Công Nghệ

Người Việt kiếm lời hơn 9.000 tỷ đồng nhờ “tiền ảo” trong năm 2020

Ở châu Á, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 về lợi nhuận từ tiền điện tử, chỉ sau Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong một báo cáo gần đây, Chainalysis đã công bố danh sách 25 quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự tăng trưởng của Bitcoin vào năm 2020.

Theo đó, các nhà đầu tư Mỹ đã kiếm được khoản lợi nhuận lên tới 4,1 tỷ USD nhờ đầu tư vào loại “tiền ảo” số 1 thế giới này. Xếp ngay sau Mỹ là Trung Quốc với 1,1 tỷ USD. Các vị trí còn lại trong top 5 gồm Nhật Bản (0,9 tỷ USD), Anh (0,8 tỷ USD) và Nga (0,6 tỷ USD).

Đáng chú ý là danh sách này còn có sự góp mặt của Việt Nam. Theo ước tính của Chainalysis, các nhà đầu tư Việt Nam đã kiếm được 0,4 tỷ USD vào năm 2020 nhờ đầu tư vào Bitcoin.

Trên phạm vi toàn cầu, Việt Nam đứng thứ 13 trên thế giới về khả năng sinh lời Bitcoin. Việt Nam cũng là quốc gia đứng thứ 4 về lợi nhuận từ tiền điện tử, chỉ sau Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Người Việt kiếm hơn 9.000 tỷ đồng nhờ
Xếp hạng 25 quốc gia có lợi nhuận cao nhất từ ​​Bitcoin vào năm 2020.

Theo Chainalysis, do sự phân cấp của công nghệ, rất khó để tìm ra vị trí của các bên trong một giao dịch tiền điện tử. Các kết quả được công bố được ước tính bằng cách sử dụng dữ liệu giao dịch từ các dịch vụ mà Chainalysis theo dõi.

Trong phân tích của mình, Chainalysis đo lường tổng khối lượng giao dịch Bitcoin tại mỗi sàn giao dịch tiền điện tử. Họ ước tính số tiền kiếm được do chênh lệch giá Bitcoin tại 2 thời điểm ra vào sàn giao dịch. Sau đó, Chainalysis phân phối lợi nhuận này dựa trên chia sẻ lưu lượng truy cập web của mỗi quốc gia trên mỗi sàn giao dịch.

Bằng cách làm này, Chainalysis đã đưa ra một báo cáo về số tiền mà các nhà đầu tư ở mỗi quốc gia đã kiếm được trên Bitcoin vào năm 2020. Tuy nhiên, phương pháp luận của Chainalysis là gần đúng và chưa có sẵn. bất kể lợi nhuận từ các tài sản kỹ thuật số vẫn còn trong các sàn giao dịch.

Người Việt kiếm hơn 9.000 tỷ đồng nhờ
Việt Nam hiện đứng thứ 10 về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu.

Theo Chainalysis, Việt Nam là một ví dụ hoàn hảo về một quốc gia mà mức độ tham gia vào các giao dịch tiền điện tử vượt xa xếp hạng của nền kinh tế.

Mặc dù chỉ đứng thứ 53 về GDP với khoảng 262 tỷ USD và được xếp hạng là quốc gia có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam vẫn có mức độ chấp nhận giao dịch tiền mã hóa khá cao.

Theo đó, Việt Nam đứng thứ 10 trong số 154 quốc gia về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu. Đây là một trong những chỉ số hiếm hoi mà Việt Nam có thứ hạng ngang với các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc hay Nam Phi, thậm chí hơn nhiều nước phát triển khác như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha. , Nhật Bản, Hàn Quốc, …

Với sự nổi tiếng như vậy, Chainalysis không ngạc nhiên khi các nhà đầu tư Việt Nam đứng thứ 13 trên thế giới về thu nhập kiếm được từ Bitcoin vào năm 2020.

Người Việt kiếm hơn 9.000 tỷ đồng nhờ
Nhiều nhà đầu tư Bitcoin Việt Nam đã thắng lớn vào năm 2020.

Tương tự như Việt Nam, hiện tượng này cũng xảy ra ở một số quốc gia khác như Cộng hòa Séc (thứ 54 về GDP, thứ 18 về thu nhập từ Bitcoin), Thổ Nhĩ Kỳ (thứ 25 về GDP, thứ 16 về doanh thu). thu nhập từ Bitcoin) và Tây Ban Nha (thứ 19 về GDP, thứ 9 về thu nhập từ Bitcoin).

Mặt khác, mặc dù có nền kinh tế lớn thứ 4 với dân số lớn thứ 2 trên thế giới, Ấn Độ đang bị bỏ lại phía sau trong nền kinh tế tiền điện tử. Năm 2020, các nhà đầu tư của nước này chỉ kiếm được 241 triệu USD từ việc tăng giá của Bitcoin, đứng thứ 18 trên thế giới.

Điều này là do chính phủ Ấn Độ dường như không mấy thân thiện với tiền điện tử. Ấn Độ từng cấm tất cả các giao dịch tiền điện tử trong nước, cho đến khi Tòa án Tối cao Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm vào tháng 3 năm 2020.

Mặc dù nhiều nhà đầu tư Việt Nam đang kiếm được lợi nhuận lớn từ tiền điện tử. Phải nói rằng, đầu tư vào Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác là một khoản đầu tư rất rủi ro. Vì vậy, các nhà đầu tư cần thận trọng và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định bước vào thị trường khắc nghiệt này.

Trọng Đạt

Sau đợt giảm giá thê thảm, Bitcoin bất ngờ tăng gần 6.000 USD

Sau đợt giảm giá thê thảm, Bitcoin bất ngờ tăng gần 6.000 USD

Giá Bitcoin đã tăng gần 20% chỉ sau một ngày giảm giá. Động thái này khiến giới đầu tư “thở phào” sau một đêm “nghẹt thở”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/nguoi-viet-kiem-loi-hon-9-000-ty-dong-nho-tien-ao-trong-nam-2020-744999.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button