Đời Sống

Người trẻ Hàn Quốc chìm trong nợ nần

Thất nghiệp, giảm lương vì Covid-19 và không có khả năng trả nợ, nhiều thanh niên trong độ tuổi từ 20 đến 30 tuyên bố phá sản.

Theo Tòa án Phá sản Seoul, từ năm 2020 đến nay, nhóm người từ 30 – 40 tuổi nộp đơn phá sản có xu hướng tăng mạnh và hiện đã lên tới 25% tổng số hồ sơ phá sản cá nhân trên toàn quốc. .

Một nữ nhân viên pha chế 36 tuổi (xin giấu tên) cho biết, cô đã đi làm từ năm 20 tuổi nhưng đến đầu năm 2021 phải nộp đơn phá sản vì không còn khả năng trả khoản nợ 100 triệu won (1 triệu won). , 8 tỷ đồng) đã vay trong nhiều năm để trang trải chi phí sinh hoạt. Một nhân viên khác, 47 tuổi, làm việc tại một hộp đêm, cũng gặp phải tình trạng tương tự, do thất nghiệp suốt 2 năm trong đợt dịch.

Nhiều người đã cố gắng giải quyết khoản nợ nhưng không được. Một người đàn ông 33 tuổi đã đóng cửa công ty trang trí nội thất của mình vào năm 2020, sau một năm kinh doanh và nợ gần 100 triệu won. Người này sau đó được nhận vào một công ty với mức lương khoảng 200.000-300.000 won mỗi tháng. Trong thời gian bị sa thải, anh ta bị sa thải và cuối cùng bị tuyên bố phá sản.

Chỉ trong ba tháng qua, Tòa án Phá sản Seoul đã xử lý từ 95% đến 97% đơn của những người trẻ tuổi. Một nguồn tin tại tòa án cho biết: “Chúng tôi đang xử lý các đơn đăng ký để những người trẻ tuổi có thể trở lại sau thất bại của đại dịch.”

Hai năm đại dịch xảy ra khiến nhiều người trẻ tuổi lâm vào cảnh nợ nần, nhiều người trong độ tuổi 20-30 tuyên bố phá sản.  Hình minh họa: Reuters

Hai năm đại dịch xảy ra khiến nhiều người trẻ tuổi lâm vào cảnh nợ nần, nhiều người trong độ tuổi 20-30 tuyên bố phá sản. Hình minh họa: Reuters

Trên thực tế, nhóm người trong độ tuổi từ 20 đến 30 đang quay cuồng với nợ cá nhân khi tích cực vay mượn, tìm kiếm cơ hội đầu tư nhưng không trả được. Tính toán của Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc, dựa trên dữ liệu của ngân hàng trung ương, cho thấy mức nợ của nhóm này đã tăng 9,5% trong năm qua. So với các thế hệ trước, giới trẻ Hàn Quốc hiện có thu nhập thấp hơn, sở hữu ít tài sản hơn và nợ nhiều hơn.

Người Hàn Quốc bắt đầu lâm vào cảnh nợ nần chồng chất khi dịch bệnh bùng phát. Ngoài ra, chính sách nới lỏng thẻ tín dụng kết hợp với thị trường bất động sản phát triển nhanh chóng ở Seoul và các khu đô thị cũng khiến những người vốn đã thất nghiệp, nay lại phải gánh thêm nạn cho vay nặng lãi.

Đối mặt với sự phân hóa giàu nghèo rõ ràng, một số người trẻ chuyển sang đầu tư tiền điện tử để kiếm tiền nhanh chóng. Nhóm người này chiếm 63% trong số 2,49 triệu người đăng ký mới vào bốn sàn giao dịch tiền điện tử là Bithumb, Upbit, Korbit và Coinone, trong quý đầu tiên của năm nay.

Các nhà phân tích cho rằng việc những người trẻ tuổi nợ ngày càng nhiều sẽ khiến họ phải trả lãi suất cao hơn, làm tăng khả năng vi phạm pháp luật. Nợ thẻ tín dụng của nhóm 20 đối tượng ở mức 8 nghìn tỷ won vào cuối năm ngoái, tăng 16,6% so với một năm trước.

Đáng chú ý, nếu ngân hàng trung ương bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ vào cuối năm nay, nhiều người trẻ tuổi Hàn Quốc sẽ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất hơn và phải vật lộn để trả nợ bằng cách vay các khoản vay mới.

Minh Phuong (Theo Chosun Ilbo, kedglobal)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-tre-han-quoc-chim-trong-no-nan-4474477.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button