Đời Sống

Người trồng quế xứ Nghệ khổ sở vì trộm lộng hành

Ăn trộm quế giữa thanh thiên bạch nhật

Gương mặt lộ rõ ​​vẻ mệt mỏi vì vừa bị kẻ trộm lột sạch vỏ của 30 cây quế, anh Thái Đình Triển (ngụ bản Trung Sơn, xã Mường Nóc, huyện Quế Phong) buồn bã kể về số lượng quế này anh đang sử dụng. . dành dụm chưa kịp thu hoạch đã bị mất trộm. “Tôi vừa chạy vào rừng quế thì nghe có kẻ trộm đột nhập, phải đợi bắt nếu không sẽ lột sạch cả khu rừng”, ông Triển nói.

Người trồng quế ở Nghệ An điêu đứng vì trộm quá nhiều - Ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Hoa bên đống quế phải đốn hạ vì bị kẻ gian chặt trộm vỏ.

Gia đình ông Triển trồng hơn 1,5 ha quế ở khu rừng gần nhà. Sau khi bị kẻ trộm lấy mất 30 cây quế, vợ chồng anh phải dựng cổng sắt ngay trước rừng để đề phòng trộm. Nhưng vợ chồng anh vẫn chưa yên tâm vì sợ bọn trộm tiếp tục phá rào. Hơn 20 năm qua, cây quế đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình ông Triển. Năm nào thu hoạch đến đâu là ông Triển lại trồng.

Bà Nguyễn Thị Hoa, vợ ông Triển cho biết, tình trạng trộm vỏ quế diễn ra nhiều năm nay. Khoảng một tuần trước, người dân địa phương phát hiện 4 người đàn ông đi 2 xe máy lên để trộm vỏ quế giữa thanh thiên bạch nhật. Một người hàng xóm của bà Hoa đã dùng điện thoại quay được cảnh nhóm người này đi xe máy chở bao tải quế ra khỏi rừng. Bà Hoa cho biết: “Hôm đó, bọn trộm đã tước đi 73 cây quế của 3 gia đình, trong đó gia đình tôi bị mất 30 cây quế 20 năm tuổi”. Với giá quế hiện nay, mỗi cây quế gia đình bà Hoa có thể thu lãi 10 triệu đồng.

Nhìn vườn quế của gia đình trồng nhiều năm bị kẻ xấu lột sạch vỏ, ông Vi Văn Tiềm (ngụ xã Mường Nóc) xót xa cho biết, gia đình ông đã bỏ rất nhiều công sức chăm sóc. của rừng quế. “Những cây to, tôi chuẩn bị thu hoạch nhưng trước đó người ta đến lột hết vỏ, giờ chỉ còn cách chặt bỏ”, ông Niệm buồn bã nói.

Tương tự, tại TT.Kim Sơn (Quế Phong), thời gian gần đây, nhiều hộ trồng quế cũng bị kẻ gian lấy trộm. Đứng bên cây quế 25 năm phải đốn hạ vì kẻ trộm lột vỏ, chị Vi Thị Ngọc Thu (khối Cổ Nông, TT.Kim Sơn) bật khóc vì tiếc công chăm sóc 25 năm qua .

Khu vực này trước năm 1990 là đồi trọc. Từ chủ trương trồng rừng của Chính phủ và dự án trồng rừng 327, nhiều hộ dân đã nhận đất và phủ xanh đồi bên rừng quế. Bố chị Thu là một trong những người tiên phong trồng quế ở khu vực này. Trước đây, gia đình bà Thu có 8 ha quế, nhưng do trộm nhiều quá nên chuyển sang trồng keo, nay chỉ còn lại 1 ha quế. Nhưng số quế còn lại cũng thường bị trộm để bóc vỏ.

n

“Năm nay, vườn quế của tôi bị trộm hai lần, cách đây vài chục ngày họ đã chặt bỏ 31 cây quế”, bà Thu khóc kể. Mặc dù nạn trộm vỏ quế diễn ra tràn lan nhưng người dân nơi đây cho biết, cơ quan chức năng chưa bắt được hung thủ. “Trước đây, chúng tôi đã trình báo chính quyền nhưng không bắt được ai nên giờ bức xúc, gia đình không trình báo nữa”, bà Thu nói.

Cảnh sát đã vào cuộc

Quế Phong được coi là thủ phủ của cây quế. Có thời điểm, toàn huyện có hơn 3.000 ha quế, nhưng nay chỉ còn khoảng 500 ha. Những năm gần đây, các hộ trồng quế phấn khởi vì quế được giá, thương lái vào rừng thu mua. Giá quế vỏ khô hiện khoảng 50.000 đồng / kg, quế vỏ nhỏ, ngắn 33.000 đồng / kg, quế vụn 23.000 đồng / kg.

Mỗi cây quế sau 20 năm có thể cho thu nhập 10 triệu đồng, điều này cũng khiến kẻ gian lạm dụng. Không chỉ trộm quế ở những khu rừng hoang vắng, bọn trộm còn trèo rào kẽm gai để bóc vỏ quế trồng ở vườn gần nhà. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở xã Mường Nóc, trung tâm Kim Sơn mà còn ở nhiều xã khác của H.Quốc Phong. Vì vậy, dù giá quế cao nhưng người dân vẫn không mặn mà trồng mới vì sợ bị chặt trộm. Nhiều hộ đã phải thu hoạch cây quế sớm, sau đó chuyển sang trồng keo.

Dù nạn trộm cắp hoành hành từ nhiều năm nay nhưng ông Hoàng Trung Cường, Chủ tịch UBND TX.Kim Sơn cho biết, chính quyền thị xã không hề biết việc này. “Chúng tôi không có thông tin gì cả. Công an thị trấn cũng chưa nhận được đơn trình báo của công dân ”, ông Cường nói.

Trong khi đó, theo ông Dương Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND H.Quế Phong, lãnh đạo huyện đã nắm được tình hình trộm quế. Huyện đã chỉ đạo chính quyền xã, cơ quan công an vào cuộc điều tra để sớm chấn chỉnh, ngăn chặn tình trạng này.

Thông tin cập nhật mới nhất, sáng 30/12, Công an huyện Quế Phong cho biết đã bắt giữ 4 nghi can (đều ngụ H.Quế Phong) để điều tra về hành vi trộm vỏ quế. Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã gây ra nhiều vụ trộm vỏ quế trên địa bàn huyện Quế Phong. 4 người này đều là thuốc uống. Cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-trong-que-xu-nghe-kho-so-vi-trom-long-hanh-post1416776.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button