Giáo Dục

Người Việt đầu tiên giành học bổng bảo tồn nghệ thuật của chính phủ Mỹ

Vượt qua vòng phỏng vấn của Fulbright, Vũ Đô phải học thêm 16 tín chỉ Hóa học để đảm bảo điều kiện đầu vào của trường nghệ thuật.

Trong số 21 ứng viên nhận học bổng Fulbright Scholar của Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam năm nay, Đỗ Bắc Vũ (Vu Do) là thành viên đặc biệt. Người phụ trách này là ứng viên Việt Nam đầu tiên được trao Học bổng Bảo tồn Nghệ thuật.

Tháng 7 tới, anh chàng sẽ sang Mỹ theo học tại trường Buffalo State College, sau hơn một năm trải qua quá trình xét duyệt hồ sơ và cố gắng đáp ứng những yêu cầu khắt khe của trường nghệ thuật.

Giám tuyển Vu Do.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Giám tuyển Vu Do. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Pennsylvania, Hoa Kỳ, chuyên ngành Chất liệu sơn dầu, Vũ Đỗ trở về Việt Nam năm 2014. Mở xưởng dạy mỹ thuật, anh cũng ham mê nghiên cứu các tác phẩm hội họa cổ: hạt màu, sơn. tôi và khôi phục lại.

Anh cũng có những dự án nghệ thuật vì cộng đồng và tham gia giảng dạy tại trường Đại học Quản lý và Kinh doanh (Đại học Quốc gia Hà Nội). Gần đây, anh ấy làm quản lý dự án Phan Kế An – Báu vậtchịu trách nhiệm tìm kiếm và khôi phục bộ sưu tập này.

Đam mê chất liệu trong nghệ thuật và thích phục chế, nhưng điều khiến Vũ Độ lo lắng là Việt Nam chưa có chương trình đào tạo bài bản và số nghệ nhân trong lĩnh vực này rất ít. Sau nhiều năm theo đuổi, anh quyết định theo học ngành này để góp phần xây dựng nền tảng đào tạo các chuyên gia trùng tu sau này.

Chỉ có bốn trường ở Hoa Kỳ dạy phục hồi và bảo tồn nghệ thuật, bao gồm UCLA / Getty (một chương trình liên kết giữa Đại học California Los Angeles và Viện Getty), Đại học New York, Đại học Delaware và Cao đẳng Bang Buffalo, nhưng mỗi năm các trường đi học. chỉ nhận 8 – 10 ứng viên khiến sự cạnh tranh trở nên gay gắt.

Vũ Đỗ cho biết, cơ hội được nhận bằng việc nộp hồ sơ thẳng vào trường là rất mong manh nếu em không có một số điểm mạnh. Sau khi xem video trên YouTube về một ứng viên người Bỉ đăng ký học bổng Fulbright và đậu chuyên ngành, Vũ Đỗ đã nhìn thấy một cơ hội.

Học bổng này tài trợ cho các chương trình thạc sĩ kéo dài hai năm, nhưng chuyên ngành của anh chỉ kéo dài tối thiểu ba năm, bao gồm hai năm học, một năm thực tập trong bảo tàng, bảo vệ luận án và sau đó là tốt nghiệp. Sau khi chương trình xem xét danh sách các trường, cơ hội của anh ấy dần dần cạn kiệt. Từ bốn ngôi trường, cuối cùng anh chỉ có một sự lựa chọn, Buffalo State College.

Họa sĩ Vũ Đỗ

Họa sĩ Vũ Đỗ dạy mỹ thuật tại The Painter’s Studio do anh thành lập sau khi trở về Việt Nam. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Vũ Đỗ thuyết phục hội đồng tuyển sinh Fulbright bằng thành tích nghệ thuật tích lũy trong suốt hơn 7 năm. Ông cũng trình bày về dự án Phan Kế An lúc bấy giờ mới chỉ nằm trên giấy, vì nhiều lần dịch bệnh đã bị trì hoãn. Những dẫn chứng anh đưa ra phù hợp với tiêu chí trao đổi học thuật và văn hóa giữa hai quốc gia của học bổng Fulbright.

“Nhưng ngay cả khi được chương trình chấp nhận, tôi vẫn chưa thực sự giành được học bổng này vì không biết trường có nhận hay không”, nghệ sĩ 33 tuổi chia sẻ.

Hệ thống các trường nghệ thuật của Mỹ tuyển sinh dựa trên những yêu cầu khắt khe như ứng viên phải có 16 tín chỉ về Hóa học, 16 tín chỉ về lịch sử nghệ thuật hoặc nhân học hoặc xã hội học, 16 tín chỉ về thực hành. nghệ thuật, 400 giờ thực tập tại bảo tàng … Vũ Đỗ từng theo học lịch sử mỹ thuật tại Học viện Mỹ thuật Pennsylvania, có nhiều năm giảng dạy và sáng tác. Anh ấy đáp ứng tất cả các tiêu chí, ngoại trừ môn Hóa học.

Để vượt qua vòng xét tuyển, thí sinh cần đáp ứng đủ các điều kiện, nhưng thời điểm đó, Vũ Đô không có tín chỉ Hóa học nào. Ban đầu, anh dự định học Hóa tại một trường đại học ở Việt Nam, nhưng sau đó anh buộc phải đăng ký học trực tuyến tại Mỹ vì không tìm được chương trình phù hợp.

Thông thường, 16 tín chỉ Hóa học được thực hiện trong hai năm, nhưng để đủ điều kiện, anh chỉ có 9 tháng. Môn này có Hóa đại cương 1, 2 và thí nghiệm, nhưng do học qua mạng nên nhà trường phải gửi dụng cụ, hóa chất về Việt Nam nhờ Vũ Đô làm thí nghiệm, quay video rồi gửi về.

Để được trường chấp nhận, bạn ấy phải chứng minh được năng lực của mình thông qua một portfolio (hồ sơ nghệ thuật) và thể hiện nỗ lực vượt khó của mình. Các bảo tàng ở Việt Nam không tuyển sinh viên thực tập như bảo tàng ở nước ngoài. Chương trình đào tạo ở đây cũng không có ngành bảo tồn.

“Nếu không có những điều kiện đó, tôi sẽ tự tạo cơ hội để học hỏi và trải nghiệm, chẳng hạn như dự án Phan Kế An, nghiên cứu về sơn hay lên Đại học Dược học cách sử dụng kính hiển vi để chụp ảnh các hạt màu”, Vũ Đỗ nói.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 40 phút với hội đồng gồm 10 giáo sư tại trường vào tháng 3 năm nay, anh đã phải chuẩn bị 5 tác phẩm phục chế và sáng tác để chứng minh kinh nghiệm của mình. Các slide trình chiếu với hình ảnh Phật trong chùa, các bức tranh cổ, chuỗi hạt màu cổ mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh với các giảng viên.

Một tuần sau, anh nhận được thông báo rằng anh đã được nhận vào trường.

“Tôi thở phào nhẹ nhõm vì đó là lúc tôi chính thức giành được học bổng Fulbright. Nhà trường chấp nhận cho tôi học tiếp môn hóa và nộp kết quả trước khi nhập học. Tôi được coi là một ngoại lệ”, Vũ Đỗ chia sẻ.

Tiến sĩ Bettina Ebert, Bảo tàng Khảo cổ học, Đại học Stavanger, Na Uy, là người theo sát bước chân của Vũ Đô.

“Tôi rất tự hào về thành tích của Vũ và cảm thấy rất vui. Nhận được học bổng Fulbright và được nhận vào một chương trình bảo tồn ở Mỹ là một quá trình rất cạnh tranh. Vũ đã làm việc rất chăm chỉ và chăm chỉ để đạt được điều đó”, anh nói. Cô Ebert.

Theo tiến sĩ, những người đăng ký thành công chương trình này phải thể hiện kiến ​​thức trong ba lĩnh vực chính: lịch sử nghệ thuật, hóa học và mỹ thuật. Các chuyên gia cho rằng chương trình sẽ mang lại lợi ích to lớn cho Vũ Đô cũng như Việt Nam về lâu dài. Việc tăng cường các kỹ năng bảo tồn để hỗ trợ việc bảo tồn nghệ thuật Việt Nam trong tương lai là vô cùng quan trọng.

Cô rất ấn tượng trước quyết tâm của chàng họa sĩ Việt Nam trong việc theo đuổi các khóa học Hóa có điều kiện. “Vũ Đỗ rất chăm chỉ và tận tâm. Tôi tin chắc rằng em sẽ rất thành công trong học tập và sự nghiệp trong tương lai”, Tiến sĩ Ebert nhận xét.

Vũ Đỗ so sánh hành trình chinh phục Fulbright của mình giống như “đi trên dây”, mạo hiểm và khó giữ thăng bằng, nhưng nhìn rõ đường đi, anh vẫn quyết tâm đi đến cùng.

“Tôi chỉ có một cơ hội nên tôi phải cố gắng mỗi ngày. Đó là một chặng đường dài nhưng rất xứng đáng”, Vũ Đỗ nói.

Từ năm học này, Buffalo State College đang nâng cấp chương trình thạc sĩ kép, để khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có hai bằng thạc sĩ về phục hồi nghệ thuật và bảo tồn di sản (Master of Art) và MS (Master). of Science) trong khoa học phục hồi và hình ảnh.

Bình minh

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-viet-dau-tien-gianh-hoc-bong-bao-ton-nghe-thuat-cua-chinh-phu-my-4476976.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button