Đời Sống

Người trẻ xa xứ tiếp sức quê nhà giữa đại dịch

Những người trẻ xa xứ ủng hộ quê hương giữa đại dịch - Ảnh 1.

Chương trình Hơi thở quê hương đã trao tặng máy thở cho nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.HCM và sở y tế các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Phước – Ảnh: NTQH

Bắt đầu từ việc trao tặng các thiết bị y tế và nhu yếu phẩm cho người dân vùng tâm dịch Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, nhóm Chung tay vì Việt Nam do trí thức người Việt tại Mỹ thành lập đã dần lớn mạnh. được mở rộng khi liên tục nhận được sự ủng hộ của mọi người trong và ngoài nước.

“Đáng nhớ nhất đối với tôi là chiến dịch“ 10.000 liều vắc xin ”, nơi nhóm đã tổ chức một cuộc thi tài năng dành cho trẻ em trên toàn thế giới.

Có nhiều em tham gia các cuộc thi gây quỹ, gửi tranh đấu giá và tiết kiệm được số tiền nhỏ để có thể đóng góp, chứng tỏ tấm lòng chân chính không phân biệt tuổi tác, địa lý ”- chị Hằng Vũ, thành viên nhóm, chia sẻ.

Chỉ sau một thời gian ngắn, chương trình gây quỹ cho Việt Nam của nhóm đã quyên góp được khoảng 100.000 USD, và 80.000 chiếc mặt nạ.

Trước đó, đoàn cũng đã chuyển hơn 16.500 khẩu trang 3M 8210 loại N95 cho TP.HCM, góp phần bảo vệ lực lượng y tế tuyến đầu trên địa bàn thành phố trong cuộc chiến chống COVID-19.

Sau khi được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) chuyển giao cho Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài vào ngày 25/8, những chiếc khẩu trang nói trên đã được khẩn trương vận chuyển vào TP.HCM ngay trong tối cùng ngày.

Chung tay vì Việt Nam trong chiến dịch này là nhóm Stay Strong Saigon. Cô Tiffany Quỳnh Trân – thành viên nhóm nhạc Stay Strong Saigon, hiện đang sinh sống tại Canada – chia sẻ, hai tháng đầu kể từ khi thành lập, nhóm chỉ tổ chức hoạt động với quy mô nhỏ và kêu gọi ủng hộ trên trang cá nhân.

Nhưng sau đó nhóm đã nhận được rất nhiều sự động viên, ủng hộ của bạn bè và bắt đầu mở rộng chiến dịch giúp đỡ các bác sĩ tuyến đầu và những người có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa.

“Nhóm bắt đầu từ việc thu thập và xác minh thông tin từ các bệnh viện dã chiến và các khu cách ly để lên kế hoạch gây quỹ giúp giải quyết các yêu cầu hỗ trợ. Trong đợt bùng phát này, do số lượng ca bệnh nặng, số lượng bệnh nhân tăng lên nên việc kết nối tuyến đầu trở nên khó khăn bác sĩ đến bệnh viện và bệnh nhân cần họ vì các cơ sở y tế quá tải.

Có lần nhóm phải túc trực điện thoại từ 1-2h sáng để trao đổi với các bác sĩ vì chỉ có vậy mới được khám bệnh. Lúc này, mọi người làm việc gần như 24/7 để có thể xác minh thông tin và hỗ trợ kịp thời cho những hộ dân đang thiếu lương thực, thực phẩm ở những khu vực bị cô lập ”, bà Tiffany cho biết.

Để có thể kết nối với Việt Nam, hầu hết các bạn trẻ đều làm việc từ xa. Nhưng làm việc từ xa trong các hoạt động gây quỹ và cứu trợ không phải là điều dễ dàng. Công nghệ là thứ giúp các đội vượt qua trở ngại địa lý.

Vũ Duy Thức, thành viên của Stay Strong Saigon, chia sẻ: “Với các thành viên ở nhiều quốc gia và múi giờ khác nhau, chúng tôi phân chia nhiệm vụ gây quỹ và hỗ trợ trực tiếp một cách hợp lý.

Trong tương lai, nhiều công ty khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như các quỹ đầu tư mạo hiểm đang bắt tay với chúng tôi để tạo ra một dự án mới, hiện đã huy động được 100.000 USD. Chúng tôi hy vọng khi dự án được khởi động sẽ giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa “.

Nhắc đến cụm từ “Pay it forward” – Tiếp lời, cô Tiffany Quỳnh Trân cho biết đó là mục tiêu ngay từ ngày đầu thành lập Stay Strong Saigon.

Bước vào chiến đấu COVID-19 cùng đồng bào cả nước với tinh thần tự nguyện, các thành viên không đòi hỏi gì để đáp lại, chỉ mong muốn lan tỏa lòng nhân ái và hy vọng.

Những người trẻ xa xứ ủng hộ quê hương giữa đại dịch - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THANH

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-tre-xa-xu-tiep-suc-que-nha-giua-dai-dich-20210927203659978.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button