Sức Khỏe

Nguy cơ tiền sản giật tăng gấp đôi khi mang đa thai

Em mang thai đôi được 13 tuần, có tiền sử cao huyết áp, bác sĩ cảnh báo có nguy cơ bị tiền sản giật.

Xin hỏi bác sĩ nguy cơ bị TSG của bé có liên quan đến việc sinh đôi không? Có nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn nếu tôi truyền máu song thai không? (Minh Tâm)

Với song thai, nguy cơ bị TSG cao hơn gấp đôi so với thai đơn.  Ảnh: Freepik

Với song thai, nguy cơ bị TSG cao hơn gấp đôi so với thai đơn. Ảnh: Freepik

Đáp lại: Đối với những bà bầu bị cao huyết áp, nguy cơ bị TSG rất cao, dù là thai đơn hay đa thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai đôi có nguy cơ bị TSG cao gấp đôi so với những phụ nữ mang thai đơn.
Việc đầu tiên bạn cần làm là đến gặp bác sĩ sản khoa. Sau đó, bác sĩ sản khoa sẽ làm việc với bác sĩ tim mạch để giữ cho huyết áp của bạn ổn định trong thai kỳ.

Còn việc đa thai có được truyền máu song thai hay không thì bạn cần chờ thời gian vì không phải trường hợp mang thai đôi có chung một bánh nhau sẽ gặp phải tình trạng này. Chỉ 15-20% trong số họ mắc hội chứng truyền máu song thai, 80-85% còn lại những người mang song thai với hai em bé có cùng một bánh nhau vẫn phát triển bình thường.

Nếu chẳng may rơi vào trường hợp 15% của hội chứng truyền máu song thai, bạn vẫn có thể được điều trị ngoại khoa như những bà mẹ không bị cao huyết áp. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng về việc mình bị cao huyết áp. Bạn chỉ cần theo dõi và điều trị ngay từ bây giờ với bác sĩ chuyên khoa sản và tim mạch.

ThS. BS. Đinh Thị Hiền Lê
Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguy-co-tien-san-giat-tang-gap-doi-khi-mang-da-thai-4392826.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button