Tin Tức

Người tố giác nói gì?

TP – “Đây là lần đầu tiên đơn tố cáo của luật sư tại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang, điều tra là quyết định đúng đắn”. Luật sư Hoàng Văn Hướng – người tố giác vụ án chia sẻ.

Quyết định đúng đắn

Như Tiên phong đưa tin, sau khi nhận được thông tin tố giác tội phạm của luật sư Hoàng Văn Hướng (Trưởng văn phòng luật sư Hoàng Hưng, Đoàn luật sư TP Hà Nội) về việc 2 học sinh cá biệt đạt điểm cao trong kỳ thi. Sau khi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 tại Hà Giang và trúng tuyển vào trường Công an, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. dịch vụ “để điều tra.

Ngày 29/9, trao đổi với PV Tiên phong Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Hoàng Văn Hướng cho biết, với tư cách là người tham gia tố tụng trong vụ án gian lận điểm thi THPT 2018 xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang, ông nhận thấy có những thông tin, dấu hiệu về vụ gian lận điểm thi THPT năm 2017 xảy ra và đã có nhiều kiến ​​nghị, nhưng đây là lần đầu tiên được xét xử với một vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong lĩnh vực giáo dục và thu hút sự quan tâm của dư luận. .

Theo luật sư Hướng, tại phiên tòa diễn ra vào tháng 10/2019, bị cáo Triệu Thị Chinh (nguyên Phó giám đốc Sở GD & ĐT Hà Giang) đã khai báo, khai báo với ông Vũ Văn Sử (nguyên giám đốc Sở GD & ĐT Hà Giang). Đào tạo) về Việc năm 2017 có dấu hiệu tội phạm trong công tác coi thi. Cũng tại tòa, bản thân ông Sự cũng thừa nhận việc bị cáo Chính đã tường trình lại sự việc này.

Theo đó, luật sư Hoàng Văn Hướng, người bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chinh đề nghị hội đồng xét xử khởi tố vụ án hình sự có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vấn đề điểm thi năm 2017.

“Tuy nhiên, thời điểm đó, tòa án chỉ xem xét vụ gian lận điểm thi năm 2018 nên tôi đã có kiến ​​nghị cụ thể là xem xét toàn bộ năm 2017. Sau 2 năm kể từ khi có đơn, cơ quan điều tra dù chưa kịp khởi tố vụ án. có thể nói đây là quyết định đúng đắn vì trong quá trình điều tra sẽ gặp khó khăn như phải phúc khảo các bài thi ”- Luật sư Hướng nêu.

Giữ tất cả các bài kiểm tra để điều tra

Theo luật sư Hương, trước khi vụ gian lận điểm thi năm 2018 bị phát hiện, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 tại Hà Giang, có 2 thí sinh “cá biệt” là SVĐ. còn NVT ở huyện Xín Mần thi đỗ vào trường Công an và có thông tin cho rằng mỗi thí sinh phải “chạy” điểm 500 triệu đồng.

Từ những thông tin trên, luật sư Hoàng Văn Hướng đề nghị hội đồng xét xử xem xét, điều tra làm rõ; Đồng thời, đề nghị giữ lại toàn bộ các bài thi năm 2017 để điều tra khách quan, công bằng.

Hội đồng xét xử đã kiến ​​nghị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vào cuộc điều tra đối với hai thí sinh này, nếu có cơ sở sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của luật sư là giữ lại toàn bộ bài thi THPT 2017 tại tỉnh Hà Giang để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến vụ việc, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, về vấn đề gian lận thi cử ở một số địa phương, Bộ Công an vừa qua và một số liên quan. các cơ quan đã điều tra, xử lý quyết liệt, nhiều đối tượng vi phạm đã bị xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Bộ Công an đã nhận được đơn của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang về việc gian lận điểm thi năm 2017 và đã vào cuộc điều tra.

Ông Tô Ân Xô nói: “Chúng tôi đã xử lý vụ gian lận điểm thi năm 2018 và 2019 nên không có lý do gì Bộ Công an không tiếp tục tiến hành (điều tra) các vụ gian lận trước đây”.

Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi ngày 25/10/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt 5 bị cáo Nguyễn Thanh Hoài – nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD & ĐT Hà Giang (Phòng thi); Vũ Trọng Lương – nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí; Triệu Thị Chinh- Nguyên Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Giang; Lê Thị Dung – Nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Giang; Phạm Văn Khương – nguyên Phó Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Hà Giang về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi”; “Lợi dụng ảnh hưởng của người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” với mức án từ 1 năm tù treo đến 8 năm tù.

Trong đó, bị cáo Hoài đưa ra danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương để bị cáo này nâng điểm. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Lương đã sửa kết quả 309 bài thi trên máy tính, nâng điểm cho 107 thí sinh. Ba bị cáo còn lại bị cáo buộc nhờ Hoài can thiệp, nâng điểm cho hàng chục thí sinh khác.

Thanh hà

.

Nguồn: https://tienphong.vn/vu-2-hoc-sinh-ca-biet-trung-tuyen-truong-cong-an-nguoi-to-giac-noi-gi-post1380829.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button