Đời Sống

Người Việt thích thú quan sát sao Mộc và sao Kim giao hội trên bầu trời

Tối 2/3, nhiều người tranh thủ “săn” khoảnh khắc sao Kim và sao Mộc tiến sát nhau một cách thú vị. Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS) nói rằng tại thời điểm này, Sao Mộc (độ sáng biểu kiến ​​-2,09) và Sao Kim (độ sáng biểu kiến ​​-3,96) sẽ có cùng một xích thiên và chỉ cách nhau khoảng nửa độ. (xấp xỉ kích thước của mặt trăng) trên bầu trời.

Dân Việt thích thú 'săn' khoảnh khắc sao Mộc và sao Kim gặp nhau trên bầu trời - Ảnh 1.

Sao Mộc và sao Kim có sự trùng tụ thú vị trên bầu trời Việt Nam.

“Nếu bạn đang quan sát hai hành tinh này vào tháng Hai, bạn sẽ nhận thấy rằng sao Kim đi qua phía trước sao Mộc vào tối nay. Trước đây, Kim ở gần đường chân trời hơn Sao Mộc, nhưng tối nay nó sẽ di chuyển gần Sao Mộc hơn và sau đó sẽ đi qua phía trước hành tinh khí khổng lồ này. Lý do là sao Kim gần mặt trời hơn nên di chuyển nhanh hơn. Hãy chuẩn bị một không gian tốt để theo dõi sự kiện đặc biệt này”, HAS thông báo.

Trong khoảng thời gian từ 18h đến 19h30, nhiều người yêu thiên văn đã hướng mắt về bầu trời phương Tây để chiêm ngưỡng hiện tượng này. Trong đó, có anh Nguyễn Minh (18 tuổi, ngụ TX Cửa Lò, Nghệ An).

Dân Việt thích thú 'săn' khoảnh khắc sao Mộc và sao Kim gặp nhau trên bầu trời - Ảnh 2.

Nhiều người thích thú ghi lại khoảnh khắc thú vị này.

Dân Việt thích thú 'săn' khoảnh khắc sao Mộc và sao Kim gặp nhau trên bầu trời - Ảnh 3.

Đây cũng là sự kiện được các nhóm thiên văn quan tâm.

Là người có niềm yêu thích đặc biệt với thiên văn và các hiện tượng bầu trời, anh Minh luôn tìm hiểu các bản tin dự báo thiên văn có sẵn mỗi tháng. Biết tối 2.3, hai hành tinh Mộc và Kim trùng tụ nên anh dành thời gian quan sát, chụp ảnh.

“Điều đó thực sự thú vị vì không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy sao Mộc và sao Kim lại gần nhau như vậy. Sau khi chụp ảnh, tôi nhanh chóng chia sẻ lên các hội nhóm yêu thích thiên văn để mọi người cùng chiêm ngưỡng”, anh kể.

Còn chị Nguyễn Thiên Hằng (ngụ TP.HCM) cho biết, tối 2/3, khi vô tình nhìn lên trời, vốn bình thường không có hiện tượng gì đặc biệt, thì hôm nay chị thấy xuất hiện hai. những ngôi sao nhấp nháy. .

Dân Việt thích thú 'săn' khoảnh khắc sao Mộc và sao Kim gặp nhau trên bầu trời - Ảnh 4.

Hằng thích thú ghi lại khoảnh khắc tình cờ quan sát được hai ngôi sao nhấp nháy.

“Thấy lạ nên tôi tra cứu thông tin thì được biết đêm nay sao Mộc và sao Kim có một điểm hội tụ khá thú vị trên bầu trời. Trông thú vị đấy!”, cô nói và còn dùng điện thoại ghi lại khoảnh khắc đáng lẽ phải chia sẻ lên mạng xã hội cá nhân.

Trong khi đó, ở nhiều nhóm thiên văn, các tài khoản cũng trực tiếp hay chia sẻ những hình ảnh, clip được ghi lại tại nơi mình sinh sống và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết sự giao hội giữa sao Kim và sao Mộc xảy ra mỗi năm một lần nhưng khoảng cách giữa chúng thay đổi theo từng năm. Vì đây thường là hai hành tinh sáng nhất trên bầu trời nên chúng hiện lên khá rõ khi ở gần nhau. Chính vì vậy những người yêu thích thiên văn học hoàn toàn có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường, trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Dân Việt thích thú 'săn' khoảnh khắc sao Mộc và sao Kim gặp nhau trên bầu trời - Ảnh 5.

Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho biết, vào thời điểm này, sao Mộc và sao Kim có cùng một kinh điểm và chỉ cách nhau khoảng nửa độ (gần bằng kích thước của mặt trăng) trên bầu trời.

Trên thực tế, cả sao Kim và sao Mộc vẫn đang chuyển động theo quỹ đạo của riêng chúng và không tiến lại gần nhau. Chúng tôi nhìn thấy chúng gần hơn vì tầm nhìn từ trái đất trong thời gian này.

Theo các chuyên gia, sao Kim hiện cách trái đất 80 triệu km, trong khi khoảng cách từ sao Mộc đến hành tinh của chúng ta là 885 triệu km. Mặc dù xuất hiện gần nhau trong quá trình giao hội, hai hành tinh vẫn cách nhau hàng triệu km trong không gian.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-viet-thich-thu-quan-sat-sao-moc-va-sao-kim-giao-hoi-tren-bau-troi-185230302202639057.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button