Video

Nguồn gốc Covid-19: cuối cùng là tự nhiên hay phòng thì nghiệm? | Thế giới

Nhóm chuyên gia gồm Tiến sĩ Edward Holmes (Úc), Tiến sĩ Andrew Rambaut (Anh) và 19 nhà nghiên cứu khác cho biết đã dựa vào các bằng chứng khoa học để giải thích nguồn gốc của dịch Covid-19 và nghiên cứu. tiến hành tại Viện Virology Vũ Hán. Cuộc tranh luận về nguồn gốc của dịch Covid-19 hiện chủ yếu xoay quanh hai giả thuyết chính: vi rút bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hoặc lây lan từ động vật.
Giả thuyết về việc vi rút được giải phóng khỏi phòng thí nghiệm một phần là do các trường hợp ban đầu được phát hiện ở thành phố có phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu về các chủng vi rút. Virus corona và các bệnh chết người khác như Ebola.
Nguồn gốc của Covid-19: cuối cùng là tự nhiên hay phòng thí nghiệm?  - 1.  ảnh

Các nhà nghiên cứu làm việc trong phòng thí nghiệm tại Viện Virology Vũ Hán, (Trung Quốc)

Các tác giả vẫn chưa loại trừ hoàn toàn giả thuyết về virus phòng thí nghiệm, nhưng cho rằng điều đó khó có thể xảy ra theo hướng này. Họ nhấn mạnh rằng việc không điều tra và hiểu được nguồn gốc của dịch Covid-19 sẽ đẩy thế giới dễ mắc các bệnh khác trong tương lai.
Trong khi đó, một nhóm các nhà khoa học khác, bao gồm hơn 20 nhà sinh học, dịch tễ học, sinh thái học, bác sĩ, chuyên gia y tế công cộng và bác sĩ thú y đến từ các nước như Mỹ, Anh, Đức, Úc vừa công bố một bài báo trên tạp chí The Lancet nói rằng có không có bằng chứng chắc chắn để hỗ trợ giả thuyết SARS-CoV-2 rò rỉ từ Phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.
Nguồn gốc của Covid-19: cuối cùng là tự nhiên hay phòng thí nghiệm?  - ảnh 2

Nhóm điều tra nguồn gốc của Covid-19 của WHO thăm phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc)

Các tác giả ủng hộ việc G7 kêu gọi điều tra thêm về nguồn gốc của Covid-19 và thúc giục WHO thế giới (WHO) khẩn trương tiếp tục nghiên cứu với các chuyên gia ở Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc. Vào tháng 2 năm 2020, nhóm khoa học này cũng đã công bố một báo cáo trên tạp chí The Lancet bác bỏ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, gọi đó là thuyết âm mưu.
Bài báo mới nhất được đăng tải sau khi nhiều quốc gia kêu gọi điều tra thêm về nguồn gốc của virus gây bệnh Covid-19, trong đó có khả năng virus này đã thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Việt Nam. Thành phố vũ Hán (Trung Quốc), nơi các trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12 năm 2019.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/video/the-gioi/nguon-goc-covid-19-cuoi-cung-la-tu-nhien-hay-phong-thi-nghiem-163642v.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button