Tin Tức

Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát tại cơ sở sản xuất

Nhiều ổ dịch Covid-19 phức tạp tại các cơ sở sản xuất

Ổ dịch tại cơ sở sản xuất lớn nhất hiện nay là Công ty Tân Khôi (thị xã Giá Rai, Bạc Liêu). Ngày 7-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngoài hai công ty thủy sản Tân Khôi và Châu Bá Thảo, dịch Covid-19 đã lây lan sang nhiều cơ sở kinh doanh thủy sản trên địa bàn thị xã Giá Rai. Riêng chuỗi lây nhiễm liên quan đến Công ty Tân Khôi có hơn 600 ca nhiễm Covid-19.

Đáng nói, theo điều tra tại địa phương, lãnh đạo Công ty Tân Khôi đã vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, công ty này đã không cho 20% công nhân xét nghiệm Covid-19 hàng tuần theo quy định. Chỉ đến khi một công nhân (ngày 19-10-PV) đưa người thân đi khám bệnh, xét nghiệm nhanh thì mới phát hiện bị nhiễm khuẩn Covid-19.

Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát tại cơ sở sản xuất - Ảnh 1.

Công ty Tân Khôi nơi xảy ra ổ dịch Covid-19 lớn tại Bạc Liêu. Ảnh CTV

Do phát hiện muộn nên dịch bệnh đã lan rộng ra toàn công ty. Đến nay, ổ dịch này đã có hơn 600 F0, trong đó công nhân của Công ty Tân Khôi chiếm phần lớn.

Đây cũng là điểm xuất phát khiến Bạc Liêu nâng cấp độ dịch từ vàng lên đỏ (cấp độ 4 nguy cơ rất cao) và là tỉnh duy nhất trong cả nước có cấp độ 4.

Tại các tỉnh, thành phố khác như Bà Rịa-Vũng Tàu, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 trong công nhân các công ty sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, ngày 7/11, Ban chỉ huy phòng chống dịch cúm gia cầm-19 TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, đã xác định được 26 trường hợp nhiễm vi rút F0 và thêm tám mẫu chung dương tính tại Công ty TNHH. .Cơ sở sản xuất giày Uy Việt (Khu công nghiệp Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu).

Trước đó vào sáng 6/11, Công ty Uy Việt phối hợp với Phòng khám Đa khoa Sài Gòn-Vũng Tàu xét nghiệm định kỳ Covid-19 cho toàn thể cán bộ công nhân viên gồm 4.456 công nhân và phát hiện nhiều ca bệnh F0.

Ban chỉ đạo TP.Vũng Tàu xác định, ổ dịch xuất hiện tại 2 cơ sở của Công ty Uy Việt là ổ dịch phức tạp, số lượng công nhân rất đông, sinh sống ở nhiều địa phương. Công ty có hơn 8.000 nhân viên.

Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát tại cơ sở sản xuất - Ảnh 2.

Lực lượng y tế đã lấy mẫu xét nghiệm -19 cho người dân. Ảnh Sở Y tế Phú Thọ

Tại thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), sau 3 ngày phát hiện 1 ca nhiễm Covid-19 tại Công ty Sao Vàng Uông Bí đến hết ngày 7-11, toàn thành phố đã phát hiện 51 ca nhiễm Covid-19, trong đó 42 ca F0 trong ổ dịch Chi nhánh Công ty Sao Vàng Uông Bí, Công ty TNHH Lâm sản Mạnh Hùng có 9 trường hợp mắc bệnh F0 và 1 trường hợp đang được điều tra dịch tễ.

Trước đó, Phú Thọ cũng phát hiện nhiều trường hợp Covid-19 là công nhân của Công ty Điện tử Sơn Nam – Khu công nghiệp Thụy Vân.

PGS. GS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp của Trung tâm Ứng phó khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), đánh giá, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao là do người dân. từ vùng có dịch trở về địa phương, mầm bệnh trong cộng đồng vẫn còn nên việc các ca bệnh vẫn xuất hiện tại các địa phương là điều không thể tránh khỏi.

Hơn nữa, ở những xí nghiệp đông người, môi trường làm việc đông đúc, dù có phòng chống dịch bệnh nên tránh tiếp xúc gần nhau. Nếu trong công ty có 1 trường hợp F0 thì nguy cơ lây lan cho người khác là rất cao.

“Vì vậy, việc kiểm tra định kỳ là cách ly các trường hợp F0 ra cộng đồng càng sớm càng tốt, tránh lây lan thành dịch lớn”. PGS. Phú cho biết.

Kiểm tra và phát hiện sớm để tránh sự bùng phát của Covid-19

Nhận định về tầm quan trọng của việc phòng chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp, PGS.TS. PGS.TS Lương Mai Anh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp đã tác động mạnh mẽ đến công tác phòng chống dịch của cộng đồng vì số lượng công nhân làm việc tại các khu công nghiệp rất đông, cư trú ở nhiều địa điểm khác nhau, dễ gây bùng phát dịch trong cộng đồng. đồng.

Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát tại cơ sở sản xuất - Ảnh 3.

Tiêm vắc xin Covid-19 là biện pháp quan trọng để chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp (Tiêm vắc xin Covid-19 cho công nhân ở Bắc Ninh. Ảnh BYT)

Bên cạnh đó, nếu không làm tốt sẽ phải dừng sản xuất, gây gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như chuỗi kinh doanh cả nước, gây thiệt hại cho người lao động, doanh nghiệp và toàn xã hội. .

Theo PGS.TS Mai Anh, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản, chế tài hướng dẫn công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp. Bộ Y tế cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các đợt thanh, kiểm tra tại các địa phương.

“Chúng tôi thấy địa phương rất chủ động, nhiều địa phương đã thành lập ngay các đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch. Ví dụ ở Bắc Giang có 30 đoàn kiểm tra, giám sát, ở Bắc Ninh có thêm hơn 40 đoàn kiểm tra, hỗ trợ, tại Đồng Nai có 121 đoàn để các doanh nghiệp được hướng dẫn cụ thể về công tác phòng chống dịch ”, PGS Mai Anh nói.

Tuy nhiên, nhiều công ty đã buông lỏng việc xét nghiệm định kỳ cho công nhân, nhiều công nhân chủ quan trong công tác phòng chống dịch khiến dịch lây lan nhanh như tại Công ty Tân Khôi (Bạc Liêu).

Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát tại cơ sở sản xuất - Ảnh 4.

Lấy mẫu định kỳ cho công nhân để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Covid-19 (Mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại TP.HCM. Ảnh HDCD)

Theo các chuyên gia y tế, việc kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch trở về, người dân tự giác khai báo sức khỏe khi trở về từ vùng dịch, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch là quan trọng để tránh lây lan dịch bệnh. . Các doanh nghiệp, công ty cũng cần kiểm tra định kỳ công nhân và nhân viên để phát hiện và loại bỏ F0 ra khỏi công ty càng sớm càng tốt.

Theo Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế, việc thực hiện Nghị quyết số 128 / NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy chế tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. -19 ”, khi quay trở lại sản xuất, doanh nghiệp phải định kỳ cho nhân viên kiểm tra để kịp thời phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 càng sớm càng tốt.

Tần suất xét nghiệm định kỳ sẽ do tỉnh, thành phố quyết định trên cơ sở tình hình dịch bệnh chung của địa phương.

Tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống Covid-19 với TP.HCM và 8 địa phương (Cần Thơ; Bạc Liêu; Kiên Giang; Sóc Trăng; An Giang; Tiền Giang; Đắk Lắk; Gia Lai) ngày 6/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, khi chuyển sang trạng thái an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 thì không thể không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Do đó, hệ thống giám sát dịch bệnh phải được tăng cường thêm một cấp, nhằm phát hiện và xử lý nhanh các ca bệnh.

Cụ thể, các địa phương phải tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở y tế; phát huy vai trò của đội phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng nhằm phát hiện những người từ nơi khác trở về và những người có biểu hiện bệnh để xét nghiệm và điều trị sớm.

Phó Thủ tướng yêu cầu đối với các doanh nghiệp, nhà máy đã tiêm phòng cho toàn bộ công nhân, khi phát hiện ca bệnh cần có phương án khoanh vùng từng phân xưởng, dây chuyền sản xuất thay vì đóng cửa toàn bộ. cỗ máy.

Bộ Y tế nên có hướng dẫn linh hoạt thay vì quy định cứng về tỷ lệ xét nghiệm định kỳ của người lao động. Các địa phương cũng cần thống kê, hỗ trợ xét nghiệm sinh học để doanh nghiệp tự xét nghiệm cho người lao động.

.

Nguồn: https://danviet.vn/nguy-co-dich-covid-19-bung-phat-tai-co-so-san-xuat-20211108041105918.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button