Công Nghệ

Nguy cơ tỷ phú Bezos gặp nạn trong chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ


Theo Live Science, chuyến bay vào vũ trụ của tỷ phú Jeff Bezos sẽ nguy hiểm không kém các chuyến bay vào vũ trụ trước đây của các phi hành gia. Dự kiến, chiếc New Shepard của Jeff Bezos sẽ chở tỷ phú này lên độ cao 100 km, chạm tới rìa không gian tương tự như những gì tỷ phú Richard Branson từng làm trước đây.

Điều đáng ngạc nhiên là chuyến bay vào vũ trụ của Bezos và ở lại khoảng 11 phút trong không gian diễn ra vào ngày 20/7/2021 (khoảng 10 giờ tối theo giờ Việt Nam), trùng với ngày kỷ niệm 52 năm tàu ​​vũ trụ Apollo. 11 của Mỹ đã đáp xuống mặt trăng.

Nguy cơ tỷ phú Bezos bị rơi trong chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ - Ảnh 1.

Tỷ phú Bezos và phi hành đoàn của ông đã thực hiện chuyến bay

Cuộc phiêu lưu mạo hiểm

Theo kinh nghiệm khai thác của các công ty, hàng không vũ trụ là một ngành nguy hiểm. Theo Giám đốc điều hành Tập đoàn Asti Joseph Fragola, số lần phóng thành công, loại động cơ và kinh nghiệm của doanh nghiệp chịu trách nhiệm là vô cùng quan trọng. Bản thân Fragola đã chịu trách nhiệm tính toán rủi ro của các vụ phóng của NASA trong nhiều thập kỷ, và ông hiểu rõ những rủi ro trong ngành.

Dữ liệu cho thấy công ty Blue Origin chịu trách nhiệm về vụ phóng này của tỷ phú Bezos mới chỉ thử nghiệm tàu ​​New Shepard 15 lần với một lần trục trặc. Theo chuyên gia Fragola, đây là tín hiệu tích cực tạo niềm tin cho tỷ phú Bezos cũng như những người thực hiện vụ ra mắt này.

Bên cạnh đó, việc nhà sáng lập Amazon chỉ đi tới rìa không gian rồi quay lại cũng ít nguy hiểm hơn so với các vụ phóng vào không gian thực tế. Tàu vũ trụ New Shepard chỉ sử dụng một động cơ duy nhất và bay tự động đến rìa không gian trước khi quay trở lại Trái đất.

Theo Live Science, tàu vũ trụ Shepard có lực đẩy khoảng 50.000 kg khi phóng và nó nhẹ hơn nhiều so với những lần phóng của NASA với lực đẩy lên tới 544.000 kg. Kỹ sư Blak Putney của NASA cho biết, mặc dù lực đẩy nhẹ hơn nhưng điều này cũng làm giảm độ phức tạp của động cơ cũng như khả năng bị phá hủy trong trường hợp trục trặc.

Do động cơ sẽ phải hoạt động liên tục để đưa phi hành đoàn vào vũ trụ, nên cấu tạo càng phức tạp thì càng có thể xảy ra nhiều rủi ro trong quá trình phóng.

Ngoài vấn đề về động cơ, chuyến bay này của tỷ phú Bezos còn nguy hiểm hơn chuyến bay vào vũ trụ trước đó của tỷ phú Richard Branson vì không có phi công hay kỹ sư tháp tùng, tàu vũ trụ phóng hoàn toàn tự động. và chỉ có người sáng lập Amazon và 3 hành khách khác. Trong chuyến bay của tỷ phú Richard Branson, ít nhất 2 phi công vẫn tháp tùng ông.

Nguy hiểm hơn một vụ rơi máy bay

Sau vụ tai nạn năm 1986 của The Challenger khiến cả 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng chỉ 73 giây sau khi cất cánh, Fragola đã tính toán tỷ lệ thất bại trung bình của các vụ phóng với công nghệ hiện tại vào khoảng 1/120. Tỷ lệ này đã được Space.com ghi nhận khi trong 135 lần phóng của NASA chỉ có 2 lần gặp thảm kịch.

Tuy nhiên, cả hai chuyên gia đều cho rằng do hầu hết các phương tiện phóng ngày nay đều đã được thử nghiệm hoặc sử dụng nhiều lần nên các kỹ sư có thể dễ dàng phát hiện ra lỗi, từ đó giảm thiểu rủi ro. xuống khoảng 1/1000.

Nguy cơ tỷ phú Bezos bị rơi trong chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ - Ảnh 2.

Mặc dù tỷ lệ này là khá tốt đối với các phi hành gia nhưng với những người bình thường, đặc biệt là tỷ phú như Bezos, họ cần phải rất dũng cảm mới dám đặt cược mạng sống của mình vào những lần phóng như vậy.

“Nếu so với một vụ tai nạn máy bay, thì việc đi vào vũ trụ nguy hiểm hơn rất nhiều. Tỷ lệ rơi máy bay thương mại hiện nay chỉ vào khoảng 1/100 triệu- 1/1 tỷ, thấp hơn nhiều so với việc phóng tàu vũ trụ vào không gian”, CEO Fragola nhấn mạnh.

Với sứ mệnh đưa Bezos lên rìa không gian của Blue Origin, chuyên gia Fragola ước tính nguy cơ tên lửa bị tai nạn hoặc hỏng hóc vào khoảng 1 / 100-1 / 500.

Tuy nhiên, do khoang hành khách của New Shepard cách xa động cơ và có thể tách rời nếu gặp sự cố nên độ an toàn của máy bay cũng sẽ cao hơn. Thông thường, khả năng thoát hiểm của những hệ thống như Shepard có tỷ lệ thành công lên đến 80%, do đó, nguy cơ Bezos chết cùng với phi hành đoàn có thể giảm xuống 1 trên 1.000.

Theo Ủy ban An toàn Quốc gia Hoa Kỳ (NSC), tỷ lệ này tương đương với khả năng một người bình thường bị chết đuối trong suốt cuộc đời.

Trong khi đó, kỹ sư Putney tập trung hơn vào hệ thống dù của Shepard, có nhiệm vụ đưa phi hành đoàn xuống mặt đất an toàn. Ông Putney cho biết nếu gió quá mạnh hoặc đi vào dòng trong một cơn lốc xoáy, chiếc dù có thể bị xoắn và khoang hành khách có thể lật trong quá trình hạ cánh.

Tuy nhiên, do chuyến bay của Bezos khá ngắn nên nhiều khả năng Blue Origin đã dự đoán và lựa chọn giờ bay an toàn nhất cho cả đoàn, tránh những rủi ro từ thiên nhiên.

Băng Tâm

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button