Đời Sống

Người Việt năng tìm mua chó mèo

Đại dịch và khoảng cách khiến nhiều người quan tâm đến thú cưng hơn, trong đó Việt Nam và Philippines dẫn đầu thị trường mua thú cưng ở Đông Nam Á.

Chị Yến Nhi (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) mua một chú mèo lai Nga mắt xanh, lông trắng tên là Milk vào tháng 5 vừa qua. Cô thích mèo từ lâu và nhận ra rằng mua mèo vào mùa dịch bệnh là quyết định chính xác. Chị Nhi chia sẻ: “Nuôi một chú mèo trong kỳ nghỉ lễ giúp tôi bớt cô đơn hơn.

Từ khi có mèo, trung bình mỗi tháng, chị Nhi chi khoảng một triệu đồng cho các loại hạt, pate, snack, chuồng mèo, cát vệ sinh cho mèo, đồ chơi … Còn chi phí khám sức khỏe và tiêm phòng khoảng 500.000 đồng. “Tôi nghĩ việc đầu tư cho thú cưng là xứng đáng. Ngày mới tách ra, công ty tôi có tổ chức cuộc thi Tài năng thú cưng. Sữa được giải nhì vì ‘đẹp trai’ và biết cách khi tôi yêu cầu ngồi”, chị nói thêm. Nhi.

Chú mèo của Yến Nhi tên là Sữa.  Ảnh do nhân vật cung cấp

Chú mèo của Yến Nhi tên là Sữa. Ảnh do nhân vật cung cấp

Báo cáo mới đây của iPrice phân tích lượt tìm kiếm thú cưng và thú cưng sử dụng từ khóa liên quan trên Google tại các nước Đông Nam Á cho thấy, người Việt Nam có 1,9 triệu lượt tìm kiếm sở hữu thú cưng trên thế giới. 9 tháng đầu năm. Trong khi cùng kỳ 2019 và 2018, con số này lần lượt là 1,7 triệu và 1,4 triệu. Con số này đứng thứ hai trong khu vực, sau Philippines với gần 7 triệu lượt tìm kiếm.

iPrice nhận thấy, người Việt Nam có nhu cầu sở hữu (nhận nuôi hoặc mua) chó cao gấp 5,7 lần so với mèo. Con số này của cả vùng là 5 lần. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan trực tiếp giữa nhu cầu đối với vật nuôi và mức độ nghiêm trọng của đại dịch và hạn chế di chuyển giữa các quốc gia.

Nguồn: iPrice

Nguồn: iPrice

Theo nhóm phân tích, khi cuộc chiến chống lại virus trong khu vực vẫn chưa kết thúc, điều quan trọng là mọi người phải luôn biết cách kiểm soát sức khỏe tâm thần của mình, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc tiêu tốn thời gian và tiền bạc, theo nhóm phân tích. bạc cho một con vật cưng yêu quý. “Tuy nhiên, đây có thể là một khoản đầu tư có giá trị”, báo cáo cho biết.

Nhu cầu về các sản phẩm liên quan đến thú cưng cũng phát triển mạnh mẽ. iPrice cho biết nguồn cung cấp vật nuôi tăng 220% trong năm nay, cao hơn cả Philippines.

Theo báo cáo, việc nhận nuôi và mua thú cưng gia tăng có thể là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng cũng như tình hình kinh doanh của các cửa hàng thú cưng trên kênh. Trực tuyến.

Một số người nuôi chó, mèo cho biết, nhu cầu tăng cao còn do tâm lý tích trữ thức ăn của vật nuôi, đề phòng nguồn cung từ nước ngoài bị gián đoạn, vận chuyển khó khăn vì đường xa.

Chị Nguyễn Phương (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chủ nhân của chú mèo Anh xám gần 2 tuổi, cách đây vài tháng đã đầu tư hơn 2 triệu đồng mua một chiếc máy cho ăn tự động để đề phòng khả năng con phải đi cách ly nếu không. cô ấy trở thành một người lớn. F0.

“Tôi cũng tranh thủ tích trữ thêm thức ăn và cát. Chẳng hạn, thay vì mỗi lần tôi chỉ mua một túi thức ăn, tôi cũng mua hai túi. Tháng 6, thức ăn cho mèo tại hệ thống mà tôi mua đã tăng giá gấp 5”. – 5. 10% do khan hiếm, ”Phương nói.

Chị Mộc Miên, chủ một chú chó Akita tên Hachi (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, 4 tháng trở lại đây chi phí nuôi một chú chó tăng chóng mặt. Đặc biệt, các sản phẩm cửa hàng kinh doanh như lương khô, đồ ăn vặt, đồ chống ve… không thể mua trực tiếp trong bối cảnh giá vận chuyển tăng cao.

Với các mặt hàng rau, thịt, gạo …, kỳ hạn phân phối chứng từ ra chợ hoặc đi chợ gia dụng khiến nguồn cung khó khăn. Vì vậy, chị Miên phải mua qua các nhóm bán hàng của cộng đồng cư dân với giá đắt gấp rưỡi so với giá bán tại siêu thị.

“Trong thời gian cách ly, ngoài việc tự lo thức ăn, tôi còn cho chó ăn thêm vì cửa hàng thú cưng không được mở bán như siêu thị”, cô nói và cho biết nhờ Hachi mà cô đã vượt qua mùa kiểm dịch. thông suốt. có lợi hơn.

Chú chó tên Hachi thuộc về chị Mộc Miên.  Ảnh do nhân vật cung cấp

Chú chó tên Hachi thuộc về chị Mộc Miên. Ảnh do nhân vật cung cấp

“Hachi phải ăn ngon ngủ yên, nhưng thế là còn việc phải làm để khỏi buồn chán. Anh ấy cũng hay pha trò và thân thiết với mình, đi theo anh ấy đi đâu cũng thích tán tỉnh nên ở nhà cũng thấy vui. Không có Hachi , 4 tháng xa cách chỉ ở nhà chắc ảnh hưởng tâm lý ”, bà Miên nói.

Xu hướng mua thú cưng và các vật dụng cho thú cưng không chỉ tăng cao trong mùa dịch bệnh ở Việt Nam mà còn diễn ra khắp Đông Nam Á. Dữ liệu của iPrice ghi lại rằng số lượng tìm kiếm thú cưng và vật nuôi trên Google trên Google ở ​​khu vực này đạt 12,9 triệu trong chín tháng đầu năm 2021, tăng 88% so với cùng kỳ năm 2019.

Cùng với đó, so sánh từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2021 với cùng kỳ năm ngoái, số lần hiển thị sản phẩm trong danh mục đồ dùng cho thú cưng đã tăng 158% trong khu vực. Trong đó, Thái Lan dẫn đầu với mức tăng cao nhất về lượt hiển thị đồ dùng cho thú cưng (350%), tiếp theo là Malaysia (243%).

Báo cáo cho biết: “Sự gia tăng các trường hợp Covid-19 đã dẫn đến nhiều hạn chế di chuyển hơn ở cả hai quốc gia, điều này khiến mọi người mua sắm trực tuyến nhiều hơn là mua đồ dùng cho thú cưng trong các cửa hàng truyền thống,” báo cáo cho biết. báo cáo đánh giá.

Yi Tung

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-viet-nang-tim-mua-cho-meo-4387003.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button