Công Nghệ

Nguy cơ vi khuẩn ngoài hành tinh thoát ra Trái Đất từ đá sao Hỏa

NASA có kế hoạch phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa để đưa các mẫu vật trở lại Trái đất trong vài năm tới, gây tranh cãi về nguy cơ vi khuẩn ngoại lai xâm nhập.

Robot Kiên trì của NASA chụp ảnh tự sướng bên cạnh tảng đá mà nó khoan lấy mẫu.  Ảnh: NASA / JPL-Caltech / MSSS

Robot Kiên trì của NASA chụp ảnh tự sướng bên cạnh tảng đá mà nó khoan lấy mẫu. Hình ảnh: NASA / JPL-Caltech / MSSS

NASA đang lên kế hoạch cho sứ mệnh đầu tiên mang đất trên sao Hỏa trở lại Trái đất. Tuy nhiên, trước khi sự kiện quan trọng này diễn ra, NASA cần tìm cách bảo vệ hành tinh xanh khỏi bất kỳ vi khuẩn ngoài hành tinh nào “dính” vào mẫu vật, NPR đưa tin vào ngày 4/5. Tuần này, NASA đang tổ chức các cuộc họp công khai và nhận phản hồi về kế hoạch hạ cánh một tàu vũ trụ lấy mẫu sao Hỏa tại bãi thử của Không quân Hoa Kỳ ở Utah vào đầu những năm 2030.

“Đây có thể là đánh giá môi trường quan trọng nhất mà con người từng thực hiện. Tôi nghĩ cơ hội sống trên bề mặt sao Hỏa là rất thấp. Nhưng nó vẫn có thể xảy ra”, Peter Doran, nhà địa chất học tại Đại học bang Mars Louisiana, chuyên gia về cuộc sống trong môi trường khắc nghiệt, cho biết.

Đưa các mẫu đá từ sao Hỏa về Trái đất sẽ giúp các nhà khoa học thực hiện các bài kiểm tra toàn diện trong phòng thí nghiệm, tìm kiếm bằng chứng về việc liệu hành tinh lạnh giá, khắc nghiệt này có từng thích hợp cho sự sống, thậm chí là sự sống hay không. có hay không có cơ thể sống.

Doran cho biết vẫn chưa ai nghĩ ra cách xử lý chính xác mẫu vật trên sao Hỏa với những câu hỏi như cách lưu trữ vi khuẩn tiềm ẩn hay những tính năng cụ thể nào cần thiết cho một phòng thí nghiệm an toàn. Toàn bộ sẽ chứa đá?

“Cho đến gần đây, chúng tôi không tập trung nhiều vào các chi tiết của cơ sở để trả lại mẫu vật vì chúng tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra,” ông giải thích.

Nhưng hiện tại, công việc dường như đang tiến triển nhanh chóng khi NASA hợp tác với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và có kế hoạch phóng tàu vũ trụ thu hồi mẫu sớm nhất vào năm 2027 và 2028. Để chuẩn bị trước, Perseverance – robot NASA đã hạ cánh trên Sao Hỏa năm ngoái – đã khoan trước các mẫu và lưu trữ chúng trong các ống kim loại.

Jim Bell, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Bang Arizona và là thành viên của nhóm chịu trách nhiệm về sự Kiên trì cho biết: “Hiện chúng tôi có tám mô hình trên robot.

Mô phỏng thùng chứa mẫu được phóng lên quỹ đạo từ bề mặt sao Hỏa.  Ảnh: NASA / JPL-Caltech

Mô phỏng thùng chứa mẫu được phóng lên quỹ đạo từ bề mặt sao Hỏa. Hình ảnh: NASA / JPL-Caltech

NASA đang có kế hoạch thu thập mẫu vật một cách an toàn. Đầu tiên, tàu vũ trụ sẽ đáp xuống sao Hỏa và phóng một thùng chứa các mẫu đá đã thu thập trước đó lên quỹ đạo quanh hành tinh đỏ. Sau khi đi vào quỹ đạo, thùng chứa này được đặt vào một thùng chứa khác, lưu trữ bất cứ thứ gì đã từng tiếp xúc với môi trường sao Hỏa bên trong. Theo Brian Clement, chuyên gia bảo vệ hành tinh tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA, chiếc thùng sau đó sẽ được niêm phong và khóa nhiệt.

Clement nói: “Chúng tôi sẽ sử dụng nhiệt độ cực cao, vượt quá 480 độ C. Chúng tôi muốn phá vỡ bất kỳ phân tử sinh học nào có thể gây ra hoạt động đáng lo ngại.

Tuy nhiên, đây là một thách thức kỹ thuật vì các nhà khoa học cũng muốn giữ cho mẫu đá lạnh như trên sao Hỏa. Clement giải thích: “Điều này giống như hàn một hộp cơm bằng kim loại trong khi cố gắng giữ cho bữa trưa bên trong ngon và mát mẻ.

Thùng đã được khử trùng sau đó được đặt vào một thùng khác, đậy kín và trở về Trái đất trên một con tàu. Con tàu này cuối cùng sẽ hạ cánh trên sa mạc Utah mà không cần dù.

“Chúng tôi muốn so sánh nó với một quả bóng bay nhanh 145 km / h, nơi hạ cánh là chiếc găng tay. Việc hạ cánh với vận tốc 145 km / h, giống như với một quả bóng chày, hoàn toàn nằm trong khả năng của hệ thống hạ cánh trên Trái đất”, Clement nói thêm .

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận thấy kế hoạch này đáng lo ngại. Barry DiGregorio, một chuyên gia tại Ủy ban Quốc tế Chống Trả mẫu Sao Hỏa cho biết: “Chúng tôi sẽ mang các mẫu trở lại sa mạc Utah, giống như sứ mệnh lấy mẫu gió mặt trời của Genesis. Con tàu đã đâm vào Utah và vỡ tan tành”. , nói. Ông bày tỏ lo lắng về các sinh vật gây bệnh từ các hành tinh khác đến Trái đất.

Theo Clement, một số nhóm chuyên gia đã cân nhắc về rủi ro khi đưa các mẫu sao Hỏa trở lại Trái đất trong những năm qua và tất cả đều đồng ý rằng rủi ro tiềm ẩn là cực kỳ thấp. Mặc dù vậy, NASA vẫn rất thận trọng. Ông khẳng định: “Bất cứ thứ gì tiếp xúc trực tiếp với môi trường sao Hỏa sẽ được niêm phong hoặc khử trùng trước khi đưa trở lại Trái đất.

Bell không lo ngại về khả năng mầm bệnh sao Hỏa trong đá có thể thoát ra môi trường và gây rắc rối hoặc lây lan bệnh tật. Ông nói rằng bất kỳ sinh vật sống nào trên sao Hỏa đều không thích hợp để tồn tại trên Trái đất vì chúng đã tiến hóa trong một sinh quyển riêng biệt. Ông nói: “Chúng ta đang nói về một hệ sinh thái hoàn toàn khác, một sinh quyển hoàn toàn khác. Và tất nhiên, chúng ta vẫn chưa biết liệu có một sinh quyển trên sao Hỏa hay không”.

Đối với Bell, nguy cơ chính của việc thùng chứa bị nổ hoặc rò rỉ là làm nhiễm bẩn các mẫu vật chất quý giá trên Sao Hỏa với vật chất trên Trái đất. Đó là lý do tại sao các mẫu cần được mở trong các cơ sở công nghệ cao với khả năng mô phỏng môi trường và bầu khí quyển của sao Hỏa.

Mặc dù bề mặt sao Hỏa hiện rất khô, lạnh và chịu bức xạ cực tím mạnh, vi khuẩn vẫn có khả năng tồn tại trong các hốc và lỗ có mái che, hoặc dưới bụi, theo Doran. Doran cho biết: “Khả năng không phải là không.”

Ngay cả khi còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết, viễn cảnh mang đất đá từ sao Hỏa về Trái đất vẫn khiến các nhà khoa học như Bell phấn khích. “Tôi muốn tận mắt nhìn thấy những thứ đó. Chúng ta đã nhìn thế giới này qua con mắt của người máy quá lâu rồi. Tôi muốn nhìn thấy lớp bụi đỏ nổi tiếng, muốn nhìn thấy bên trong của đá và các hạt nhỏ – những thứ có lẽ được hình thành trong môi trường ẩm ướt cách đây 3 hoặc 4 tỷ năm, ”ông nói.

Thu Thao (Dựa theo NPR)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguy-co-vi-khuan-ngoai-hanh-tinh-thoat-ra-trai-dat-tu-da-sao-hoa-4460266.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button