Thế Giới

Người Việt ở Nhật sa bẫy cờ bạc đồng hương

Số vụ bắt cóc và giam giữ người Việt Nam tại Nhật Bản để đòi nợ hoặc đòi tiền chuộc người thân ở Việt Nam đã tăng nhanh trong thời kỳ Covid-19.

Giới chức Nhật Bản cho biết, nhiều thực tập sinh Việt Nam gặp khó khăn về tài chính sau khi sang nước này do Covid-19 có liên quan đến các vụ việc trên. Vì mất việc làm, sa vào các hoạt động cờ bạc do người Việt tổ chức và phải vay tiền của đồng bào.

Vào tháng 5, cảnh sát tỉnh Aichi phát hiện 6 người đàn ông Việt Nam bị xích vào nhau trong một căn hộ ở Ichinomya. Tất cả đều khai bị nợ, có người phải gọi điện về nhà nhờ người thân trả thay.

Một người đã vay 900.000 yên (7.900 USD) từ một người được cho là người cầm chuông. Cảnh sát đã bắt giữ tám người Việt Nam liên quan đến vụ án này. Vào ngày 12 tháng 10, tòa án Nagoya đã kết luận ba người trong số họ phạm tội giam giữ trái phép và các tội danh khác.

Cảnh sát tỉnh Saitama nói chuyện với sinh viên Việt Nam tại Trường dạy nghề Urawa ở Saitama về hành vi đánh bạc bất hợp pháp vào ngày 25 tháng 2. Ảnh: Mainichi

Cảnh sát tỉnh Saitama nói chuyện với sinh viên Việt Nam tại Trường dạy nghề Urawa ở Saitama về hành vi đánh bạc bất hợp pháp vào ngày 25 tháng 2. Ảnh: Mainichi

Các trường hợp tương tự đã được báo cáo trên khắp Nhật Bản. Từ tháng 1 đến tháng 9, ít nhất 42 người Việt Nam đã bị bắt vì tình nghi bắt cóc đồng hương để đòi tiền chuộc hoặc đòi nợ. Theo Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, không có người Việt Nam nào bị bắt vì những tội danh này từ năm 2009 đến năm 2019. Hoạt động lừa đồng hương vào bẫy đánh bạc của người Việt Nam chỉ xuất hiện vào năm 2020, khi vụ Covid-19 nổ ra, với 10 người bị bắt.

Một người Việt Nam 28 tuổi sang Nhật Bản làm thực tập sinh kỹ năng đã mắc nợ 600.000 yên (5.200 USD) vì cờ bạc. Anh ta bị giam vài giờ trong một căn hộ ở tỉnh Aichi vào mùa hè năm 2020, sau khi một nhóm chủ nợ cho rằng anh ta sẽ vỡ nợ và bỏ trốn. Thực tập sinh này sau đó đã bị cảnh sát Nhật Bản phát hiện và phải về nước.

Vào tháng Giêng, sáu người Việt Nam đã bị cảnh sát tỉnh Shizuoka bắt giữ vì cáo buộc bắt cóc một thực tập sinh Việt Nam và đòi số tiền chuộc 2,5 triệu yên (22.000 USD). Vào tháng 6, một nhóm 12 người Việt Nam đã bị bắt tại Hiroshma với cáo buộc cầm tù và tống tiền một người Việt Nam 310.000 yên (2.700 USD).

Yoshihisa Saito, phó giáo sư tại Đại học Kobe, cho biết: “Có nhiều trường hợp người nước ngoài sa vào cờ bạc vì họ cảm thấy không thể trở về nhà nếu không mang theo một số tiền lớn, từ đó chìm trong nợ nần”. về luật lao động và quan hệ lao động đặc biệt ở Việt Nam, cho biết.

Ông Saito nói: “Cần có các biện pháp hỗ trợ thích hợp cho những người Việt Nam thất nghiệp hoặc phải di cư sang Nhật Bản do đại dịch.

Hồng Hạnh (Theo dõi Yomiuri Shimbun)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-viet-o-nhat-sa-bay-co-bac-dong-huong-4375368.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button