Đời Sống

Người vẽ lại Sài Gòn xưa qua bảng hiệu

Hơn 10 năm qua, anh Nguyễn Hoài Bảo vẫn kiên trì theo đuổi nghề sơn sửa bảng hiệu, biển quảng cáo cửa hàng bằng tay theo phong cách thập niên 80-90.

“Tôi học nghề này từ cha mình từ năm 13 tuổi”, người đàn ông 37 tuổi đến từ Đồng Tháp cho biết sau khi cho những nét cọ cuối cùng để hoàn thiện tấm biển.

Cha của anh, ông Nguyễn Văn Châu, đã có một xưởng sản xuất nhỏ tại quê hương của mình từ những năm 90. Thời đó, nghề làm bảng hiệu vẽ tay rất thịnh hành, nhiều cửa hàng mọc lên san sát nhau. Sau này, công nghệ in ấn và chất liệu làm biển quảng cáo ngày càng đa dạng, nhưng biển hiệu vẽ tay hoàn toàn mất đi vị thế của mình. Ông Châu phải đặt lòng bàn tay xuống, nhưng người con trai của ông không muốn mất việc.

Nguyễn Hoài Bảo đang làm bảng hiệu trong một xưởng ở Q.10, TP.HCM, chiều 3/8. Ảnh: Đông Hoàng.

Nguyễn Hoài Bảo đang làm bảng hiệu trong một xưởng ở Q.10, TP.HCM, chiều ngày 3 tháng 8. Hình ảnh: Dong Hoang.

Năm 2003, để phục vụ đam mê của mình, Nguyễn Hoài Bảo vào TP.HCM học thiết kế đồ họa rồi mở cửa hàng tại Long Xuyên, An Giang để lập nghiệp. Mười năm làm việc ở một thị trấn nhỏ, anh thua lỗ và trắng tay. Nhớ lại những kỷ niệm thời thơ ấu khi được bố mẹ đưa vào Sài Gòn, ánh mắt được vẽ bởi những tấm biển vẽ tay đã trở thành ấn tượng khó quên. Năm 2017, sau đổ vỡ hôn nhân, Bảo cùng hai con nhỏ vào TP.HCM mở cửa hàng bán tranh ký tên handmade mang tên “Làm tất cả một mình” với mong muốn lưu giữ lại những ký ức về một Sài Gòn xưa.

Nửa năm nay không có khách, gánh nặng chi tiêu hàng ngày cộng với tiền nuôi hai con ăn học đè nặng lên vai anh Bảo nhiều lúc nghĩ không chịu nổi. Tuy nhiên, anh chưa bao giờ có ý định bỏ nghề vì đây không chỉ là kế sinh nhai mà còn là kỷ niệm.

Những ngày không có khách, anh lên mạng tìm những bức ảnh cũ có hình đồ hiệu, lưu vào bộ sưu tập theo từng thập kỷ để làm mẫu. Một ngày nọ, khách hàng đầu tiên đến đặt một tấm biển vẽ tay cho quán cà phê của họ với cái tên khá ngộ nghĩnh: Cà phê hạt mưa.

“Đó là dấu hiệu tôi không bao giờ quên, là động lực để tôi tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của mình”, Bảo chia sẻ.

Bảng hiệu vẽ tay đầu tiên của Hoài Bảo sau khi khởi nghiệp tại TP.HCM năm 2017. Ảnh chụp chiều 3/8 tại đường Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận.  Ảnh: Đông Hoàng.

Bảng hiệu vẽ tay đầu tiên của Hoài Bảo sau khi khởi nghiệp tại TP.HCM năm 2017. Ảnh chụp chiều 3/8 tại đường Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận. Hình ảnh: Dong Hoang.

Anh cho biết, trước đây, vật liệu quảng cáo chỉ sử dụng gỗ, sau khi làm khung và nền chỉ cần sơn thủ công và sơn màu. Bây giờ người ta có thể dùng khung sắt lợp tôn, ván inox … Sơn trắng tuyết từ thời cha ông ta còn đi làm, giờ vẫn dùng vì rất bền, bảng hiệu dùng được hơn 10 cái. năm. Có những tấm ván mà cha tôi làm ngày xưa vẫn còn đó.

Trước khi bắt tay vào vẽ biển quảng cáo, Bảo đã thiết kế trên máy tính để cân đối giữa cỡ chữ, kiểu chữ và tính toán màu sắc sao cho phù hợp với phong cách của quán. Sau đó gửi cho khách hàng tham khảo, chỉ khi khách hàng chấp nhận thì mới bắt đầu vẽ.

“Thông thường, một bảng hiệu hoàn thiện mất khoảng 5 ngày đến một tuần do một mình tôi làm hết các công đoạn”, anh Bảo cho biết. Cái khó của nghề này là trong khi vẽ phải hết sức tập trung, đừng buông nét cọ nếu trong lòng đang buồn, chán nản.

Bảng hiệu vẽ tay của Bảo với phông chữ và màu sắc kiểu cũ ngày càng được khách hàng ưa chuộng. Cách đây một tháng, một cặp vợ chồng người Việt ở Mỹ gửi cho anh một bức ảnh của một người mẫu trước năm 1990 và yêu cầu anh làm lại một chiếc khác cho giống y hệt. Khách hàng cho biết, đó là biển hiệu của cửa hàng từ thời ông bà mình nên muốn lưu giữ một phần ký ức của gia đình về cửa hàng mới ở đất khách quê người. Sản phẩm đó anh Bảo làm trong một tháng mới hoàn thành vì những bộ phông cũ bị mất nhiều nét, anh phải sưu tầm, bổ sung cho giống bản gốc.

Hiện mỗi ngày, anh Bảo nhận hơn chục đơn hàng từ khắp các quận, huyện của Sài Gòn và các tỉnh lân cận hoặc khách ngoại tỉnh. Nhưng vì làm thủ công nên anh không thể đến kịp, buộc khách phải xếp hàng chờ lâu.

Chiều 2/8, chị Đinh Nguyễn Xuân Ngân, 31 tuổi, quê Bến Tre đến anh Bảo đặt bảng hiệu cho quán ăn của mình. Theo chị Ngân, nhìn Bảo làm việc, khách hàng có thể cảm nhận được sự lao động, tâm huyết của người lao động. “Nghề này kén khách nhưng anh ấy vẫn bám trụ khiến mình rất quý”, Ngân chia sẻ.

Bảng hiệu quán ăn chị Đinh Nguyễn Xuân Ngân tại Bến Tre anh Bảo vừa hoàn thành.  Ảnh: Đông Hoàng

Bảng hiệu nhà hàng chị Đinh Nguyễn Xuân Ngân tại Bến Tre anh Bảo vừa hoàn thành. Hình ảnh: Dong Hoang

Biết đến Bảo từ năm 2020, bà Lê Thị Ngọc Anh, 57 tuổi, chia sẻ, sau lần nói chuyện đầu tiên, bà cảm thấy anh là người sống rất thực tế, làm việc có uy tín nên đã tin tưởng và đặt mua thêm bốn tấm biển cho Bảo. lần tới. “Từ ngày quen Bảo, tôi đã nhiều lần giới thiệu bạn bè ở nước ngoài đến đặt hàng tận nơi của Bảo”, chị Ánh nói.

Đối với anh Bảo, dù công việc có lúc khó khăn nhưng nhìn thấy khách hàng hài lòng với bảng hiệu cũng đủ thôi thúc anh gắn bó với nghề. “Tôi tin rằng một ngày nào đó những người trẻ sẽ nhận ra giá trị của đồ cũ và họ tìm về, học nghề và rồi những bảng hiệu vẽ tay sẽ phổ biến trở lại”, anh nói.

Một số dấu hiệu anh Bảo đã làm.

Dong Hoang

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-ve-lai-sai-gon-xua-qua-bang-hieu-4495634.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button