Thế Giới

Người Trung Quốc đổ xô trữ thực phẩm

Người dân Trung Quốc đổ xô đến các siêu thị và cửa hàng để mua gạo, rau và bột mì cho mùa đông, sau khi chính phủ kêu gọi tích trữ các mặt hàng thiết yếu.

“Mùa đông năm nay sẽ rất lạnh, chúng tôi muốn đảm bảo có đủ thức ăn”, một phụ nữ nói khi chất gạo lên xe đạp bên ngoài một siêu thị ở trung tâm Bắc Kinh hôm thứ Ba.

Đám đông tụ tập tại quầy bắp cải của siêu thị, một loại rau thường được giữ ở nhà và ăn trong những tháng mùa đông.

Nhiều người dân phản ánh trên mạng xã hội về tình trạng thu mua vơ vét khiến kệ siêu thị trống trơn. Các siêu thị ở nhiều thành phố trong cả nước cũng trống không.

Người dân mua gạo tại một siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Người dân mua gạo tại một siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng không cần thiết phải mua nhiều thực phẩm hơn bình thường. “Không nhất thiết phải như vậy. Tôi không thể dự trữ rau ở nhà. Tôi chỉ mua đủ cho nhu cầu hàng ngày”, Shi, một người đã nghỉ hưu, nói khi rời siêu thị ở Bắc Kinh.

Những người khác tin rằng sẽ không thiếu lương thực, thực phẩm, đặc biệt là ở thủ đô.

Người dân mua sắm ồ ạt diễn ra sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 1/11 kêu gọi các hộ gia đình tích trữ nhu yếu phẩm hàng ngày trước mùa đông để đề phòng trường hợp khẩn cấp và thiếu lương thực. nêu quan ngại trên phương tiện truyền thông xã hội. Bộ Thương mại yêu cầu các quan chức địa phương ổn định nguồn cung và giá cả thực phẩm, bao gồm rau, thịt và dầu ăn, để chuẩn bị cho những tháng lạnh giá sắp tới.

Nhà phân tích Ma Wenfeng cho rằng, Chính phủ Trung Quốc thường kêu gọi người dân mua thực phẩm trước mùa đông hàng năm. “Điều này là cần thiết vì mùa đông thường có tuyết rơi dày đặc và có vẻ như thời tiết năm nay sẽ có phần bất ổn. Vì vậy, tôi nghĩ đây là một vấn đề khá bình thường”, Ma nói.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo nhiệt độ sẽ giảm vào cuối tuần này ở phía tây bắc, tây nam và hầu hết các khu vực miền trung và miền đông. Truyền thông nhà nước cũng tìm cách trấn an công chúng rằng nguồn cung hàng hóa cơ bản rất dồi dào và đã có một số “suy diễn quá mức” về khuyến nghị của Bộ Thương mại.

Tang Ke, một quan chức tại Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, cho biết giá rau bina, rau diếp và các loại rau khác tăng gần đây do thời tiết khắc nghiệt, nhưng diện tích và sản lượng các loại rau khác vẫn tăng. soi rọi. “Tổng nguồn cung đã đủ nên người tiêu dùng không cần phải lo lắng”, ông nói hôm nay.

Các quan chức Trung Quốc cũng cho biết nước này cũng có nhiều ngũ cốc trong kho dự trữ của nhà nước. Một số thành phố, bao gồm Thiên Tân và Vũ Hán, đã bán rau vụ đông từ kho dự trữ với giá thấp hơn trong các siêu thị để bình ổn thị trường.

Huyền Lê (Theo dõi CNBC, Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-trung-quoc-do-xo-tru-thuc-pham-4381391.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button