Video

Nguy cơ đứt gãy nguồn cung nguyên phụ liệu

Thiếu nguyên liệu sản xuất, nợ đơn hàng

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt Nam đang tìm mọi giải pháp để khôi phục và phục hồi sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng. Tuy nhiên, chưa kịp phục hồi sau đại dịch, hơn một tháng nay, nhiều doanh nghiệp như “ngồi trên đống lửa” vì nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc bị gián đoạn. Chuỗi cung ứng nguyên liệu có nguy cơ bị phá vỡ trong thời gian tới.

Chuyên gia công hàng may mặc cho các thị trường lớn, Tổng Công ty Cổ phần May Đáp Cầu nhập khẩu tới 80% nguyên phụ liệu từ Trung Quốc theo quy định của khách hàng. Ông Nguyễn Đức Thắng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May Đáp Cầu cho biết, doanh nghiệp đến tháng 9/2022 mới nhận được đơn đặt hàng, nhưng đến nay nhiều đơn hàng bị chậm, trễ do thiếu nguyên liệu.

Ông Thắng cho biết, sau một thời gian dài chờ đợi, nguyên liệu từ Trung Quốc đang đổ về, do chính sách “không COVID-19” của Trung Quốc nên nhiều nguyên liệu đi từ các cảng ở Thượng Hải bị ách tắc, về rất chậm hoặc không về được do phong tỏa quy mô lớn của thành phố. Khi hàng về nhỏ giọt, doanh nghiệp buộc phải xé lẻ, phân phối đơn hàng cho các đội sản xuất để đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động.

Khi doanh nghiệp có năng lực thì không có nguyên liệu để sản xuất, có khi nguyên phụ liệu về ồ ạt, không đủ năng lực sản xuất. Thông thường, 1 mã hàng, doanh nghiệp chỉ sản xuất trong 1 tháng có 1-2 tổ sản xuất, nhưng do thiếu nguyên liệu nên phải xé lẻ một mã hàng, chuyển thành 4-5 tổ làm giảm năng suất lao động.

“Với những đơn hàng không đủ nguyên liệu, chúng tôi phải thỏa thuận lại thời gian giao hàng, nhưng không thể chậm trễ quá, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro thanh toán”, ông Thắng nói.

Chú thích ảnh
Sản xuất hàng xuất khẩu tại Công ty Cổ phần May Hưng Yên.

Trong tình trạng tương tự, ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần May Hưng Yên cho biết, doanh nghiệp nhập khẩu 65% nguyên phụ liệu từ Trung Quốc, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh COVID-19. , nguyên liệu và phụ kiện có hạn. sự tắc nghẽn.

“Thông thường, từ cảng Thượng Hải về Hải Phòng chỉ mất 7 ngày, nhưng hiện nay phía bạn đang bị phong tỏa nên nguyên liệu về đến nơi phải mất đến 30 ngày nên nhiều đơn hàng bị chậm, ảnh hưởng đến việc nhập khẩu của chúng tôi. các doanh nghiệp ”, ông Dương nói.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết, nhiều doanh nghiệp đã ký đơn hàng đến hết tháng 8-9, thậm chí có doanh nghiệp đến quý IV mới ký. Và với việc nguồn nguyên liệu bị chậm kéo dài sẽ ảnh hưởng đến đơn hàng. Sắp tới.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam cho biết, ngành da giày nhập khẩu tới 70% nguyên phụ liệu từ Trung Quốc nên việc nước này bị phong tỏa quy mô lớn gây khó khăn. để cung cấp bị gián đoạn. Thêm vào đó là chi phí vận chuyển và hậu cần cực kỳ cao, doanh nghiệp khó có thể đáp ứng kịp thời các đơn hàng.

Đại diện các doanh nghiệp ngành cao su – nhựa cho rằng, việc phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp Việt Nam mà gần như trên toàn cầu, do Trung Quốc vẫn là nước cung cấp nguyên liệu cho sản xuất. ngành lớn nhất hiện nay. Nếu buộc phải thay đổi nguồn cung thì chuyển sang nhập từ Mỹ hoặc châu Âu cũng được, nhưng khi đó giá sẽ cao hơn rất nhiều và phải được sự đồng ý của người đặt hàng. Điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc sản xuất trở lại.

Chủ động thích nghi

Ông Trần Như Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, kể từ khi bùng phát COVID-19 vào năm 2020, chuỗi cung ứng đã bị gián đoạn. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh nội địa hóa chuỗi cung ứng, tuy nhiên, hiệu quả chưa được như mong đợi. Chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu tiêu thụ vải trong nước và sản phẩm bông vẫn phụ thuộc nhiều vào hàng nhập khẩu.

“Các doanh nghiệp mua vải từ Trung Quốc có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề. Trước mắt, doanh nghiệp có thể chuyển sang mua nguyên liệu từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) hoặc trong nước và chấp nhận trả giá cao hơn, đàm phán với đối tác để giao hàng chậm ”, ông Tùng nói.

Theo ông Nguyễn Đức Thắng, Tổng Giám đốc Tổng công ty May Đáp Cầu, các doanh nghiệp cũng tìm được nguồn cung mới nhưng không thể một sớm một chiều khi Trung Quốc là công xưởng của thế giới, cung cấp nhiều nguyên phụ liệu với chất lượng cao. giá cả phù hợp. Trong khi hầu hết nguyên phụ liệu mà May Đáp Cầu nhập khẩu đều do đối tác chỉ định. Đại diện doanh nghiệp này kiến ​​nghị, cơ quan quản lý nhà nước cần hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, giúp doanh nghiệp có thêm nhiều đơn hàng mới, mở rộng nguồn thu mua nguyên liệu.

Theo Bộ Công Thương, Trung Quốc là thị trường quan trọng đối với cả hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta. Đây là thị trường nhập khẩu lớn nhất của nước ta với kim ngạch đạt 109,9 tỷ USD vào năm 2021. Đặc biệt, đây cũng là thị trường cung cấp nguyên liệu đầu vào lớn cho sản xuất của Việt Nam, nhất là linh kiện điện tử, phụ tùng máy móc, vải sợi và hóa chất.

Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới, Bộ tiếp tục tăng cường công tác thông tin, hỗ trợ các hiệp hội, doanh nghiệp cập nhật những thay đổi về chính sách đối với hoạt động xuất nhập khẩu, xây dựng đầu mối thông tin. tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cũng yêu cầu các hiệp hội, doanh nghiệp đánh giá, xem xét kỹ lưỡng các tác động của việc Trung Quốc áp dụng biện pháp phong tỏa vì COVID-19. Đồng thời, do chính sách của nước bạn là “Zero COVID-19” nên các doanh nghiệp trong nước cần chủ động thích ứng để có chiến lược phù hợp.

Bên cạnh việc hỗ trợ thông tin thị trường, kết nối cung cầu, Bộ Công Thương sẽ tăng cường mở rộng thị trường mới để giúp doanh nghiệp tránh phụ thuộc vào một thị trường ở cả hai chiều xuất nhập khẩu. Đặc biệt, sẽ tận dụng hiệu quả các lợi thế và cam kết trong các FTA mà Việt Nam đã tham gia. Đối với doanh nghiệp, trước mắt phải kìm hãm sản xuất, giữ khách, đảm bảo đúng tiến độ giao hàng. Một số doanh nghiệp cũng đang tập trung đầu tư nghiên cứu phát triển nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, nâng cao tính chủ động nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương): Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng

Bộ Công Thương đang nỗ lực hoàn thiện hệ thống chính sách liên quan đến lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ để doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp và dễ dàng. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức quốc tế, các tập đoàn đa quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực, cải tiến, quản lý và quan trọng nhất là hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng.

Đại diện Sở cũng nêu các yếu tố tạo cơ hội hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nước, thông qua hiệu quả thu hút đầu tư, thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp. các công ty sản xuất, lắp ráp đa quốc gia, trong và ngoài nước. Đặc biệt, xây dựng các khu công nghiệp hỗ trợ tập trung nhằm tạo ra các cụm liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam: Phát huy vai trò của tham tán thương mại nước ngoài

Trong bối cảnh các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, Bộ Công Thương cần phát huy hiệu quả vai trò của tham tán thương mại: Tăng cường tìm kiếm thị trường cung ứng nguyên liệu, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn hàng đáng tin cậy, giá cả phải chăng. nguồn cung ứng để hỗ trợ năng lực cạnh tranh nội tại của doanh nghiệp; đồng thời giảm thiểu các rủi ro phụ thuộc vào một thị trường cung ứng hoặc gián đoạn nguồn cung, gây gián đoạn sản xuất.Nguồn: https://baotintuc.vn/video/nguy-co-dut-gay-nguon-cung-nguyen-phu-lieu-20220515164505650.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button