Đời Sống

Người Việt có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này không?

Theo CNN, sau khi mặt trời lặn hôm nay, người dân ở bắc và nam bán cầu có thể chiêm ngưỡng một hiện tượng thiên văn hiếm gặp: 5 hành tinh nói trên xuất hiện cùng lúc trên bầu trời và xếp thành một hàng ngay dưới mặt trời. mặt trăng.

Các hành tinh quay quanh mặt trời với tốc độ khác nhau nên hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là một hiện tượng rất hiếm gặp.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù hiện tượng này có thể kéo dài đến hết ngày 31/3 nhưng đêm nay, khoảng 20-30 phút sau khi mặt trời lặn được cho là thời điểm nó có thể nhìn thấy rõ nhất bằng mắt thường.

Tối nay, dân Việt xôn xao chuyện 5 hành tinh thẳng hàng: Có dễ quan sát?  - Ảnh 1 .

Chiều nay, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ thông tin về hiện tượng thiên văn 5 hành tinh xuất hiện trên bầu trời cùng lúc và thẳng hàng.

Trước thông tin này, nhiều ngày nay trên nhiều diễn đàn, hội nhóm về thiên văn học trên mạng xã hội tại Việt Nam đã rục rịch chia sẻ. Nhiều người hẹn nhau tranh thủ thời gian để quan sát hiện tượng này.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Tuấn – nguyên Chủ tịch CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM (HAAC) cho rằng có 5 hành tinh xuất hiện trên bầu trời Việt Nam và xếp thẳng hàng (khác với hiện tượng giao hội hành tinh – xảy ra khi hai hay nhiều thiên thể hoặc vệ tinh nhân tạo có cùng giá trị). điểm phân hay cùng giá trị kinh hoàng, vốn thường được quan sát từ trái đất) vào chiều tối nay không phải là hiện tượng thiên văn quá đặc biệt ở Việt Nam. Theo đó, hành tinh có khả năng được quan sát nhiều nhất là sao Kim bởi nó được mệnh danh là “ngôi sao buổi tối”, là vật thể sáng nhất trên bầu trời đêm ngoài mặt trăng.

“Phần còn lại của các hành tinh như Sao Thiên Vương (xuất hiện gần Sao Kim) khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường nếu không có ống nhòm hoặc kính thiên văn. Phía dưới sao Kim và sao Thiên Vương sẽ là sao Mộc và sao Thủy, rất thấp ở đường chân trời, ánh sáng mặt trời sẽ che khuất các hành tinh này nên nếu không có thiết bị quan sát đặc biệt thì tỷ lệ quan sát được chúng là rất thấp”, ông Tuấn chia sẻ và cho biết thêm khả năng để quan sát được các hiện tượng trên còn phụ thuộc vào tình hình thời tiết và thời điểm quan sát.

Tối nay, dân Việt xôn xao chuyện 5 hành tinh thẳng hàng: Có dễ quan sát?  - Ảnh 2.

Cách đây không lâu, khoảnh khắc trăng khuyết, sao Mộc và sao Kim thẳng hàng, rực rỡ trên bầu trời Việt Nam và có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường đã khiến nhiều người yêu thiên văn thích thú chụp ảnh.

Không quá am hiểu về thiên văn nhưng do đọc trên mạng xã hội thấy thông tin tối nay 5 hành tinh sẽ thẳng hàng với nhau, thấy lạ nên chị Nguyễn Thị Thiết (28 tuổi, ngụ Q.8) cũng cãi lại. Anh đưa con trai lên sân thượng căn hộ của mình để quan sát.

Tuy nhiên, cô cho biết do thời điểm quan sát hiện tượng này là ngay sau khi mặt trời lặn khoảng 30 phút, trời vẫn chưa tối và việc quan sát các hành tinh cũng gặp nhiều khó khăn. “Tôi chỉ quan sát thấy tốt nhất sao Mộc, mặt trăng và các hành tinh khác cũng không dễ quan sát. Tôi không có kính viễn vọng, nếu không tôi có thể nhìn thấy nó”, cô nói.

Trước đó, vào tháng 6/2022, thế giới cũng chứng kiến ​​hiện tượng thiên văn này sau 18 năm khi vào thời điểm đó, sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ đồng loạt xuất hiện và thẳng hàng trên bầu trời. .

Nguồn: https://thanhnien.vn/5-hanh-tinh-xep-thang-hang-nguoi-viet-co-the-chiem-nguong-hien-tuong-nay-khong-185230328190108295.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button