Thế Giới

Nguy cơ khủng hoảng lương thực thực phẩm toàn cầu

(Trong nước) – Có nhiều quốc gia khác đã ngừng xuất khẩu lương thực.

Ấn Độ đã trở thành quốc gia đầu tiên cấm xuất khẩu lúa mì khi xung đột Nga-Ukraine leo thang khiến giá nhiều loại lương thực thực phẩm trên toàn cầu tăng cao.

Quyết định này khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại, bởi hiện nay hầu hết các nước nhập khẩu đều tin tưởng Ấn Độ, nước sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới, trong việc đảm bảo nguồn cung sau xung đột. Nga-Ukraine. Họ lo ngại lệnh cấm sẽ sớm đẩy giá lương thực toàn cầu lên mức cao mới và ảnh hưởng đến người tiêu dùng có thu nhập thấp ở châu Á và châu Phi.

“Lệnh cấm này thực sự gây sốc. Chúng tôi nghĩ rằng Ấn Độ sẽ hạn chế xuất khẩu trong hai hoặc ba tháng nữa, nhưng có lẽ lạm phát đã làm thay đổi ý định của chính phủ”, đại diện một công ty thương mại cho biết. Toàn cầu có trụ sở tại Mumbai cho biết.

Theo Ngân hàng Thế giới, Nga và Ukraine là một trong những nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, chiếm 29% tổng lượng lúa mì xuất khẩu. Theo Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế, hai nước cũng nằm trong số 5 nước xuất khẩu nhiều loại ngũ cốc và hạt có dầu như lúa mạch, hướng dương, dầu hướng dương và ngô. . Do đó, căng thẳng địa chính trị Nga-Ukraine đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu - Ảnh 1.

Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì

Viện Nghiên cứu Chính sách cho biết: “Cùng với việc giá lương thực tăng do gián đoạn chuỗi cung ứng và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, căng thẳng Nga-Ukraine đến vào thời điểm thị trường toàn cầu suy thoái nhất”. Theo Sách Thực phẩm Quốc tế (IFPRI).

Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Washington DC lưu ý thêm rằng cuộc chiến Nga-Ukraine đã “gây ra thiệt hại đáng kinh ngạc cho khu vực” sau khi Nga hạn chế xuất khẩu phân bón. quan trọng. Một đại diện của Viện cho biết: “Bệ đỡ của Ukraine ở châu Phi và Trung Đông dường như bị phá hủy.

Cùng với Ấn Độ, Ai Cập, Kazakhstan, Kosovo và Serbia cũng đã quyết định cấm xuất khẩu lúa mì để đảm bảo nguồn cung trong nước.

“Nếu chiến tranh nổ ra, rất có thể tình trạng thiếu lương thực sẽ trở nên trầm trọng, đặc biệt là đối với ngũ cốc và dầu thực vật. Nhiều quốc gia sẽ phải chuyển sang các biện pháp hạn chế thương mại ”, các nhà phân tích Joseph Glauber, David Laborde và Abdullah Mamun của IFPRI thừa nhận.

Do đó, cuối tuần qua, nhóm 7 nước công nghiệp phát triển đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra khủng hoảng đói kém toàn cầu do hàng hóa bị mắc kẹt tại các cảng Ukraine, theo Financial Times.

Nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu - Ảnh 2.

Bắt đầu từ ngày 28 tháng 4, Indonesia áp đặt lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ

Theo CNBC, Ấn Độ không đơn độc. Nhiều quốc gia khác đã ngừng xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, theo Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế.

Cụ thể, hồi đầu tháng 3, Chính phủ Ai Cập đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu dầu ăn, ngô và tất cả các loại lúa mì trong 3 tháng để đảm bảo nhu cầu cơ bản của người dân. Các nước châu Âu như Serbia, Hungary và Romania cũng đã đưa ra các biện pháp tương tự để tăng dự trữ trong nước.

Do nhập khẩu tới 80% lúa mì từ Nga và Ukraine nên nguồn cung của Ai Cập rất hạn chế. Do đó, nó phải tìm kiếm ngũ cốc ở 14 thị trường thay thế, bao gồm Hoa Kỳ, Argentina, Canada và Paraguay.

Argentina, một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm đậu tương lớn nhất thế giới, cũng đã quyết định tạm ngừng xuất khẩu khô dầu và dầu đậu tương, trong bối cảnh giá các mặt hàng này tăng cao. thị trường quốc tế.

Động thái này được cho là một trong những dấu hiệu cho thấy Chính phủ nước này sắp điều chỉnh thuế xuất khẩu đậu tương, cụ thể là tăng từ 31% lên 33%.

Nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu - Ảnh 3.

Argentina quyết định đình chỉ xuất khẩu khô dầu đậu nành

Bắt đầu từ ngày 28/4, Indonesia cũng áp đặt lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ trong bối cảnh nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu ăn và giá cả leo thang. Trong quyết định cuối cùng được đưa ra vào tối 27/4, Chính phủ Indonesia khẳng định lệnh cấm sẽ áp dụng với tất cả các loại hạt có dầu chứ không chỉ dầu ăn như thông báo trước đó.

Theo Tổng thống Indonesia Joko Widodo, lệnh cấm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất thu hoạch của nông dân trong ngắn hạn, nhưng sẽ giúp ưu tiên đảm bảo nguồn cung trong nước. Lệnh cấm sẽ chỉ được dỡ bỏ sau khi Indonesia thực sự giải quyết được vấn đề thiếu hụt của chính mình.

Tuy nhiên, cho đến lúc đó, động thái hạn chế xuất khẩu dầu cọ của Indonesia có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu sau khi hàng trăm sản phẩm tiêu dùng buộc phải đẩy giá lên.

Carlos Mera, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Thị trường Hàng hóa cho biết: “Chúng tôi có thể thấy một vài sản phẩm khác bị đưa vào danh sách cấm xuất khẩu. Điều này có thể làm gia tăng mối lo ngại về thực phẩm”. Hóa chất nông nghiệp tại Robobank cảnh báo.

Theo ước tính, giá nông sản sẽ tăng gần 20% vào năm 2022 trước khi được điều chỉnh trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, giá lúa mì, tâm điểm của các biện pháp bảo hộ, dự kiến ​​sẽ tăng hơn 40% lên mức kỷ lục mới.

Nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu - Ảnh 4.

Lúa mì được vận chuyển đến một khu chợ ở ngoại ô Ấn Độ

Điều này khiến Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ thiếu đói kéo dài nếu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu không được giải quyết. Ông tin rằng xung đột Nga-Ukraine đang làm gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực, vốn đã trở nên tồi tệ hơn do sự nóng lên toàn cầu và đại dịch.

Cụ thể, chỉ trong vòng hai năm, số người lâm vào tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trầm trọng đã tăng gấp đôi, từ 135 triệu người lên 276 triệu người như hiện nay. Hơn 500.000 người cũng đang sống trong cảnh đói khát, tăng hơn 500% kể từ năm 2016.

Dựa theo: CNBC, Bloomberg

Vũ Anh

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/nguy-co-khung-hoang-luong-thuc-thuc-pham-toan-cau-52022195165036493.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button