Công Nghệ

Người Việt đã có thể ứng dụng công nghệ AI để đầu tư tài chính

Không giống như các mô hình quỹ thông thường, quỹ đầu tư do AI áp dụng công nghệ để xử lý dữ liệu, từ đó tự động đề xuất các chiến lược đầu tư sinh lời hiệu quả.

Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ, kể cả trước những tác động của đại dịch Covid-19. Trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam đạt hơn 22 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Tổng huy động vốn cho nền kinh tế tài chính 9 tháng năm 2021 cũng đạt 292,1 nghìn tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

Thị trường đầu tư tại Việt Nam cũng ngày càng trở nên sôi động và thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, mức độ ứng dụng công nghệ vào hoạt động đầu tư tại Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn rất sơ khai. Trong bối cảnh đó, Novaon Capital – mô hình quỹ đầu tư mới ứng dụng công nghệ đã chính thức xuất hiện tại thị trường trong nước.

Người Việt Nam đã có thể ứng dụng công nghệ AI để đầu tư tài chính
Không giống như các quỹ thông thường, quỹ đầu tư AI áp dụng công nghệ để xử lý dữ liệu, từ đó tự động đề xuất các chiến lược đầu tư sinh lời hiệu quả. Ảnh: Trọng Đạt

Khác với các quỹ đầu tư truyền thống, mô hình quỹ đầu tư công nghệ sẽ sử dụng AI để phân tích báo cáo tài chính, dựa trên các chỉ số quan trọng như P / E, ROE, tỷ suất lợi nhuận, … là cách mà trí tuệ nhân tạo được áp dụng để dự đoán xu hướng phát triển của doanh nghiệp, chỉ ra những thuận lợi và rủi ro khi đầu tư tài chính.

Theo ông Nguyễn Minh Quý – Chủ tịch Novaon Capital, mỗi báo cáo tài chính của doanh nghiệp có khoảng 10 chỉ tiêu quan trọng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, với số lượng lớn doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, có hàng nghìn dữ liệu quan trọng phải được cập nhật ngay lập tức. Đây là nơi trí tuệ nhân tạo có thể phát huy vai trò của nó trong việc xử lý thông tin. Trí tuệ nhân tạo sẽ thu thập và phân tích lượng lớn dữ liệu với độ chính xác cao hơn bất kỳ chuyên gia nào.

Chuyên gia này cũng cho rằng AI có thể hỗ trợ đắc lực cho con người trong việc đưa ra quyết định đầu tư, thậm chí đầu tư thay cho con người trong một số tình huống thị trường thay đổi nhanh, trên quy mô rất lớn. lớn với độ chính xác cao. Với quỹ đầu tư Novaon Capital, đơn vị này đã tăng trưởng hơn 87% trong 12 tháng qua. Đây là kết quả thực tế cho thấy việc sử dụng AI thay thế con người trong các hoạt động đầu tư có thể mang lại hiệu quả tốt.

Người Việt Nam đã có thể ứng dụng công nghệ AI để đầu tư tài chính
Nguyễn Minh Quý chia sẻ về cách thức ứng dụng công nghệ AI vào phân tích và đánh giá rủi ro.

Trên thế giới, tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhiều quỹ đầu tư đã ứng dụng công nghệ vào hoạt động của mình. Đề cao yếu tố công nghệ trong phân tích đầu tư được coi là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cả nền kinh tế đang chuyển mình tìm kiếm chuyển đổi số. Tuy nhiên, để theo đuổi xu hướng này, các quỹ đầu tư cần có cách tiếp cận bài bản, kết hợp với năng lực công nghệ nhất định.

Trước đó, trong quá trình tư vấn về chuyển đổi số cho Việt Nam, ông Jacques Morisset – Kinh tế trưởng kiêm Quản lý Chương trình Kinh tế vĩ mô, Thương mại và Đầu tư của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam từng cho rằng, việc tăng cường năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp là rất quan trọng. thông qua việc tiếp thu các công nghệ mới.

Trong quá trình chuyển đổi số, Việt Nam sẽ cần hai nhóm doanh nghiệp: các doanh nghiệp tiên phong lớn và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Vì vậy, Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn, trợ cấp và tạo động lực cho các ngân hàng và thị trường tài chính đầu tư khởi nghiệp và tài năng kỹ thuật số.

Trọng Đạt

Cộng hưởng ba bên góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Cộng hưởng ba bên góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Nhấn mạnh mô hình vườn ươm của Viet Solutions có sự tham gia và cộng hưởng của nhà nước, các tập đoàn lớn và doanh nghiệp công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sự cộng hưởng này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. ở Việt Nam.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/nguoi-viet-da-co-the-ung-dung-cong-nghe-ai-de-dau-tu-tai-chinh-788271.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button