Thế Giới

Người Việt ở Mỹ ‘chung thủy’ với khẩu trang

Xuân Quỳnh quyết định tiếp tục đeo khẩu trang trong thời gian tới dù CDC đã nới lỏng quy định và bản thân cô đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19.

Xuân Quỳnh, sinh viên Việt Nam tại Đại học Boston, thành phố Newton, Massachusetts, cho biết: “Tất nhiên ai cũng vui vì không cần đeo khẩu trang nữa. Mình cũng rất vui khi được nhìn thấy khuôn mặt của các bạn sau nhiều tháng”. chia sẽ với VnExpress. “Tuy nhiên, tôi và bạn bè của tôi khá bối rối với hướng dẫn mới của CDC.”

CDC chiều ngày 13/5 đã cập nhật hướng dẫn, cho phép những người đã được tiêm đầy đủ vắc xin Covid-19 được phép không đeo khẩu trang ở hầu hết các nơi. Với hai mũi Moderna được tiêm từ đầu tháng 1, do nằm trong nhóm ưu tiên thực tập tại bệnh viện nên Quỳnh nằm trong nhóm được phép bỏ khẩu trang.

Tuy nhiên, cảm giác hoang mang và lo lắng của chị Quỳnh xuất phát từ việc CDC thông báo không đi kèm hướng dẫn, quy định cụ thể để phân biệt giữa người tiêm chủng không đeo khẩu trang và người chưa tiêm chủng hoặc không muốn tiêm chủng nhưng không thực hiện. muốn được tiêm phòng. không đeo khẩu trang.

“Tôi lo lắng vì vẫn còn một tỷ lệ nhỏ những người có thể bị nhiễm Covid-19 mặc dù họ đã được tiêm vắc xin từ những người chưa được tiêm chủng. Mỹ hiện có một nhóm người không tin vào vắc xin và không định tiêm ”, Quỳnh nói. “Tôi nghĩ rằng những nơi công cộng như nhà hàng hoặc siêu thị chỉ nên cho phép những người có giấy chứng nhận tiêm chủng cởi bỏ khẩu trang.”

Du khách vẫn đeo mặt nạ dù không còn bắt buộc tại vườn thú ở Denver, Colorado, Mỹ ngày 13/5. Ảnh: AP.

Du khách vẫn đeo mặt nạ mặc dù nó không còn bắt buộc tại vườn thú ở Denver, Colorado, Mỹ vào ngày 13 tháng 5. Hình ảnh: AP.

Du học sinh này cho rằng CDC đã “hơi vội vàng” khi cập nhật sự thay đổi trên khẩu trang, vì Mỹ hiện chưa tiêm phòng cho toàn dân.

“Trẻ vẫn chưa được tiêm phòng. Sẽ rất khó nếu phụ huynh tháo khẩu trang nhưng yêu cầu con đeo”, chị Quỳnh nói.

Quỳnh cho biết thêm, cô sẽ không bỏ mặt nạ trong thời gian sắp tới. “Tôi vẫn đeo khẩu trang khi ra ngoài và gặp gỡ những người khác, trừ khi họ là những người tôi biết chắc chắn đã được tiêm phòng”, cô nói.

Theo thống kê mới nhất của CDC, hơn 160 triệu người Mỹ, khoảng 48% dân số, đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin, trong khi gần 127 triệu người, tương đương khoảng 38%, đã hoàn thành chương trình tiêm chủng, theo thống kê mới nhất của CDC. Cơ quan này cũng cho biết rằng “tránh tiêm chủng”, nghĩa là những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn bị nhiễm nCoV, là tương đối hiếm. Tính đến ngày 10/5, cả nước chỉ ghi nhận 1.359 trường hợp nhập viện hoặc tử vong trong số hơn 115 triệu người được tiêm chủng đầy đủ. Dữ liệu được tổng hợp từ 46 tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Một số chuyên gia nhấn mạnh rằng hướng dẫn mới do CDC đưa ra dựa trên bằng chứng khoa học ngày càng tăng về hiệu quả của vắc xin. Ba loại vắc xin được cấp phép của Hoa Kỳ, bao gồm Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, đã cho thấy hiệu quả cao đối với biến thể nCoV ở Hoa Kỳ và ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong.

Henry Walke, một thành viên của CDC, cho biết hiệu quả của vắc-xin và sự suy giảm đều đặn trong các trường hợp mắc bệnh Covid-19 đã dẫn đến sự đồng thuận cao rằng quyết định của CDC là “bước đi đúng đắn vào đúng thời điểm”.

Tuy nhiên, nhiều người Mỹ nói chung và người Việt Nam tại Mỹ nói riêng cho biết, họ sẽ không từ bỏ việc đeo khẩu trang trong thời gian tới. Thu Trang, sinh viên thạc sĩ chuyên ngành giảng dạy tiếng Anh tại Michigan State University (MSU) ở East Lansing, là một trong số đó.

“Sau khi thay đổi quy định về khẩu trang, tôi và gia đình vẫn chủ động giữ khoảng cách và đeo khẩu trang khi xung quanh có người lạ”, chị Trang nói.

Vợ chồng chị Thu Trang đã tiêm đủ hai liều vắc xin Pfizer, có hiệu quả chống lại các triệu chứng của Covid-19 lên đến 90% ở những người được tiêm chủng đầy đủ. Điều này khiến Trang yên tâm hơn trước nhưng vẫn khá lo lắng về đột biến. Bà nói: “Tiêm phòng đầy đủ làm tăng mức độ an toàn cho con người nhưng cũng cần phải cẩn thận với các chủng Covid mới.

Mặc dù gây ra khá nhiều tranh cãi ở Mỹ, nhưng việc CDC thay đổi quy định đeo khẩu trang vẫn được coi là bước ngoặt lớn trong cuộc chiến kéo dài 14 tháng của Mỹ với đại dịch và gửi đi một tín hiệu rằng đất nước có thể bắt đầu trở lại bình thường. thường xuyên. Đây là một bước đột phá đáng kể trong quá trình thực hiện mục tiêu Tổng thống joe Biden đặt ra, đưa nước Mỹ trở lại bình thường vào ngày 4 tháng 7, vào thời điểm đó ông hy vọng 70% người lớn đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin.

Cách Houston, Texas khoảng 15 phút lái xe, Phuong Nguyen, nhân viên bảo hiểm tại thành phố Sugar Land, cho biết việc đeo khẩu trang hay không phần lớn phụ thuộc vào quyết định cá nhân của người Mỹ, bởi đây nổi tiếng là quốc gia tự do. Ông cho rằng ngay cả trong thời điểm căng thẳng của dịch bệnh, quy định đeo khẩu trang không thể hoàn toàn bắt buộc đối với một số khu vực.

Là người làm trong ngành dịch vụ và tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, Phương chia sẻ rằng mình “không có quyền lựa chọn”.

“Tôi không thể chọn khách hàng và vẫn phải làm công việc của mình ngay cả khi khách hàng không được khỏe,” anh nói.

Tuy nhiên, với việc tiêm đủ 2 mũi vắc xin Pfizer, anh cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn rất nhiều khi gặp khách hàng, dù họ có đeo khẩu trang hay không.

Thanh Tâm

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-viet-o-my-chung-thuy-voi-khau-trang-4282008.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button