Du Lịch

Người Trung Quốc ‘du lịch đám mây’ giữa Covid-19

Khi Omicron để các điểm đến vắng vẻ, các hướng dẫn viên chuyển từ việc thực hiện các chuyến tham quan thực tế sang phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Yang Changqing đã leo lên Hoàng Sơn hàng chục lần trong tuần qua. Trong một lần leo tới đỉnh cao 1.864 m, Yang đã lấy điện thoại và bắt đầu hát trước ống kính. Một lần khác, anh ta đi đến giữa cầu đi bộ, và đi tập thể dục. Những nội dung này đều nhằm mục đích thu hút 400.000 người hâm mộ trên tài khoản Douyin của anh ấy.

Nhưng đó là hai lần hiếm hoi Yang thay đổi nội dung khi giới thiệu với du khách qua video về đỉnh Hoàng Sơn. Những lần khác, anh chủ yếu chỉ lướt đến những địa điểm nổi tiếng vắng vẻ để người xem có thể du ngoạn khắp màn ảnh nhỏ.

Dãy núi nằm trong công viên cùng tên, là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh An Huy. Vào dịp lễ 1/5 hàng năm, các địa điểm trong vườn quốc gia này luôn chật kín khách du lịch. Ngay cả năm 2020, trong những ngày đại dịch bùng phát trên toàn thế giới, lượng du khách đến đây vẫn không hề giảm. Các nhà quản lý công viên thậm chí đã phải đóng cửa do quá đông, vượt quá 20.000 lượt khách mỗi ngày. Năm 2021, lượng khách đạt 93% so với trước khi có dịch.

Du lịch trên mây - cách hướng dẫn viên Trung Quốc kiếm tiền dịp 1/5

Cảnh đông đúc của kỳ nghỉ lễ năm 2021. Năm nay, các điểm du lịch lớn của Trung Quốc vắng vẻ. Video: SCMP

Nhưng năm nay, bức tranh đông đúc đó không tồn tại. Trung Quốc phải đối mặt với làn sóng Covid-19 mới, du lịch trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các quy định hạn chế đi lại được thắt chặt trên cả nước.

Các hướng dẫn viên du lịch cũng phải thích nghi. Một số thay đổi nghề nghiệp, những người khác áp dụng các phương pháp mới để cải thiện công việc của họ, chẳng hạn như phát sóng các chuyến tham quan trực tuyến. Công việc này được biết đến với thuật ngữ “du lịch đám mây”, có nghĩa là du lịch đám mây – chuyển đổi các hoạt động sang nền tảng trực tuyến.

Yang cho biết trong kỳ nghỉ này, anh chỉ thấy khoảng 50 du khách mỗi ngày đến công viên Hoàng Sơn, nhưng hàng nghìn người đã xem video của anh. Nhưng việc phát sóng trực tiếp khiến Yang tốn nhiều công sức hơn là thực hiện chuyến lưu diễn trực tiếp: “Bạn phải làm những gì người xem muốn mọi lúc. Họ phải vui vẻ thì mới có thể kiếm được nhiều tiền.”

“Khi bạn tổ chức một chuyến tham quan, bạn sẽ đưa du khách đến công viên theo một lịch trình nhất định. Nhưng khi bạn phát trực tiếp, người xem yêu cầu bạn ở lại công viên cho đến khi họ hài lòng với khung cảnh”, Yang nói.

Để chụp được cảnh bình minh trên núi, Yang bắt đầu leo ​​vào lúc 3h để đến vị trí đẹp để ngắm mặt trời mọc. Có khi phải đợi hàng tiếng đồng hồ cho đến khi biển mây xuất hiện, một cảnh đẹp nổi tiếng ở Hoàng Sơn đi vào thơ ca. Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp trực tuyến của mình, anh ấy đã phải leo núi hàng ngày, thậm chí qua đêm.

Núi Hoàng Sơn là một trong những điểm thu hút khách du lịch ở tỉnh An Huy, Trung Quốc.  Ảnh: Boris G / Flickr

Núi Hoàng Sơn là một trong những điểm thu hút khách du lịch ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Hình ảnh: Boris G / Flickr

Mệt mỏi là vậy, hướng dẫn viên ở Trung Quốc không có nhiều lựa chọn. Xiaoxian là một hướng dẫn viên ở Vườn quốc gia Lushan, tỉnh Giang Tây. Điểm du lịch này đã bị đóng cửa từ tháng 3, sau khi Giang Tây bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát Covid-19 mới. “Không có khách du lịch, tất cả những gì tôi có thể làm là đi xem trực tiếp trong công viên,” cô nói.

Yao Jungjie, một hướng dẫn viên khác ở Huizhou, một thị trấn gần Hoàng Sơn, cho biết công viên đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt khi dịch bệnh lây lan sang các thành phố lân cận. Hiện tại, du khách phải xét nghiệm âm tính hai lần trong 72 giờ. Điều đó có nghĩa là để vào được, họ cần phải ở gần công viên ít nhất ba ngày. Yao cho biết rất ít khách du lịch chấp nhận yêu cầu này nên hầu như không có ai đến thăm. Và ít khách hàng cũng đồng nghĩa với thu nhập bấp bênh.

Các quan chức nhận thấy xu hướng của khách du lịch và hỗ trợ hướng dẫn viên. Chính quyền thành phố Hoàng Sơn đã mở các lớp đào tạo trực tiếp, kết nối những người hướng dẫn với các ngành khác để tìm việc làm. Một số thành phố cũng đang thúc đẩy “du lịch đám mây”. Vào tháng 3, Thâm Quyến mang đến cho du khách khắp nơi một điểm ngắm hoa đỗ quyên nở rộ. Ngắm hoa nở vào mùa xuân trên núi Wutong là hoạt động thường niên thu hút du khách nhưng năm nay mọi người chỉ có thể ngắm nhìn từ xa.

Hồi tháng 4, lễ hội té nước Xishuangbanna nổi tiếng (tương tự lễ hội Songkran ở Thái Lan) ở thành phố Jinghong, tỉnh Vân Nam cũng được đưa lên mạng. Khu tự trị ở tây nam tỉnh Vân Nam cũng tổ chức lễ hội, với 13 hướng dẫn viên tham gia truyền hình trực tiếp phục vụ khán giả. Một số khách nói rằng những hoạt động trực tuyến này thậm chí còn thú vị và hấp dẫn hơn là đến thăm trực tiếp.

Nhưng các hướng dẫn viên không nghĩ như vậy. Họ cho rằng, mọi người vẫn thích chứng kiến ​​và tham gia trải nghiệm du lịch hơn. Yang hy vọng sẽ sớm có thể quay trở lại công việc giảng dạy ngoài đời thực chứ không phải trong thế giới ảo như hiện tại. Anh tin rằng đó cũng là mong muốn của tất cả những người làm việc trong ngành dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn.

Anh minh (Dựa theo SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-trung-quoc-du-lich-dam-may-giua-covid-19-4459137.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button