Video

Người Trung Quốc tưởng nhớ bác sĩ Lý Văn Lượng 2 năm sau trận dịch Covid-19 tại Vũ Hán

Bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lương làm việc tại một bệnh viện ở Vũ Hán (Trung Quốc), nơi dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tiên vào cuối năm 2019. Vào ngày 30/12/2019, ông Li đã đọc một báo cáo y tế trong đó có thông tin về những “ca” nghi bị nhiễm bệnh. Virus corona gây ra SARS ”đã được xác nhận trong Vũ Hán.

Sau đó, thông tin về “các trường hợp nhiễm SARS” được chia sẻ trong một nhóm trò chuyện trên Ứng dụng WeChat. Đến đầu tháng 1/2020, ông Lý bị công an mời lên làm việc và bị kỷ luật vì tung tin đồn trên mạng xã hội.

Người Trung Quốc tưởng nhớ bác sĩ Li Wenliang 2 năm sau trận dịch Covid-19 ở Vũ Hán - ảnh 1

Chân dung bác sĩ Lý Văn Lương khi còn đang điều trị

Ngày 12/1/2020, ông Lý phải nhập viện vì bị nhiễm vi rút gây ra Covid-19. Ông đã chia sẻ những diễn biến trên trong một bài viết trên tài khoản mạng xã hội Weibo đề ngày 31 tháng 1 năm 2020. Ông Lee đã qua đời vào ngày 7 tháng 2 năm 2020. Cái chết của bác sĩ Lee khiến nhiều người Trung Quốc buồn bã và họ bày tỏ sự tức giận trên Weibo, chỉ trích chính quyền Vũ Hán xử lý chậm dịch bệnh khi mới bùng phát và cố gắng che đậy thông tin.

n

Người Trung Quốc tưởng nhớ bác sĩ Li Wenliang 2 năm sau trận dịch Covid-19 ở Vũ Hán - ảnh 2

Sau hai năm, hàng nghìn tài khoản mạng xã hội đang bày tỏ lòng kính trọng đối với bác sĩ Lý Văn Lương, người đã cố gắng cảnh báo về đại dịch.

Chính quyền trung ương đã mở cuộc điều tra và ngày 19 tháng 3 năm 2020 kết luận Cảnh sát Vũ Hán “hành động không đúng” khi ra văn bản kỷ luật ”bác sĩ Lý và vì“ thi hành luật không đúng quy định ”.

Các nhà điều tra đề nghị chính quyền Vũ Hán “khắc phục hậu quả” và yêu cầu cảnh sát hủy bỏ quyết định kỷ luật cho bác sĩ Lý Văn Lương. Trong một tuyên bố sau đó, cảnh sát Vũ Hán tuyên bố rằng việc kỷ luật bác sĩ Li là sai và xin lỗi gia đình ông.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-trung-quoc-tuong-nho-bac-si-ly-van-luong-2-nam-sau-tran-dich-covid-19-tai-vu-han-post1416906.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button