Công Nghệ

Nguy cơ thiệt hại hàng tỷ đô mỗi năm của Apple


Trong phán quyết ngày 10 tháng 9 của mình, thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers cho biết Apple phải cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng tùy chọn để bỏ phí hoa hồng cho các giao dịch mua hàng trong ứng dụng (thường là 30%). Do đó, các ứng dụng iOS có thể sử dụng “các nút, liên kết bên ngoài và các lời kêu gọi hành động khác để hướng dẫn khách hàng thông qua các phương thức mua sắm” không phải là hệ thống thanh toán của Apple.

Theo Bloomberg, một công ty giàu nhất thế giới như Apple hoàn toàn có thể đương đầu với phán quyết này. Tuy nhiên, rủi ro lớn hơn mà họ phải đối mặt là bị tuyên bố là độc quyền theo luật tiểu bang hoặc liên bang.

Vào năm 2020, phí từ App Store ước tính mang lại 6,3 tỷ đô la cho Apple chỉ riêng ở Mỹ, phần lớn đến từ mua hàng trong ứng dụng và đăng ký. Số tiền đó sẽ gặp rủi ro nếu trò chơi và ứng dụng hướng khách hàng khỏi hệ thống thanh toán của Apple.

Apple mất bao nhiêu phụ thuộc vào số lượng nhà phát triển muốn bỏ qua hệ thống thanh toán của họ. Nhà phân tích Gene Munster dự đoán “quả táo khuyết” có thể mất từ ​​1 đến 4 tỷ USD.

Việc Apple coi phán quyết này là một chiến thắng cho thấy hãng không quá lo lắng về tác động tài chính. Trong một tuyên bố, Apple cho biết tòa án “xác nhận những gì chúng ta đã biết từ lâu: App Store không vi phạm luật chống độc quyền.” Nguyên đơn Epic Games cũng cho rằng thẩm phán đứng về phía Apple. Giám đốc điều hành Tim Sweeney nói trên Twitter: “Đây không phải là phần thắng dành cho các nhà phát triển hay người tiêu dùng.

Đầu tháng này, Apple đã quyết định cho phép các nhà phát triển ứng dụng như Netflix, Spotify, ứng dụng tin tức, sách … hướng dẫn người dùng sử dụng các phương thức mua sắm bên ngoài. Tuy nhiên, phán quyết của tòa án có nghĩa là quy tắc phải áp dụng cho tất cả các trò chơi và các danh mục ứng dụng khác.

Theo Apple, vẫn còn quá sớm để xác định thời điểm hoặc cách thức thực thi thay đổi và công ty nên thảo luận với thẩm phán. Họ cũng sẽ tham gia vào cuộc đối thoại với các nhà phát triển về sự thay đổi.

Trò chơi chiếm khoảng 70% tổng doanh thu của App Store, mặc dù lượng người dùng chỉ chiếm chưa đến 10%. Những người này giúp bù đắp hơn 80% tài khoản App Store không tạo ra doanh thu. Theo ước tính của Sensor Tower, Apple sẽ kiếm được khoảng 3,8 tỷ USD từ trò chơi vào năm 2020, phần lớn trong số đó đến từ mua hàng trong ứng dụng.

Một vài tỷ đô la không phải là một thiệt hại lớn đối với Apple. Trong năm tài chính 2021, nhà sản xuất iPhone ước tính có doanh thu hơn 360 tỷ USD. Nhiều nhà phát triển có thể gắn bó với hệ thống thanh toán của Apple để họ không phải xây dựng nền tảng thanh toán của riêng mình.

Thẩm phán cũng không buộc Apple phải thay đổi phí hoặc cho phép các chợ ứng dụng của bên thứ ba có mặt trên nền tảng này. Apple phải cho phép các nhà phát triển giao tiếp với khách hàng thông qua thông tin mà họ tự nguyện đăng ký.

Quyết định trong trường hợp Epic Games chỉ áp dụng cho Hoa Kỳ, mặc dù các thay đổi trước đây của App Store liên quan đến ứng dụng liên lạc hoặc đọc được thiết kế để dành cho toàn cầu.

Ngoài ra, trò chơi Fortnite của Epic Games có thể quay trở lại App Store sau phán quyết của thẩm phán. Trò chơi đã bị Apple xóa khỏi App Store vì sử dụng phương thức thanh toán riêng. Tuy nhiên, phán quyết này dường như có nghĩa là người dùng có thể mua sắm thông qua web thay vì thông qua hệ thống thanh toán trong ứng dụng. Có nghĩa là Epic cần xây dựng một trang web để người dùng mua sắm và liên kết đến trang web trong trò chơi Fortnite để tuân thủ các quy định.

Theo ông Sweeney, Epic không muốn điều đó mà muốn có một hệ thống thanh toán tích hợp sẵn, không phải qua web. Ông cho biết Epic sẽ tiếp tục đấu tranh để cạnh tranh công bằng giữa các phương thức thanh toán trong ứng dụng và thị trường ứng dụng cho 1 tỷ người dùng của mình.

Apple lập luận rằng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ trên App Store giúp bảo vệ người dùng và ngăn các nhà phát triển lừa dối người dùng. Công ty vẫn đang phân tích phán quyết dài 180 trang của thẩm phán.

Du Lam

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button