Kinh Doanh

Nguồn nhân lực – bài toán đầy thách thức của doanh nghiệp


Thiếu hụt lao động, các chính sách mới về phúc lợi, đào tạo, khung pháp lý cho các hình thức làm việc mới … là những bài toán đang khiến các doanh nghiệp đau đầu.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt các hiệp hội, ngành hàng mới đây, nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự lạc quan khi hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa đang dần được khôi phục. Lượng đặt hàng cuối năm cũng ổn định. Nhưng những điều này lại đặt ra một bài toán khó về nhân lực, vốn đã bị thiệt hại nặng nề trong đợt dịch bệnh vừa qua.

Bà Đỗ Thùy Hương đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam nhấn mạnh: “Đơn hàng thì nhiều nhưng lao động thì thiếu”.

Khảo sát của Tổng cục Thống kê cho thấy, điện tử là lĩnh vực thiếu hụt lao động nhiều nhất, đặc biệt là khu vực phía Nam, khi tỷ lệ lao động trở lại làm việc thấp.

“Doanh nghiệp rất lo lắng, vì tuyển lao động tạm thời trong lĩnh vực này không dễ. Lao động trong ngành điện tử phải được doanh nghiệp đào tạo trước”, bà nói.

Tương tự, ông Nguyễn Chánh Phương, Tổng thư ký Hiệp hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM cho biết: “Các doanh nghiệp trong ngành đang có nhiều đơn hàng, đơn hàng rất dài, nhưng trong lúc vui mừng thì cũng lo lắng vì thiếu lao động. “.

Theo ông, lao động hiện là một trong hai vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong chuỗi sản xuất toàn cầu. Việc thiếu lao động cũng bộc lộ rõ ​​hơn vấn đề kỹ năng lao động. “Lực lượng lao động hiện nay chủ yếu do doanh nghiệp đào tạo nên vẫn ở mức nhất định, chưa tạo đột phá về năng suất nên cần phải cơ cấu lại”, ông nói.

Cũng theo bà Hương, hiện các doanh nghiệp rất khó tiếp cận với gói hỗ trợ đào tạo lại cho người lao động. Nguyên nhân là do gói này yêu cầu thực hiện thông qua cơ sở đào tạo nghề, còn đối với doanh nghiệp điện tử thì chưa có cơ sở đào tạo nào đáp ứng được. Lao động hoàn toàn do doanh nghiệp tự đào tạo. “Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị cho phép các doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ này và tự đào tạo lao động để có thể đáp ứng kịp thời các yêu cầu”, bà nói.

Bên cạnh nỗi lo thiếu hụt lao động, đối với những người quay trở lại, các doanh nghiệp cho rằng thách thức hiện nay là điều kiện sản xuất, an ninh trật tự, khung pháp lý mới.

Qua khảo sát trong ngành gỗ, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, người lao động có xu hướng có nhu cầu quay trở lại nơi làm việc cũ rất lớn. Vì vậy, điều mà các doanh nghiệp quan tâm là Chính phủ và các địa phương nhanh chóng bao tiêu vắc xin, tạo điều kiện lao động an toàn, tạo không gian an toàn để sống chung với dịch để khôi phục sản xuất. Đồng thời, tạo hành lang đi lại, di chuyển người, hàng hóa …, giúp các doanh nghiệp khôi phục sản xuất và các doanh nghiệp tùy theo năng lực có chính sách về phúc lợi để thu hút người lao động.

Theo ông, cần có cái nhìn thoáng và phù hợp hơn trong việc duy trì mức độ chống dịch ở các địa phương, không cứng nhắc áp dụng 3 nơi hay một đường, hai điểm đến …

“Tôi nghĩ tốt hơn hết là các doanh nghiệp nên áp dụng mô hình phù hợp với tình hình cụ thể của doanh nghiệp và địa phương”, ông nói.

Trong khi đó, ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, lưu ý, trong giai đoạn hiện nay, cần ổn định lực lượng lao động về tinh thần và chính sách.

Theo ông, dịch Covid-19 đã tạo nên nỗi ám ảnh về khu ổ chuột với những người lao động. “TP.HCM đã kịp thời ban hành chính sách cho người nhập cư. Còn những chủ doanh nghiệp như chúng tôi cũng phải hứa với công nhân là sẽ về nước, cho con đi học …”, ông Việt Anh nói.

Ông Phương cũng đồng tình khi cho rằng doanh nghiệp và Nhà nước phải chung tay giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân. Đây cũng là vấn đề cần giải quyết trong trung và dài hạn.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM lưu ý thêm các quy định pháp luật về làm việc theo hình thức mới. Ví dụ, trong đợt dịch bệnh vừa qua, nhiều doanh nghiệp buộc phải chuyển sang chế độ làm việc trực tuyến. Do đó, ông đề nghị rà soát lại xem có quy định nào về việc cho phép người lao động làm việc trực tuyến hay không. Ví dụ, người lao động bị tai nạn khi làm việc trực tuyến tại nhà thì chế độ, quyền lợi của người lao động trực tuyến ra sao …

Đức Minh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button