Thế Giới

Nguy cơ từ những vụ ‘xả súng bắt chước’ ở Mỹ

Các chuyên gia cảnh báo, xu hướng các nghi phạm bắt chước nhau thực hiện các vụ xả súng gây thù hận ở Mỹ đang gia tăng nhanh chóng.

Chiều 14/5, Payton Gendron, một thanh niên da trắng, 18 tuổi, mặc áo chống đạn bước vào siêu thị Tops Friendly Market ở Buffalo, New York và xả súng vào những người có mặt tại đó. Chụp giết chết ít nhất 10 người và được truyền hình trực tiếp qua camera gắn trên mũ của hắn.

Trong khi nước Mỹ chưa hết bàng hoàng trước vụ xả súng thì chiều 15/5, một nghi phạm khoảng 60 tuổi xông vào nhà thờ Trưởng lão Geneva ở thành phố Laguna Woods, quận Cam, California, xả súng vào giáo dân, một người bị thiệt mạng, 4 người trong tình trạng nguy kịch.

Sau thảm kịch Buffalo, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ “bắt chước các vụ xả súng”, trong đó hung thủ được truyền cảm hứng từ những kẻ đã thực hiện các vụ xả súng hàng loạt trước đó.

Payton Gendron, 18 tuổi, là nghi phạm trong vụ xả súng tại Chợ thân thiện Tops ở Buffalo, New York khiến 10 người chết.  Ảnh: AP.

Payton Gendron, 18 tuổi, là nghi phạm trong vụ xả súng tại Chợ thân thiện Tops ở Buffalo, New York khiến 10 người chết. Hình ảnh: AP.

Gendron, một nghi phạm bị cảnh sát New York bắt vào ngày 14 tháng 5 sau vụ tấn công, trước đó đã đăng tải nội dung phân biệt chủng tộc và phát trực tiếp vụ tấn công qua Twitch thuộc sở hữu của Amazon.com. Các quan chức New York gọi vụ xả súng là một hành động “chủ nghĩa cực đoan bạo lực”.

Các chuyên gia cho rằng xu hướng thanh niên da trắng coi các vụ xả súng trước đây là nguồn cảm hứng đang gia tăng ở Hoa Kỳ. Các ví dụ điển hình cho xu hướng này là vụ tấn công nhà thờ dành cho người da đen ở Charleston, Nam Carolina, vụ xả súng tại giáo đường Do Thái ở Pittsburgh hay vụ tấn công Walmart ở El Paso năm 2019.

Adam Lankford, giáo sư tội phạm học tại Đại học Alabama, đã nghiên cứu xu hướng của các vụ xả súng hàng loạt theo thời gian. Trong nghiên cứu năm 2020, phân tích dữ liệu nạn nhân của Lankford cho thấy số vụ xả súng hàng loạt “đẫm máu” nhất, với hơn 8 người thiệt mạng, đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010 so với 40 năm trước đó.

“Đây rõ ràng không chỉ là ngẫu nhiên, những người bắn súng không nghĩ ra kịch bản của riêng họ, mà đang học hỏi lẫn nhau,” Giáo sư Lankford nói. “Họ muốn trở thành kẻ tấn công trước đó, xem anh chàng đó như một hình mẫu.”

Nghiên cứu của ông cũng chỉ ra rằng các vụ xả súng hàng loạt “đẫm máu nhất” chiếm 25% các vụ xả súng hàng loạt từ năm 1966 đến 2009, nhưng tỷ lệ này đã tăng lên 50% trong giai đoạn 2010-2019. Đây được cho là bằng chứng trực tiếp cho thấy kẻ xả súng đã bị ảnh hưởng bởi những kẻ tấn công khác.

Lankford cho rằng các vụ xả súng “bắt chước” theo một xu hướng nhất định, trong đó các nghi phạm tìm kiếm cảm hứng từ những chi tiết trong cuộc sống riêng tư của kẻ xả súng trước đó. Do đó, giáo sư kêu gọi giới truyền thông không đăng tải chi tiết đời tư của kẻ bắn súng, nhằm tránh tạo cảm hứng cho những kẻ bắt chước.

Theo phân tích từ The Violence Project, chuyên theo dõi các vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ, tội ác được thúc đẩy bởi hận thù chủng tộc và tìm kiếm tai tiếng đã gia tăng nhanh chóng kể từ năm 2015.

Trung tâm Luật Nghèo đói miền Nam (SPLC), chuyên theo dõi các nhóm cực đoan và căm thù chủng tộc, cho biết nghi phạm trong vụ xả súng ở Buffalo thường xuyên tham gia các nhóm này.

Bà Susan Corke, Giám đốc Dự án Tình báo của SPLC cho biết: “Từ những gì đối tượng viết trên mạng bằng tài khoản của mình, có thể thấy hắn dần cực đoan hóa thông qua các hoạt động của mình tại đây. “Anh ta thảo luận về cách tích trữ một kho vũ khí, hỏi chi tiết về chiếc áo chống đạn và kể cách anh ta giết một con mèo trên mạng. Thậm chí, kế hoạch chi tiết của vụ tấn công cũng được nghi phạm tung lên mạng trước hai tuần khi nó xảy ra.”

Cảnh sát phong tỏa hiện trường một vụ xả súng ở Buffalo, bang New York, Mỹ, ngày 14 tháng 5. Ảnh: AP.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường một vụ xả súng ở Buffalo, bang New York, Mỹ, ngày 14 tháng 5. Hình ảnh: AP.

Truyền thông xã hội và các nền tảng phát trực tuyến như Twitch và Facebook đã phải vật lộn để kiểm soát nội dung bạo lực và cực đoan trong những năm qua.

Bản chất trực tiếp của các dịch vụ phát sóng khiến việc kiểm duyệt trở nên đặc biệt khó khăn do không có thời gian xem trước như các chương trình truyền hình. Vào năm 2019, Facebook đã mất tới 17 phút trước khi xóa một video trực tiếp về vụ xả súng hàng loạt ở Christchurch, New Zealand.

Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết vào ngày 15 tháng 5 rằng những video như vậy nên được gỡ xuống nhanh chóng hơn, đồng thời xác nhận sẽ thảo luận vấn đề này với các nền tảng mạng xã hội. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng kêu gọi mạng xã hội kiểm soát và giám sát chủ nghĩa cực đoan chặt chẽ hơn sau vụ xả súng.

Đức Trung (Dựa theo SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguy-co-tu-nhung-vu-xa-sung-bat-chuoc-o-my-4464118.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button