Tin Tức

Người trẻ Trung Quốc bỏ phố về quê ‘nằm duỗi’


Guo là một trong số những người trẻ tuổi Trung Quốc, chán nản với cuộc sống thành thị, đã tìm cách quay trở lại cuộc sống thường được coi là kém mong muốn.

Guo, 44 ​​tuổi, trở thành nhà báo tự do ở Đại Lý, một thị trấn ở tỉnh Vân Nam vẫn có những ngôi nhà truyền thống và phong cảnh đẹp như tranh vẽ. Gua kết hôn với một người phụ nữ mà anh đã gặp ở đó.

“Công việc ổn nhưng tôi không thích lắm. Làm theo ý mình thì có gì sai? Đừng chỉ chăm chăm vào tiền”, Guo nói.

“Nằm xuống” là phong trào phản đối “vòng xoáy khủng bố” từ áp lực học đường đến giờ làm việc không ngừng nghỉ, tiểu thuyết gia Liao Zhenghu viết trên tạp chí Caixin.

“Trong xã hội ngày nay, mọi hành tung của chúng ta đều bị theo dõi, mọi hành động đều bị chỉ trích. Vậy còn gì tốt hơn là chỉ nằm lòng?” Liao viết.

    Thanh niên Trung Quốc bỏ thành phố về quê 'ăn nằm' - Ảnh 1.

Cảnh chờ đèn đỏ trên một con phố ở Bắc Kinh. (Ảnh: AP)

Không biết có bao nhiêu người quyết liệt đến mức bỏ việc, rời thành phố lớn. Nếu quan sát những toa tàu điện ngầm đông đúc trong giờ cao điểm ở Bắc Kinh và Thượng Hải, bạn sẽ thấy hầu hết thanh niên Trung Quốc vẫn đang hướng tới công việc tốt nhất mà họ có thể nhận được.

Chính phủ cũng không khuyến khích xu hướng rời thành phố trở về nông thôn. Bắc Kinh cần những người có chuyên môn giỏi để phát triển công nghệ và các ngành công nghiệp khác. Dân số Trung Quốc đang già đi và nhóm người trong độ tuổi lao động giảm khoảng 5% so với mức đỉnh năm 2011.

“Tự đấu tranh cũng là một hạnh phúc. Lựa chọn ‘nằm xuống’ khi bị áp lực không chỉ không công bằng mà còn đáng xấu hổ”, Southern Daily viết trong một bài xã luận gần đây.

Xu hướng này cũng đang diễn ra ở Nhật Bản và một số nước khác do một số người trẻ không còn muốn theo đuổi chủ nghĩa vật chất khi họ phải làm việc quá sức và cạnh tranh gay gắt để có thu nhập cao.

Các số liệu thống kê chính thức cho thấy sản lượng kinh tế bình quân đầu người ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua, nhưng nhiều người phàn nàn rằng sự giàu có phần lớn nằm trong tay một số nhà tài phiệt và các công ty nhà nước. Nhiều chuyên gia cho biết thu nhập của họ không thể theo kịp giá nhà, chi phí chăm sóc trẻ em và các nhu cầu thiết yếu khác.

Những người trẻ ở thành thị phàn nàn về công thức làm việc “9 9 6”, nghĩa là làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối sáu ngày trong tuần.

“Chúng tôi từng nghĩ rằng chế độ nô lệ đã không còn nữa. Nhưng thực tế là nó đã thay đổi để thích nghi với kỷ nguyên kinh tế mới”, một phụ nữ có tên Xia Bingbao (Mưa đá mùa hè) viết trên mạng. Xã hội Douban.

Một số sinh viên tốt nghiệp ở độ tuổi 20 nói rằng họ đã kiệt sức với “địa ngục thi” ở trường trung học và đại học. Họ không thấy lợi ích gì khi hy sinh nhiều hơn.

“Việc theo đuổi danh tiếng và tiền bạc không thu hút tôi. Tôi quá mệt mỏi”, Zhai Xiangyu, 25 tuổi, vừa tốt nghiệp cho biết.

Xu Zhunjiong, một giám đốc nhân sự ở Thượng Hải, cho biết cô đã nghỉ việc ở tuổi 45, mặc dù còn mười năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu. “Tôi muốn giải nghệ sớm. Tôi không muốn chiến đấu nữa. Tôi muốn chuyển đi nơi khác”, cô nói về kế hoạch cùng chồng chuyển về quê hương Croatia sinh sống.

Bình Giang

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button