Kinh Doanh

Nguồn cung phục hồi mạnh, giá lợn Trung Quốc lao dốc

Giá lợn Hơi nước ở Trung Quốc đang được bán với giá khoảng 15,6 nhân dân tệ, tương đương 2,4 USD / kg trong tuần đầu tiên của tháng 7, giảm hơn 53% so với một năm trước.

Nguồn cung phục hồi mạnh, giá heo Trung Quốc lao dốc - Ảnh 1.

Những người bán hàng chuẩn bị thịt lợn tại một khu chợ ở Thượng Hải. (Ảnh: Bloomberg)

Hiện tại, năng lực sản xuất thịt lợn hơi của Trung Quốc đã phục hồi lên gần 98% so với năm 2017. Sự tăng trưởng về sản lượng, cùng với việc tiêu thụ thịt lợn ít hơn trong mùa hè, và sự gia tăng tiêu thụ thịt lợn nhập khẩu đông lạnh … tất cả những yếu tố trên có thể sẽ ngăn cản sự phục hồi của giá thịt lợn trong kì hạn ngắn.

Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi đã đẩy Trung Quốc vào cuộc khủng hoảng khan hiếm thịt lợn chưa từng có, khiến giá thịt lợn tại nước này tăng chóng mặt. Tuy nhiên, chỉ hơn một năm sau, tình hình đã quay ngoắt 180 độ khi quốc gia đông dân nhất thế giới rơi vào tình trạng thừa thịt lợn, đến nỗi giá loại thực phẩm này cũng giảm nhanh như thổi.

Từ khoảng cuối tháng 5/2019, giá heo tại Trung Quốc bắt đầu tăng vọt, tăng từ mức xấp xỉ 25 nhân dân tệ / kg lên mức đỉnh gần 60 nhân dân tệ / kg vào cuối tháng 2/2020, tương đương mức tăng gấp đôi. hơn 2 lần chỉ trong vòng 9 tháng.

Sau đó, giá thịt vật lộn ở đỉnh cao cho đến cuối năm 2020. Trong khi đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới, giá nhiều mặt hàng giảm mạnh, nhưng giá thịt lợn tại Trung Quốc lại hoàn toàn đi ngược lại xu hướng.

Hiện giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn đang đi ngược xu hướng, nhưng theo một chiều hướng hoàn toàn khác. Giá hàng hóa toàn cầu đã tăng mạnh trong năm nay do kinh tế phục hồi sau cú sốc COVID-19, nhưng giá thịt lợn tại Trung Quốc đang lao dốc trở lại.

Hai năm trước, giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng chóng mặt do dịch tả lợn châu Phi khiến đàn lợn của nước này giảm hơn 40%, khiến nguồn cung thịt giảm. Chính phủ Trung Quốc đã phải thực hiện các biện pháp quyết liệt như đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn và giải phóng kho thịt lợn đông lạnh quốc gia để hạ sốt.

Năm 2020, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng hơn gấp đôi so với năm 2019, đạt khoảng 4,4 triệu tấn. Ngoài ra, giá thịt tăng cao mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho người chăn nuôi khiến các trang trại chăn nuôi lợn phải tái đàn.

Trong một năm tính đến tháng 5 năm 2021, tổng đàn lợn của Trung Quốc đã tăng 23,5%, lên mức gần như bình thường. Nguồn cung thịt lợn tăng đột biến đã biến Trung Quốc từ khan hiếm thành thừa thịt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/nguon-cung-phuc-hoi-manh-gia-lon-trung-quoc-lao-doc-20210706162000297.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button