Giáo Dục

Người Việt duy nhất nhận học bổng thạc sĩ guitar ĐH Yale

Châu mỹTrong số 8 du học sinh nhận học bổng thạc sĩ guitar tại Yale School of Music 2022, Ngô Hoàng Long là người Việt Nam duy nhất.

Đầu tháng 5 năm 2022, Long tốt nghiệp Cử nhân Âm nhạc (Bachelor of Music) tại Trường Nghệ thuật thuộc Đại học Bắc Carolina (UNCSA). Cách đây không lâu, một nam sinh Việt Nam đã “giành vé” vào trường Âm nhạc Yale – Đại học Yale (Connecticut, Mỹ).

Yale là một khối Ivy League, được biết đến với cấp độ đầu vào cạnh tranh cao, với tỷ lệ chấp nhận vào năm 2022 chỉ cần 4,47% (thuộc top 5 trường có tỷ lệ trùng khớp cao nhất nước Mỹ, theo Báo cáo Tin tức & Thế giới của Hoa Kỳ). Hoàng Long cho biết, giáo sư Guitar – Benjamin Verdery – tại Yale School of Music đã xác nhận rằng anh là người Việt Nam duy nhất trong năm nay nhận được học bổng Master of Music in Guitar của trường. Theo chỉ tiêu, tối đa 8 ứng viên trên toàn thế giới sẽ được cấp học bổng chuyên ngành Guitar trong ngành Âm nhạc mỗi năm. Học bổng toàn phần dành cho Hoàng Long trị giá khoảng 42.000 USD mỗi năm.

Ngô Hoàng Long (sinh năm 2000) vừa nhận được học bổng toàn phần khóa học thạc sĩ của trường Yale School of Music.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngô Hoàng Long (sinh năm 2000) vừa nhận được học bổng toàn phần khóa học thạc sĩ của trường Yale School of Music. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Anh Ngô Quý Nghĩa, bố của Hoàng Long cho biết: “Cách đó nửa vòng trái đất, khi nghe tin báo hoa mai đậu Đại học Yale, hai vợ chồng đã nhảy cẫng lên và ôm nhau hạnh phúc. Đây là một khó khăn tưởng chừng như không thể.” mục tiêu. giờ có thể đến “.

Vợ chồng anh Nghĩa đều là giáo viên nên không giúp được gì nhiều cho con trai theo nghệ thuật. Anh từng là Thủ khoa Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội năm 9 tuổi và Thủ khoa Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam năm 13 tuổi; Cho đến khi học cấp 3, Long chỉ được sang Mỹ du học khi giành được học bổng 50% của Interlochen – Arts Academy.

Tốt nghiệp cấp 3, Long được 3 trường trao học bổng gồm Peabody Institute (Johns Hopkins University), University of North Carolina School of the Arts (UNCSA) và North Park University. Lựa chọn UNCSA là điểm đến, tại đây Long có cơ hội tiếp tục phát triển đam mê của mình trong môi trường giáo dục âm nhạc chuyên nghiệp.

Sau khi kết thúc chương trình đại học, Long chuẩn bị hồ sơ chi tiết để đăng ký học thạc sĩ, cùng với đó là tập chơi guitar mỗi ngày.

Long tiết lộ, để chơi nhạc hay, bạn phải tạo cho mình một phong cách riêng. Định hướng âm nhạc của cậu bé gốc Việt được thầy Joseph Pecoraro tại UNCSA giảng dạy một cách bài bản.

Sự tập luyện chăm chỉ giúp Long tự tin vượt qua nhiều thử thách của Yale. Long cho biết, nộp đơn vào Trường Âm nhạc Yale không phải viết luận. Thử thách thú vị nhất là trường gửi cho các ứng viên một bản nhạc hoàn toàn mới.

Ông Benjamin Verdery – giáo sư guitar tại Trường Âm nhạc Yale đã liên hệ với nhà soạn nhạc – đã viết một phiên bản hoàn toàn mới cho các thí sinh. Ứng viên đã không lắng nghe hoặc tập dượt trước. Long có khoảng 40 phút chuẩn bị và 15 phút biểu diễn. Phần thi của cô được giáo sư khen ngợi về sự sáng tạo và đánh giá cao về âm nhạc.

Trong thư chấp nhận gửi đến trường Đại học Yale Hoàng Long, Giáo sư Benjamin Verdery bày tỏ sự vui mừng khi được đón nhận sinh viên Việt Nam. Anh cho biết, Ban tuyển sinh đánh giá cao niềm đam mê, tài năng, sự chăm chỉ, chăm chỉ, chuyên nghiệp và các hoạt động ngoại khóa mà em đã thực hiện cũng như thái độ nghiêm túc với âm nhạc của Long.

“Tôi thích vào trang web của Long để xem anh ấy đã làm được gì. Tôi rất vui khi nghe nhạc của anh ấy và mong được nghe nhiều hơn”, anh viết.

Ngoài bài kiểm tra tính sáng tạo, Ủy ban Tuyển sinh Yale gửi cho các ứng viên danh sách 27 câu hỏi. Có những câu hỏi quen thuộc như tại sao bạn chọn học tại Yale, và có những câu phức tạp, đòi hỏi sự suy nghĩ sâu sắc liên quan đến những album guitar khó.

Long (thứ hai từ phải sang) bên em gái trong ngày tốt nghiệp UNCSA.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Long (thứ hai từ phải sang) bên em gái trong ngày tốt nghiệp UNCSA. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Ngoài thành tích cá nhân ấn tượng và khả năng làm bài thi xuất sắc, Long cho biết, có thể hoạt động mang âm nhạc đến cộng đồng của cô đã gây ấn tượng với Ban tuyển sinh. Khi còn là sinh viên năm thứ hai tại Trường Nghệ thuật Bắc Carolina, Long và những người bạn của mình đã tạo ra dự án “Cross the Line”, nhằm mang đến cho mọi người cơ hội tiếp cận với âm nhạc.

Nam sinh gốc Việt cũng tham gia hỗ trợ giảng dạy cho hệ thống trường học tại Winston-salem, thành phố nơi anh sinh sống. Mùa Giáng sinh năm 2021, Long và những người bạn của mình đã mang âm nhạc đến để hâm nóng không khí Giáng sinh cho các em nhỏ tại trại trẻ mồ côi Open Arms Community ở thành phố Winston-Salem.

Nhìn lại cả chặng đường giành học bổng thành công, Hoàng Long cho biết: “Em rất may mắn khi được nhiều thầy cô hỗ trợ. Mẹ em hay nhắc câu ‘Hương thơm tự nhiên’, nhưng em nghĩ nếu cố gắng tập trung thì Khi nói đến đam mê và con đường của bạn, chắc chắn sẽ có người nhìn bạn, dù chặng đường có thử thách đến đâu. “

Vào tháng 9, Long sẽ nhập học trường Âm nhạc Yale để lấy bằng thạc sĩ. Tại đây, không chỉ biểu diễn, chàng trai gốc Việt còn học sáng tác, soạn nhạc.

Lê Thu

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-viet-duy-nhat-nhan-hoc-bong-thac-si-guitar-dh-yale-4467896.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button