chạy ECMO. Nhóm chưa được tiêm phòng bao gồm: 109 bệnh nhân nặng, trong đó 54 trường hợp thở máy xâm nhập và 3 trường hợp ECMO.

Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, đây chỉ là con số khảo sát tại bệnh viện chuyên khoa của thành phố, không phải nghiên cứu khoa học nên không đại diện cho tất cả các bệnh viện. Tuy nhiên, nghiên cứu chứng minh rằng số người đã được tiêm vắc xin COVID-19 có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn những người chưa được tiêm phòng. Đặc biệt những người tiêm đủ 2 mũi hầu hết bị nhẹ, nếu có bệnh thì rất ít người phải thở máy xâm nhập.

“Để có số liệu thống kê, cần một số lượng lớn hơn các nghiên cứu, nhưng dữ liệu này cho thấy việc tiêm chủng là điều cần thiết. Thành phố đang tổ chức tiêm phòng cho những người chưa tiêm mũi 2 cũng như mũi 1. Ai chưa tiêm thì nhanh chóng đăng ký với địa phương ”., anh Nam cho biết.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cũng đã thông tin về việc khảo sát thực hiện tại tất cả các bệnh viện tầng 2 trên địa bàn thành phố tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. . bàn thành phố ngày 4/11.

Theo đó, trong số F0 đang điều trị tại tầng 2, có khoảng 14% F0 chưa được tiêm phòng, tuy nhiên khoảng 90% trong số này là trẻ nhỏ nên chưa được tiêm. 86% F0 đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin COVID-19. Ông Châu cũng xác nhận, khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì hầu hết bệnh nhẹ, nhưng nếu có suy hô hấp, người tiêm đủ vắc xin cũng ít phải thông khí xâm nhập.

“Đây là cuộc khảo sát được thực hiện tại tất cả các bệnh viện trong thành phố dựa trên số người F0 đang phải nhập viện, không bao gồm những người tự cách ly hoặc trong khu cách ly quận, huyện. Rất may, họ đều có các triệu chứng nhẹ. Điều này cho thấy những người đã tiêm vắc xin vẫn có thể bị lây nhiễm nên bà con không nên chủ quan ”. Anh Châu cho biết.

.

Nguồn: https://vtc.vn/nguoi-tiem-2-mui-vaccine-van-co-the-mac-covid-19-nhung-trieu-chung-nhe-ar645464.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button