Giáo Dục

Nguyễn Đồng Anh: Giảng viên 8X từng tác nghiệp ở nhiều điểm nóng

Từng làm việc tại nhiều điểm nóng về thời sự như: quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Cao nguyên Golan, Bờ Tây sông Jordan, Biển Chết, biên giới Syria, …, Nguyễn Đông Anh cho rằng đây là những kinh nghiệm quý báu để đưa vào bài học cho học sinh.

Nguyễn Đông Anh (1986) hiện là Phó trưởng Khoa Truyền thông & Văn hóa Đối ngoại Học viện Ngoại giao.

Trải nghiệm thực tế là một giá trị hấp dẫn đối với sinh viên

Theo học ngành Truyền thông Đa phương tiện tại Singapore năm 2003, theo anh Nguyễn Đông Anh, đó là thời kỳ ngành học này còn rất mới, chỉ mới nhen nhóm và phát triển ở một số nước. Ngay cả hai trường nổi tiếng nhất của Singapore là Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) cũng mới bắt đầu thành lập trường đào tạo các ngành này từ năm 2004.

Tuy là mới mẻ nhưng đối với một sinh viên Việt Nam lúc bấy giờ, đó là một mảnh đất tươi mới để bản thân có thể tự do sáng tạo và khám phá.

Giảng viên 8X từng công tác ở nhiều 'điểm nóng'

Cô giáo Nguyễn Đông Anh (1986) hiện là Phó trưởng khoa Văn hóa Truyền thông & Đối ngoại Học viện Ngoại giao.

Tốt nghiệp năm 2007, anh được giữ lại trường làm giảng viên, đồng thời được Bộ Giáo dục công nhận là giảng viên đại học Singapore.

Là một giáo viên trẻ Việt Nam, những ngày đầu đứng lớp, thầy Đông Anh có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Hầu hết học sinh trong lớp khi đó chỉ kém thầy vài tuổi. Những tiết học đầu tiên, học sinh không chú ý nhiều, thường chỉ nhìn vào màn hình máy tính.

Để “kéo” học sinh vào bài giảng, cô giáo trẻ đặt một vài câu hỏi và yêu cầu học sinh “google” câu trả lời. Sau 10 phút tra cứu, tất cả học sinh trong lớp đồng loạt lắc đầu ngán ngẩm vì không tìm ra đáp án. Khi đó, cô giáo trẻ nói: “Vì đây là những thông tin mới mà tôi chưa… đưa lên Google. Vì lẽ đó, có lẽ nên gập màn hình máy tính xuống, quan tâm đến thầy nhiều hơn, để chúng ta cùng nhau chia sẻ nhiều điều mới mẻ hơn ”..

Bằng nhiều cách khác nhau, cô giáo trẻ khéo léo lôi cuốn, dẫn dắt học sinh vào bài. Theo anh, khi học sinh hứng thú với bài giảng thì quá trình truyền tải, giao tiếp, phản hồi … cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Giảng viên 8X từng công tác ở nhiều 'điểm nóng'
Ông Nguyễn Đông Anh phỏng vấn Chủ tịch CNN Jeff Zucker tại Jerusalem

Sau gần một năm, vì nỗi nhớ “quán phở, gánh hàng rong, cà phê vỉa hè”, anh Đông Anh quyết định quay trở lại. Anh cùng một vài cộng sự thành lập công ty truyền thông, tham gia nhiều dự án đồ họa 3D với các đối tác trong nước và quốc tế.

Năm 2009-2010 là thời điểm Khoa Truyền thông & Văn hóa Đối ngoại của Học viện Ngoại giao vừa được thành lập. Anh quyết định nộp đơn xin thử và được nhận vào Học viện từ ngày đó.

Giảng viên 8X từng công tác ở nhiều 'điểm nóng'

Ghi lại trên một chiếc trực thăng bay qua sa mạc Monjave, Nevada (Mỹ)

Những ngày đầu đi học, khoa vẫn chưa có sinh viên. Anh được giao thực hiện dự án số hóa cơ sở dữ liệu song song với việc biên soạn giáo trình, đề cương cho khoa. Mọi thứ khá khó khăn khi đó vì đây là một ngành học mới; Các chương trình và tài liệu hầu như không có.

“Nhưng có một điều may mắn, lợi thế của giảng viên Ngoại giao là vốn ngoại ngữ khá. Vì vậy, mọi người trong khoa đã chia sẻ tài liệu tham khảo và nghiên cứu bằng tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung. Trên cơ sở nguồn tư liệu đó, nhóm soạn thảo đã tham khảo và cùng nhau xây dựng giáo trình, tài liệu giảng dạy.Đông Anh nhớ lại.

Giảng viên 8X từng công tác ở nhiều 'điểm nóng'
Tham gia vào đội ngũ sản xuất của So you think you can dance phiên bản Mỹ tại CBS Television Studios, Hollywood 2010

Ngoài công việc giảng dạy, cô giáo Đông Anh có thời gian theo học ngành Báo chí – Truyền thông tại Học viện Báo chí, UC Berkeley (Hoa Kỳ); là đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple tại San Francisco năm 2016, Hội nghị Phát minh Truyền hình Thế giới tại Jerusalem năm 2017, Liên hoan Thanh niên Thế giới tại Sochi – Nga năm 2017. Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Asean 2019, Đối thoại Lãnh đạo trẻ Việt Nam – Australia 2021 … Đây là cơ hội để các giảng viên trẻ gặp gỡ, kết nối với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Báo chí và Truyền thông như: Chủ tịch CNN Jeff Zucker, chủ tịch Fox, NBC, HBO, ITV, đạo diễn Hollywood Pasetta…

Đông Anh cũng đã từng trải nghiệm và nghiên cứu về công nghệ truyền thông và mạng xã hội tại trụ sở của Facebook, Google, Adobe, Apple … Đặc biệt, cô giáo trẻ đã từng làm việc tại các điểm nóng về thời sự như quần đảo. Trường Sa của Việt Nam, Cao nguyên Golan, Bờ Tây sông Jordan, Biển Chết, biên giới các nước Syria, Jordan, Iraq …

Những kinh nghiệm này sau đó đã được thầy Đông Anh đưa vào các bài giảng của mình để chia sẻ với các bạn sinh viên. Theo anh, những trải nghiệm thực tế cũng là điều sinh viên rất thích và cũng là giá trị hấp dẫn người học nhất.

Giảng viên 8X từng công tác ở nhiều 'điểm nóng'
Ảnh chụp trong chuyến đi Trường Sa của Nguyễn Đông Anh

Lo lắng “Tôi có lỗi thời hay không?”

Trong quá trình dạy học, theo thầy Nguyễn Đông Anh, cũng không ít tình huống “dở khóc dở cười”. Nhiều bạn sinh viên luôn nghĩ rằng làm nghề truyền thông là phải luôn có hình ảnh thật đẹp, liên quan đến việc xuất hiện trước đám đông hay thường xuyên tiếp lãnh đạo, dự hội nghị, hội thảo tại các khách sạn 5 sao, 6 sao. …

Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng hấp dẫn như vậy. Anh Đông Anh thường chia sẻ với các bạn sinh viên về những kinh nghiệm thực tế của mình, đôi khi phải thức dậy từ 2 – 3 giờ sáng trong một tuần liên tục để đi công tác các tỉnh, hoặc phải làm việc vào ban đêm, lặn lội ở những nơi không hấp dẫn. chẳng hạn như trong cống cáp đô thị, làm tin tức, làm phim …

“Tôi nghĩ đó là những điều quý giá nhất mà tôi có thể chia sẻ với học sinh. Nhiều bài học đúc kết từ cuộc sống và trong quá trình làm việc – thậm chí là những thất bại khiến anh phải trả giá đắt – giờ đây đều là những bài học miễn phí dành cho học sinh. Nếu bạn luôn ghi nhớ điều đó, khi ra trường và đi làm sẽ là kinh nghiệm giúp bạn không phải trả giá một lần nữa. Trong lĩnh vực báo chí – truyền thông, cái giá đắt nhất là không có cơ hội tạo ra sản phẩm – không được lãnh đạo giao việc và khi làm ra sản phẩm không được công chúng đón nhận ”..

Giảng viên 8X từng công tác ở nhiều 'điểm nóng'

Cô giáo trẻ tại The New York Times.

Tuy nhiên, giảng viên sinh năm 1986 này cũng phải thừa nhận rằng trong thời đại công nghệ số cũng đặt ra nhiều bài toán khó buộc người thầy phải tự thay đổi.

“Bây giờ các tài nguyên học tập đều là dữ liệu mở. Cái khó của thầy là giờ học sinh tự tìm tòi, trau dồi. Thậm chí một số trẻ còn rất sáng tạo. Nhiều khi nhìn sản phẩm do học trò làm ra, chính giáo viên cũng phải tự đặt ra câu hỏi: “Mình đã lạc hậu chưa?”.

Để không bị lạc hậu, theo thầy Đông Anh, giáo viên cũng phải “chuyển mình” lên một tầm cao hơn, phải liên tục thay đổi, cập nhật chứ không thể hài lòng với những gì mình đang có.

“Ngay cả trong bài giảng, hàng năm giảng viên cũng phải đổi mới chứ không thể lấy những bài từ 10 đến 20 năm trước để áp dụng cho hiện nay. Vai trò của người thầy lúc này càng nặng nề hơn, không chỉ đơn giản là dạy một cách nhàm chán mà phải đổi mới nội dung và cả phương tiện, công cụ hỗ trợ để bắt kịp xu thế. Nếu không có sự đổi mới, chắc chắn giảng viên sẽ tụt hậu ”, nam giảng viên chia sẻ.

Anh Đông Anh chia sẻ, khi du học tại Singapore, anh có dịp gặp gỡ và trò chuyện về giáo dục với nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu trên đường đi học về.
Chứng kiến ​​cảnh một du học sinh đạp xe đến trường để tiết kiệm tiền xe buýt, nguyên Thủ tướng ngạc nhiên vì “không phải phương tiện công cộng ở đây rất tốt và rẻ sao?”.
Chàng sinh viên Việt Nam trả lời: “Tốt thật đấy, nhưng chỉ rẻ so với thu nhập của người dân Singapore, còn đối với những du học sinh như em thì không hề rẻ, khi giá vé dành cho sinh viên là 50 SGD / tháng. Còn với em, Tôi chỉ có khoảng 500 SGD cho mọi thứ: từ tiền thuê nhà đến ăn ở, đi lại và cũng phải tiết kiệm để đề phòng ”.
Nghe vậy, cựu Thủ tướng 80 tuổi khi đó hỏi: “Liệu Singapore có thể làm gì để cải thiện không?”. Sau đó, chàng sinh viên Việt Nam đã chia sẻ cảm xúc của mình, cả sự hụt hẫng và “cú sốc” khi mới đặt chân đến Singapore.
Dù chỉ vỏn vẹn 10 phút ngắn ngủi nhưng đã gây ấn tượng mạnh với chàng sinh viên Việt Nam bởi sự sẵn sàng lắng nghe từ cha đẻ của đất nước Singapore hiện đại. Hai chữ “không hối tiếc” – sống để không bao giờ hối hận về những việc mình đã làm được hoặc chưa làm được – là hai từ mà nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu dành cho du học sinh năm nào, cho đến ngày nay vẫn vậy. kim chỉ nam, là triết lý đơn giản để một giảng viên trẻ nỗ lực làm mới bản thân, để không bị tụt hậu so với chính sinh viên của mình.

Thúy Nga

Giáo viên giải phẫu đến lớp chỉ với… một hộp phấn màu

Giáo viên giải phẫu đến lớp chỉ với… một hộp phấn màu

Đến lớp chỉ với chiếc hộp phấn mới được “nâng cấp”, không mang theo máy tính xách tay chứa bài giảng điện tử nhưng thầy giáo Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Bộ môn Giải phẫu, Đại học Y Hà Nội vẫn có thể làm khó bộ môn. trở nên trực quan, dễ nhớ.

9X bảo vệ Tiến sĩ 'thần tốc' với 4 sáng chế và 14 bài báo quốc tế

9X bảo vệ Tiến sĩ ‘thần tốc’ với 4 sáng chế và 14 bài báo quốc tế

Được xét tuyển thẳng làm nghiên cứu sinh sau khi tốt nghiệp đại học, chỉ mất 3 năm hoàn thành chương trình và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, Dương Tiến Anh đã trở thành một “hiện tượng” trong lịch sử đào tạo của trường. Đại học Dược Hà Nội.

Thầy giáo 'đẹp trai' sẵn sàng cho học sinh trường Tự Nhiên điểm 10

Thầy giáo ‘đẹp trai’ sẵn sàng cho học sinh trường Tự Nhiên điểm 10

Luôn gần gũi, thấu hiểu và lắng nghe học sinh, thầy giáo Vũ Nguyễn Sơn Tùng (giảng viên Khoa Toán – Tin, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) khiến học sinh “phát cuồng” vì những tiết học vui nhộn và thú vị.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguyen-dong-anh-giang-vien-8x-tung-tac-nghiep-o-nhieu-diem-nong-794869.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button