Công Nghệ

Nguyên nhân động đất liên tiếp ở Kon Tum

12 trận động đất xảy ra liên tiếp trong vòng chưa đầy 2 ngày được các nhà khoa học lý giải là do các hồ thủy điện là nguyên nhân gây ra các trận động đất kích thích.

Từ chiều 23/8 đến sáng 24/8, trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra vụ t trận chiến năng động Động đất gây ra dư chấn từ 2,5 đến 4,7 độ richter. Trận đầu tiên có cường độ 4,7 độ richter gây chấn động mạnh nhất ở Kon Tum từ trước đến nay. Người dân các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Gia Lai, Quảng Ngãi, Đà Nẵng cảm nhận được sự rung chuyển. 11 trận thì độ lớn 2,5-2,9; Trận gần nhất xảy ra lúc 1h21 rạng sáng nay 2,5 độ. Không có thiệt hại về người đã được báo cáo cho đến nay.

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, trong vòng hơn 100 năm, từ 1903 đến 2020, huyện Kon Plông chỉ ghi nhận khoảng 33 trận động đất có cường độ 2,5 độ richter trở lên. . Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay, đã xảy ra hàng loạt trận động đất với khoảng 200 trận động đất mới. “Tần suất các trận đấu tăng đột biến”, Xuân Anh nói.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Cục trưởng Vật lý Địa cầu tại cuộc họp Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai quốc gia ngày 19/4. Ảnh: Gia Chính

Ông Nguyễn Xuân Anh, Cục trưởng Vật lý Địa cầu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai ngày 19 tháng 4. Hình ảnh:Gia Chính

Thống kê của Trung tâm Cảnh báo Động đất và Sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) cho thấy, các trận động đất trước đây trên địa bàn Kon Plông ít xảy ra, với mức độ nhẹ, cao nhất chỉ 3,9 độ. Trận đấu gần nhất về độ lớn 4,7 độ richter cao hơn các trận động đất trong lịch sử, nhưng theo quy mô thế giới, các trận động đất ở mức trung bình.

Ông Xuân Anh cho biết, nhận định ban đầu là động đất kích thích, do lòng hồ thủy điện. Hiện tại, vẫn cần tiếp tục theo dõi hoạt động động đất, nghiên cứu mạng lưới trạm để đánh giá chi tiết và xem xét các đứt gãy trong khu vực cũng như vấn đề trữ nước.

PGS. GS.TS Nguyễn Hồng Phương, chuyên gia địa chấn Viện Vật lý Địa cầu khẳng định, các trận động đất xảy ra liên tiếp ở Kon Tum, đặc biệt tại huyện Kon Plông, thuộc nhóm động đất kích thích. Ông cho biết động đất kích hoạt được hiểu là do con người tác động vào tự nhiên, không phải động đất tự nhiên như ở các khu vực phía Bắc, do các đới đứt gãy tự nhiên.

Theo PGS Phương, động đất gây ra có quy luật dễ hiểu, phần lớn xảy ra ở khu vực có hồ chứa đang hoạt động, đặc biệt là các hồ thủy điện hoặc hồ chứa lớn. Ông phân tích, khi hồ chứa đầy nước, lượng nước gây áp lực đáy hồ rất lớn, kết hợp với đứt gãy cục bộ (dù nhỏ) làm tăng ứng suất của cột nước lớn sẽ gây ra động đất.

Các trận động đất kích thích thường có tính chu kỳ, xảy ra sau các thời kỳ tích nước và các thời kỳ của mùa mưa. Một khi nó đã đạt đến một đỉnh nhất định, nó sẽ bắt đầu nhỏ dần, trở thành một chuỗi các trận động đất vừa và trung bình, sau đó tan dần. Ông nói: “Thời gian phai màu bao lâu sẽ cần phải nghiên cứu, phụ thuộc vào các trạm quan trắc địa phương, vì ở các vùng khác nhau, thời gian lặp lại cũng sẽ khác nhau”.

Các chuyên gia cho rằng hiện vẫn khó dự đoán chính xác thời điểm xảy ra động đất. Ngay cả Nhật Bản, quốc gia thường xuyên xảy ra động đất, các nhà khoa học cũng không thể đoán trước được ngày mai có xảy ra động đất hay không. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể dự đoán cường độ của các trận động đất ở khu vực đó, hoặc sẽ có bao nhiêu đỉnh núi.

Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum được cho là có liên quan đến động đất ở huyện Kon Plông.  Ảnh: Trần Hòa

Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum được cho là có liên quan đến động đất ở huyện Kon Plông. Hình ảnh:Trần Hòa

Các nhà khoa học và chuyên gia đề xuất thành lập các trạm quan trắc động đất tại địa phương để ghi lại số trận đánh nhằm dự đoán diễn biến và cường độ trong tương lai. Theo PGS Phương, việc xây dựng mạng lưới trạm phải đủ dày và cần một thời gian nhất định, có thể hàng chục, thậm chí hàng trăm năm để đo được xu hướng và dự đoán tần suất các trận động đất gây ra. Tiến sĩ Xuân Anh cho biết thêm, hiện nay, trên địa bàn huyện Kon Plông và các vùng lân cận đã thành lập 6 trạm, có thể trong 12 tuần tới sẽ đi vào hoạt động.

Các chuyên gia đề nghị, chính quyền địa phương cần tuyên truyền cho người dân, nâng cao hiểu biết và học cách ứng phó để chủ động, không sợ hãi, hoang mang. Viện Vật lý Địa cầu sẽ phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, kỹ năng ứng phó tại các khu vực thường xuyên xảy ra sự cố.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/nguyen-nhan-dong-dat-lien-tiep-o-kon-tum-4503283.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button