Sức Khỏe

Người trẻ nên làm việc trước máy tính và nghỉ ngơi điều độ nếu không muốn bị mù!

Một kỹ sư phần mềm tên Zhang, 50 tuổi ở Hồ Bắc (Trung Quốc) đã phải nhập viện sau khi đột ngột bị mất thị lực do thói quen làm việc thâu đêm.

Đặc thù công việc khiến anh phải dành nhiều thời gian nhìn vào màn hình máy tính từ khi còn nhỏ, giờ giấc làm việc không cố định, phải làm thêm giờ hoặc thức rất khuya. Từ trước đến nay, anh thường đi ngủ vào khoảng 1-2 giờ sáng để có thể giải quyết mọi công việc.

Người đàn ông bị đột quỵ mắt, mất thị lực đột ngột, bác sĩ cảnh báo: Người trẻ nên làm việc trước máy tính và nghỉ ngơi điều độ nếu không muốn bị mù! - Ảnh 1.

Cách đây 10 ngày, khi đang đi làm, anh Trường bỗng hoảng hốt vì không nhìn thấy nữa, cả khoảng không trước mặt trở nên đen kịt. Anh đưa tay dụi mắt, cũng may vài giây sau mọi thứ trở lại bình thường, anh nghĩ mình làm việc quá sức nên tụt huyết áp, mắt chỉ mờ nhất thời chứ không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đến chiều ngày hôm sau, một lần nữa khi ngồi trước máy tính, dấu hiệu giảm thị lực của cháu lặp lại, kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ vẫn không biến mất, anh Trường liền gọi người nhà đến đưa. . Bệnh viện mắt Aier trực thuộc Đại học Vũ Hán (Trung Quốc).

Kết quả chẩn đoán xác định ông Trường bị đột quỵ mắt, mất thị lực đột ngột và có nguy cơ mù vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời. Các bác sĩ tiến hành thêm một số xét nghiệm chuyên sâu như chụp mạch huỳnh quang, chụp cắt lớp quang học (OCT), kết luận ông Trường bị đột quỵ mắt là do làm việc quá nhiều giờ trước màn hình máy tính. , thường xuyên thức khuya và sức khỏe kém do thiếu ngủ lâu ngày.

Người đàn ông bị đột quỵ mắt, mất thị lực đột ngột, bác sĩ cảnh báo: Người trẻ nên làm việc trước máy tính và nghỉ ngơi điều độ nếu không muốn bị mù! - Ảnh 2.

Sau gần 1 tuần điều trị kết hợp nghỉ ngơi, không tiếp xúc với các thiết bị điện tử, dù thị lực vẫn chưa hoàn toàn trở lại nhưng tình trạng tuần hoàn động mạch mắt của anh Trường đã được cải thiện đáng kể. Hiện tại, anh đang nằm viện để điều trị thêm và sẽ sớm được xuất viện với đôi mắt khỏe mạnh.

Bác sĩ cảnh báo: Các bạn trẻ nên làm việc và nghỉ ngơi điều độ nếu không muốn bị mù!

Bác sĩ Yan Jing tại Bệnh viện Mắt Aier giải thích: Tắc động mạch võng mạc thường được gọi là “đột quỵ mắt”, dấu hiệu ban đầu là chói mắt / mệt mỏi hoặc xuất hiện các cục máu đông nhỏ, có thể gây giảm thị lực. đột ngột và tắc mạch máu võng mạc. Tỷ lệ mù lòa của căn bệnh này rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và khả năng hòa nhập xã hội của người bệnh.

Phó Chủ tịch Chi hội Nhãn khoa, Hiệp hội Y bác sĩ Hồ Bắc (Trung Quốc) Ngô Kiến Hoa cũng cho biết thêm: Trước đây, căn bệnh này chủ yếu xuất hiện ở người trung niên và cao tuổi hoặc những người mắc bệnh tiềm ẩn. thuộc nhóm nguy cơ cao như cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu nhưng những năm gần đây, tỷ lệ người trẻ nhập viện vì căn bệnh này không ngừng tăng cao.

Người đàn ông bị đột quỵ mắt, mất thị lực đột ngột, bác sĩ cảnh báo: Người trẻ nên làm việc trước máy tính và nghỉ ngơi điều độ nếu không muốn bị mù! - Ảnh 3.

Nguyên nhân là do áp lực công việc, thói quen sinh hoạt gắn với máy tính, các thiết bị điện tử cầm tay khác và thiếu ngủ, ngủ muộn gây áp lực quá lớn cho mắt trong thời gian dài. Ngoài ra, giới trẻ chưa thực sự quan tâm đến việc khám mắt định kỳ, thường chỉ đi khám khi có dấu hiệu rõ ràng của cận thị, loạn thị.

Ông Wu Jianhua cũng nhấn mạnh, sự khởi phát của đột quỵ mắt thường rất đột ngột và ít bệnh nhân có triệu chứng rõ ràng cho đến khi xảy ra các đợt giảm thị lực liên tiếp. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bị mỏi mắt khi nhìn vào màn hình điện tử, mờ mắt hoặc mất thị lực tạm thời trong vài giây, hãy đến ngay cơ sở nhãn khoa gần nhất để kiểm tra sức khỏe.

Ngoài ra, bạn không chỉ điều chỉnh, sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý mà còn tránh xa rượu bia, thuốc lá, kiểm soát đường huyết, huyết áp và lipid máu bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nguồn và ảnh: Skypost, Healthline, Metro UK

Nguồn: https://toquoc.vn/nguoi-dan-ong-bi-dot-quy-mat-mat-thi-giac-dot-ngot-bac-si-canh-bao-nguoi-tre-nen-lam-viec-truoc-may-tinh-va-nghi-ngoi-dieu-do-neu-khong-muon-bi-mu-220212251127356.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button