Kinh Doanh

Nguy hiểm nhất là khi mới đầu có vẻ dễ dàng nhất


Chủ tịch Berkshire Hathaway và huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã trải qua rất nhiều biến động của thị trường và từ đó đưa ra những lời khuyên giúp nhà đầu tư vượt qua thời kỳ khủng hoảng khó khăn.

Một trong số đó – cuộc khủng hoảng bong bóng dotcom những năm 2000. Vào thời điểm đó, vụ tai nạn này đã khiến hàng triệu nhà đầu tư tiền mất tật mang, vội vàng cất giấu hoặc bán tháo tài sản. Tuy nhiên, với những nguyên tắc đầu tư đơn giản nhưng hiệu quả, Buffett đã biến những năm 2000 trở thành thời kỳ hưng thịnh trong sự nghiệp đầu tư của tỷ phú này.

“Hành động đầu cơ nguy hiểm nhất là khi thoạt đầu nó có vẻ dễ dàng nhất.”

Trong lá thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2000, Buffett đã so sánh cơn sốt chứng khoán công nghệ vào cuối những năm 90 với một loại virus dễ lây lan, tạo ra một cuộc chạy đua giữa các nhà đầu tư chuyên nghiệp có kinh nghiệm. kinh nghiệm và những “tay chơi” nhỏ mới tham gia thị trường. Virus đã khiến nhiều người bị “ảo giác” và lầm tưởng rằng giá trị của một số cổ phiếu cao hơn giá trị nền tảng thực sự của doanh nghiệp.

Sự phấn khích vô lý và sự lạc quan thái quá như vậy sẽ không bao giờ mang lại kết quả tốt. Ông viết: “Một khi bong bóng vỡ, các nhà đầu cơ mới sẽ học được bài học cũ: Hành động đầu cơ nguy hiểm nhất là khi nó có vẻ dễ dàng nhất”.

Theo Buffett, kiểu đầu cơ này rất nguy hiểm bởi chỉ tập trung vào mức giá mà người mua sau này sẵn sàng trả, thay vì tập trung vào giá trị tài sản thực sự mà nó sẽ tạo ra. Tỷ phú nghĩ “ranh giới giữa đầu tư và đầu cơ ngày càng trở nên mờ nhạt khi hầu hết những người tham gia thị trường đang trên đà chiến thắng”.

Buffett đã so sánh sự sa sút không thể kiểm soát của các nhà đầu tư với hình ảnh cô bé Lọ Lem đi dự vũ hội. Chủ tịch Berkshire Hathaway nói rằng bản thân các nhà đầu cơ cũng nhận thức được rằng việc nắm giữ cổ phiếu của các công ty có giá trị “chỉ có thể mang lại lợi nhuận cho những quả bí ngô và chuột sa chĩnh gạo”. Tuy nhiên, vì bản thân những người tham gia thị trường không muốn bỏ lỡ một giây phút nào trong khi vẫn có thể thưởng thức “bữa tiệc”. Vì vậy, giống như Cinderella, họ nghĩ rằng mình có đủ tỉnh táo để rời đi vài giây trước khi đồng hồ điểm 12 giờ.

Trên thực tế, vấn đề quan trọng nhất mà Buffett chỉ ra là các nhà đầu cơ “say nhảy múa trong phòng với đồng hồ không tay. Nói cách khác, họ không biết khi nào âm nhạc sẽ dừng lại, vì vậy tất cả có thể mất hút trong vài giây vào lúc nửa đêm ”., Buffett mô phỏng.

Nguyên tắc đầu tư từ 2.600 năm trước

Để làm rõ hơn, Buffett đưa ra một phương pháp định giá tài sản mang tính ngụ ngôn từ năm 600 trước Công nguyên, đây là công thức trong truyện ngụ ngôn của Aesop, “một con chim trong tay có giá trị hơn hai con trong bụi cây”. Nói một cách đơn giản, những gì chắc chắn có ở hiện tại sẽ có giá trị hơn những thứ chỉ là hứa hẹn và kỳ vọng trong tương lai.

“Chúng tôi chỉ áp dụng công thức 2.600 năm tuổi của Aesop cho những cơ hội mà chúng tôi cảm thấy tương đối tự tin khi tính toán có bao nhiêu con chim ở trong bụi và khi nào chúng sẽ xuất hiện.”

Phương Linh

Tiếp thị kinh doanh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button