Công Nghệ

Người Việt làm thiết bị bay bầy đàn thu dữ liệu lập bản đồ

Máy bay không người lái giá rẻ và thuyền không người lái do nhóm nghiên cứu của Viện Đo đạc và Bản đồ phát triển có thể hoạt động theo bầy đàn để thu thập dữ liệu tài nguyên và môi trường.

Máy bay không người lái (UAV-VTOL) và máy đo tiếng vang không người lái (USV Echo sounder) được nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ nâng cấp, cải tiến. hoạt động độc lập với bầy tự hành tiêu chuẩn. Các thiết bị này có thể hoạt động độc lập hoặc cùng nhau thực hiện công việc giống nhau trên một phần mềm điều khiển duy nhất, sau đó tự động gửi dữ liệu về hệ thống máy chủ trung tâm.

Thạc sĩ Lưu Hải Âu – Giám đốc Trung tâm Tin học Đo đạc và Bản đồ – Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ – Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, UAV được nhóm nghiên cứu tận dụng từ thân máy bay mẫu, khi đó. tự phát triển phần mềm dựa trên nhu cầu thực tế của ngành Đo đạc và Bản đồ và điều tra dữ liệu Tài nguyên và Môi trường.

Thạc sĩ Lưu Hải Âu (phải) giới thiệu thiết bị UAV tại triển lãm Hội thảo Môi trường sáng 5/8. Ảnh: Tùng Đinh

Thạc sĩ Lưu Hải Âu (phải) giới thiệu thiết bị UAV tại triển lãm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường, sáng 5/8. Hình ảnh: Tùng Đinh

Theo ông Hải Âu, hiện nay, việc sử dụng máy bay không người lái chuyên dụng và tàu thuyền không người lái (USV) để bay, đo đạc, thành lập bản đồ trên cạn và dưới nước đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới và Việt Nam.

Ưu điểm của các giải pháp này là tính cơ động, tiết kiệm, an toàn lao động, phù hợp với các khu đo vừa và nhỏ nếu đo trên diện tích nhỏ. Nhưng trên diện tích rộng, yêu cầu thời gian nộp sản phẩm nhanh, quy trình sử dụng thiết bị không người lái chưa tối ưu.

Người Việt chế tạo thiết bị bay bầy đàn tự động thu thập dữ liệu bản đồ

Nhóm thử nghiệm bay hệ thống UAV theo bầy đàn. Video: Các nhà nghiên cứu

Cuối tháng 2/2022, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thực tế quét lidar trên UAV để thành lập bản đồ địa hình trên địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Với 4 thiết bị UAV bay 20 km trên diện tích 4.000 ha, nhóm nghiên cứu chỉ thực hiện trong 1 ngày với 5 giờ bay đồng thời và quét lidar. “Nếu bay độc lập như trước đây thì phải mất 10 ngày, chưa kể còn phụ thuộc vào thời tiết mưa, gió lớn không bay được”, thạc sĩ Hải Âu nói và cho biết, UAV này chỉ cần 1 người điều khiển, toàn bộ dữ liệu sẽ được. tự động gửi đến hệ thống trong thời gian thực.

Khách tham quan tìm hiểu thiết bị UAV tại gian hàng giới thiệu kết quả nghiên cứu sáng 5/8. Ảnh: Tùng Đinh

Khách tham quan tìm hiểu về thiết bị UAV tại gian hàng giới thiệu kết quả nghiên cứu vào sáng ngày 5 tháng 8. Hình ảnh: Tùng Đinh

Ông Hải Âu cho biết: “Hiện ngành đo đạc dân dụng Việt Nam chưa từng nhập hệ thống UAV chuyên dụng bay theo nhóm để thực hiện nhiệm vụ đo đạc bản đồ, vì chi phí rất lớn và không có công ty nào bán”. nói.

Thiết bị UAV bay cá nhân (có khả năng bay tổ hợp đàn) do nhóm chế tạo thành công với chi phí rẻ hơn nhiều so với thiết bị UAV bay cá nhân nhập khẩu. Sản phẩm góp phần giải quyết bài toán xây dựng bản đồ và điều tra dữ liệu tài nguyên và môi trường cho các vùng, vùng đặc biệt khó khăn: Biên giới, hải đảo, vùng biển, sông suối. các khu vực địa hình giáp ranh, chồng lấn và khó tiếp cận.

Liễu đỏ

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-viet-lam-thiet-bi-bay-bay-dan-thu-du-lieu-lap-ban-do-4496287.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button