Công Nghệ

Người Việt chế tạo máy tách vỏ hạt điều năng suất gấp đôi

Bình phướcAnh Nguyễn Văn Liên (38 tuổi) chế tạo máy bóc vỏ hạt điều cải tiến, truyền động trực tiếp không dùng bánh xích, công suất 9-10 tấn trong 8 giờ hoạt động.

Hiện nay, nhiều máy bóc vỏ hạt điều chạy bằng dây chuyền. Chỉ sau hơn một năm sử dụng, độ bền của máy giảm dần do hệ thống truyền động bị kéo căng khiến chủ xe phải thay xích hoặc tăng xích. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động của máy, khiến nông dân trồng điều phải thay máy mới chỉ sau hơn 1 năm sử dụng, dẫn đến tăng chi phí. Nhận thấy vấn đề này, anh Nguyễn Văn Liên (TX. Phước Long) với kiến ​​thức chuyên môn, từng học ngành cơ khí Trường Cao đẳng Công nghệ Lilama 2 (Đồng Nai) đã nghiên cứu cách khắc phục nhược điểm của máy.

Hai năm nay, anh và các cộng sự tại công ty cơ khí Gia Bảo đã nhiều lần thử nghiệm hệ thống truyền động trực tiếp bằng bánh răng của máy bóc vỏ hạt điều tại xưởng cơ khí ở phường Long Phước, thị xã Phước Long. Kết quả cho thấy khi cải tiến hoạt động của máy tách vỏ hạt điều đã loại bỏ hoàn toàn hệ thống bánh xích trên các máy thế hệ cũ, tăng độ bền của máy, năng suất tăng gấp đôi so với máy dây chuyền.

Nông dân chế tạo máy bóc vỏ hạt điều năng suất cao gấp đôi

Thử nghiệm máy bóc vỏ hạt điều cải tiến của anh Nguyễn Văn Liên. Video: NVCC

Máy do nhóm thiết kế với kích thước dài 0,9m, rộng 0,8m, cao 1,1m, làm bằng thép, nặng gần 1,5 tấn. Thân máy được bố trí 16 dao chẻ xoay trong lồng sắt truyền động bằng bánh răng, sử dụng động cơ điện xoay chiều. Hệ thống dao với cơ chế tách theo đường cong thớ với đường cắt dài hơn so với máy dây chuyền giúp giảm gãy, tỷ lệ hao hụt thấp, dưới 0,5%.

Khi thử nghiệm, trên hệ thống hai đầu máy tách hạt điều loại A (cỡ hạt lớn nhất) cho năng suất 9-10 tấn trong 8 giờ vận hành, tỷ lệ hạt vỡ nhỏ hơn 3%, tỷ lệ hạt còn lại. hạt chỉ 1 -3%. Kích thước hạt điều nhỏ hơn cho năng suất thấp hơn.

Anh cho biết, giá thị trường của máy khoảng 800 triệu đồng. Máy của tập đoàn có năng suất và độ bền cao hơn so với máy cũ, được bán với giá khoảng 980 triệu đồng, bao gồm cả đầu máy và hệ thống dây chuyền sản xuất gồm cấp liệu, băng chuyền, máy sàng … “Ngoài thị trường trong nước, sản phẩm được kỳ vọng sẽ được xuất khẩu sang Ấn Độ và một số nước châu Phi … “, ông nói.

Ông Nguyễn Minh Thi, chủ một cơ sở chế biến hạt điều ở huyện Bù Đăng, Bình Phước cho biết, những chiếc máy tách hạt điều trước đây sử dụng dây chuyền, sau một thời gian thường bị hỏng khiến chi phí sửa chữa cao. Ông Thi cho biết: “Bộ chia cải tiến này vừa tăng năng suất, độ bền cao lại khắc phục được nhược điểm của máy chạy bằng dây chuyền.

Hai chiếc máy tách hạt điều do anh Liên sáng chế.  Ảnh: Hà An

Hai chiếc máy tách hạt điều sáng tạo do anh Liên sáng chế. Hình ảnh: Hà An

Đánh giá về sản phẩm, ông Chu Bá Long, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết, điểm khác biệt của máy là cơ chế truyền động trực tiếp nên kiểu dáng nhỏ gọn hơn các loại máy khác. bộ truyền động xích. Cơ chế gọt vỏ của máy sử dụng 16 dao với đường xẻ dài cho năng suất cao hơn, tỷ lệ hao hụt thấp.

“Sản phẩm này có thể thay đổi hệ thống chế biến tách hạt điều đang sử dụng hiện nay với những ưu điểm trên nên tiềm năng thị trường rất lớn”, ông Long nói và cho biết hiệp hội sẽ giới thiệu sản phẩm với các doanh nghiệp khác. các doanh nghiệp thành viên và mở rộng sang các doanh nghiệp khác để đưa sản phẩm vào cuộc sống.

Sản phẩm máy tách vỏ hạt điều đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp kiểu dáng công nghiệp vào tháng 9/2021.

Bình Phước được coi là “thủ phủ điều” của Việt Nam với diện tích hơn 141.000 ha và sản lượng điều thô hơn 200.000 tấn mỗi năm, lớn nhất cả nước. Đây cũng là địa phương duy nhất được công nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho cây điều.

Theo Cục Thống kê tỉnh, điều là cây trồng chủ lực ở các huyện: Bù Đăng, Bù Gia Mập, Phú Riềng, Bù Đốp … Toàn tỉnh có 280 doanh nghiệp và hơn 400 cơ sở kinh doanh, chế biến. , trong đó có khoảng 30 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu. Bình Phước đã thành lập hơn 40 tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất điều với hơn 500 thành viên nhằm thực hiện mục tiêu kim ngạch xuất khẩu điều 1 tỷ USD mỗi năm.

Hà An

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-viet-che-tao-may-tach-vo-hat-dieu-nang-suat-gap-doi-4470218.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button