Thế Giới

Người trồng nho ở Bỉ và thách thức của biến đổi khí hậu


Chú thích ảnh
Vườn nho Glabais ở Wallonia Brabant, Bỉ. Ảnh: Sophie D

Anne Balduyck cho biết: “Do nắng nóng và mưa nhẹ, chúng tôi phải đợi đến cuối tuần thứ hai của tháng 10 mới bắt đầu thu hoạch. Trong suốt cả năm, bạn phải theo dõi cẩn thận các dây leo. Đầu tiên là khoảng mười đêm băng giá vào mùa xuân, sau đó là các bệnh liên quan đến mưa vào mùa hè. Vào mùa thu, cây dễ bị thối rữa do mưa đọng lại giữa các chùm nho.

Dù thời tiết năm nay không thuận lợi cho nông nghiệp nói chung và người trồng nho nói riêng nhưng vợ chồng Anne và Christian Balduyck vẫn lạc quan. Họ đa dạng hóa vườn nho của mình với nhiều giống khác nhau như nho trắng, nho làm rượu vang đen, nho auxerrois, nho chardonnay. Họ đang đặt cược vào tương lai, và đặc biệt là sự nóng lên toàn cầu.

Anne cho biết, khi chọn giống nho để trồng vào năm 2015, vợ chồng cô quyết định tìm giống nho từ miền Bắc, có khả năng chịu mưa và chịu rét tốt hơn. Nó là một giống nho đỏ Burgundy. Họ đã trồng một hecta, ngay cạnh trang trại.

“Hy vọng năm nay thời tiết thuận lợi như năm ngoái, đúng mùa. Tuy nhiên, có thể sẽ gặp đôi chút khó khăn vì chứng kiến ​​những trận mưa kỷ lục vào mùa hè năm ngoái gây ngập nặng, chúng tôi cảm thấy bất an”, bà Anne nói. nói.

Có vẻ như cặp vợ chồng nông dân này đang đánh cược công việc trồng trọt của họ vào thời tiết. Nếu biến đổi khí hậu làm cho thời tiết ấm hơn, nghề trồng nho sẽ thuận lợi. Nhưng nếu mưa nhiều như năm nay thì lợi bất cập hại. Trong trường hợp không có mưa sẽ phải có máy tưới.

“Chúng tôi đã phải đầu tư. Nó khá phức tạp nhưng chúng tôi không còn đường lui. Chúng tôi không chắc chắn về tương lai. Nhìn chung, nhiệt độ đã tăng lên rất nhiều. Chúng tôi thấy mình đang ở trong một môi trường khí đốt tương đương với Champagne và Burgundy, hai Christian nói.

Christian nói: “Nếu chúng ta ở trong kiểu khí hậu này, điều đó rất tích cực cho sự phát triển của cây nho ở Wallonia.

Lạc quan

Chú thích ảnh
Nho được thu hoạch tại trang trại Glabais ở Wallonia Brabant, Bỉ. Ảnh: Sophie D

Đối với Pierre Rion, người đã tạo ra trang trại Mellemont vào năm 1993 và là chủ tịch hiệp hội các nhà sản xuất rượu vang Wallonnian, ngay cả khi ông dự đoán sẽ thua lỗ khoảng 50% đối với nho năm nay, một năm “khủng khiếp”, ông vẫn lạc quan.

“Nếu chúng ta lấy 10 năm qua làm mẫu, rõ ràng chúng ta đã có phần lớn các năm rất tốt. Trong một mẫu, luôn có những trường hợp ngoại lệ. Vì vậy, tôi vẫn lạc quan, tôi dám tin rằng năm nay sẽ là năm tốt nhất cho năm nay. ” Biến đổi khí hậu xảy ra trong 20 hoặc 30 năm. Xu hướng chính là thời tiết ấm hơn, mùa hè nóng hơn và đó là điều tuyệt vời cho những cây nho. Tuy nhiên, cũng sẽ có những sự kiện cực đoan. Tôi không biết trung bình sẽ như thế nào trong 30 năm tới, nhưng tôi nghĩ biến đổi khí hậu sẽ có lợi cho chúng tôi, những người trồng nho, ”Pierre Rion giải thích.

Nhiệt độ tăng cũng góp phần làm cho vườn nho chín nhiều hơn và rượu vang có hương vị “tròn trịa” hơn. “Khi người tiêu dùng nghĩ rằng nó nóng ở đây, và trong vô thức của tập thể, chúng tôi liên kết nước nóng và rượu ngon!” Pierre Rion nói.

Về phía nhà sản xuất, Pierre Rion cho biết thêm, trong 3 năm, diện tích vườn nho ở Wallonia đã tăng gấp đôi. Đó là nhờ những người nông dân biết cách đa dạng hóa công việc khi họ tạo ra từ những trang giấy trắng, những nhà đầu tư hay thậm chí là những “đại gia đình”.

Tuy nhiên, nhà khí hậu học Sébastien Doutreloup, thuộc Đại học Liège, đang tìm cách “khách quan hóa” sự lạc quan chung này. Ông đã bắt đầu nghiên cứu nhằm xác định tác động của biến đổi khí hậu đối với cây nho ở Wallonia, và lý tưởng nhất là giúp những người trồng nho chọn một giống nho có lợi nhuận phù hợp với khí hậu trong tương lai.

Nghiên cứu của ông nhằm trả lời câu hỏi: ở Bỉ, liệu khí hậu ngày mai đối với cây nho có tốt hơn ngày hôm nay không? Trong ngắn hạn, các thông số nhất định sẽ tốt hơn, chẳng hạn như nhiệt độ và lượng mưa ít hơn vào mùa hè.

Hơn nữa, theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), dự kiến ​​sẽ ít băng giá hơn vào mùa đông. Trong suốt mùa xuân, thời kỳ sương giá (tháng 10 đến tháng 4) sẽ được rút ngắn (khoảng tháng 12 đến tháng 2). Tất cả những yếu tố này đều tích cực cho cây nho.

“Nhưng chúng tôi cũng biết rằng sương giá rất nguy hiểm một khi cây nho đã ra hoa. Năm nay, một số giống nho ra hoa vào tháng 3, sau thời kỳ nắng nóng. Giả thuyết của tôi là ngay cả với sự nóng lên toàn cầu, sự biến đổi ở Bỉ sẽ vẫn tồn tại, và do đó vẫn có nguy cơ băng giá vào tháng 4 “, ông Sébastien Doutreloup cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng hạn hán nghiêm trọng dự kiến ​​sẽ đến từ năm 2070, trước khi có lượng mưa cực lớn có thể xảy ra.

Chỉ mục của Huglin

Chú thích ảnh
Nho tại trang trại Glabais ở Wallonia Brabant, Bỉ. Ảnh: Sophie D

Hiện nay, số ngày nắng nóng vào mùa hè ngày càng nhiều. Tuy nhiên, khí hậu đang phát triển vẫn đủ tiêu chuẩn là “lạnh” ở Bỉ, theo chỉ số Huglin. Chỉ số 1500 – mức trung bình hiện tại ở Bỉ là 1511 (so với gần 1700 ở Champagne) – là mức tối thiểu cần thiết để trồng nho trong một vùng. Nhưng năm nay là năm 1381, theo tính toán của Sébastien Doutreloup.

“Trong khi để so sánh, năm 2020 chúng tôi ở mức 1782, năm 2019 là 1608 và năm 2018 là 1504. Vì vậy, một mặt chúng ta có thể nói rằng sự biến động khí tượng ở Bỉ vẫn còn khá cao và mặt khác, năm 2021 là một năm chỉ số thấp nên nho (tùy giống) khó đạt độ chín ”, ông Sébastien Doutreloup nhận xét.

Nhìn chung, các năm ngày càng thuận lợi cho cây nho, nhưng với sự biến động hàng năm ở Bỉ, vẫn có những năm không thuận lợi cho người trồng nho. Những người trồng không chuyên sẽ không gặp quá nhiều khó khăn, nhưng những người trồng chuyên nghiệp vẫn phải đối phó với sự thay đổi khí hậu ở Bỉ.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button