Sức Khỏe

Nguyên nhân gây đau vai và cách điều trị

Đau vai có thể là một triệu chứng của cứng vai, viêm gân vôi hóa hoặc trật khớp vai và việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Khớp vai gồm có 3 xương: xương bả vai, xương bả vai và xương đòn. Ngoài ra còn có các khớp xương ức và xương đòn. Hai khớp này đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, giúp cơ vai dẻo dai hơn. Khi các khớp này bị tổn thương sẽ dẫn đến tình trạng đau mỏi vai gáy.

Đau mỏi vai gáy là tình trạng các khớp ở vai bị cứng, sưng và đau.  Ảnh: Medical News Today

Đau mỏi vai gáy là tình trạng các khớp ở vai bị cứng, sưng và đau. Hình ảnh: Tin tức y tế hôm nay

Đau vai là một căn bệnh khá phổ biến. Thống kê tại Mỹ cho thấy, hơn 2 triệu người bị đau vai gáy hàng năm. Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra đau vai, có thể do một số bệnh lý sau:

Vai cứng

Tình trạng này còn được gọi là viêm khớp co cứng của vai. Khi đó, các mô xung quanh khớp vai dày lên và sưng lên dẫn đến cứng khớp và đau nhức liên tục, thậm chí không thể cử động được. Cứng vai thường không rõ nguyên nhân mà chủ yếu là do ít vận động trong thời gian dài như bó bột, nẹp cố định vai, …

Viêm gân Calcic

Viêm gân calci xảy ra khi các tinh thể calci lắng đọng trong gân, thường gặp nhất là ở vùng vai. Tình trạng này gây ra tình trạng đau mỏi vai gáy vào ban đêm hoặc khi hoạt động bả vai.

Viêm xương khớp vai

Bệnh gây ra những cơn đau vai dữ dội kèm theo cứng khớp. Viêm khớp vai có thể do chấn thương từ trước ở cánh tay, cổ hoặc vai, chẳng hạn như nâng tạ hoặc nâng vật nặng, làm cho cử động ở vai trở nên khó khăn hơn.

Trật khớp vai

Xảy ra khi đầu xương cánh tay tách khỏi xương bả vai. Khi bị trật khớp vai, các dây chằng tại vị trí đó sẽ bị tổn thương và gây ra những cơn đau dữ dội, thậm chí không thể cử động được.

Những căn bệnh khác

Không phải tất cả các cơn đau vai đều do tổn thương một trong các khớp liên quan đến vai. Đau ở vùng vai thường khó xác định và đôi khi có thể liên quan đến thoát vị đĩa đệm ở cổ, bệnh túi mật, đau tim hoặc chảy máu từ gan hoặc lá lách. Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu cơn đau vai của bạn nghiêm trọng hoặc kèm theo bất kỳ triệu chứng nào sau đây, chẳng hạn như đau vai gây biến dạng khớp, không thể sử dụng cánh tay của bạn để mang đồ vật, hoặc không có khả năng cử động cánh tay, đặc biệt là vai. , đau vai gáy kéo dài nhiều ngày, có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, nóng đỏ tại vị trí đau, sưng tấy hoặc bầm tím quanh khớp vai hoặc cánh tay.

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân và tình trạng bệnh thông qua việc kiểm tra nhanh một số hoạt động thể chất tại chỗ như ấn các vị trí trên vai, kiểm tra hoạt động của cánh tay, xương bả vai,… Bên cạnh đó, các phương pháp chẩn đoán như X -Xquang, chụp cộng hưởng từ (MRI), hoặc siêu âm ổ bụng, điện tâm đồ cũng sẽ được chỉ định nếu nghi ngờ nguyên nhân bệnh lý nào đó.

Đau vai thường được điều trị theo nguyên nhân. Trường hợp nhẹ, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp như chườm đá, chườm nóng để giảm sưng đau, kết hợp với kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý. Nếu tình trạng bệnh nặng, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp vật lý trị liệu, sử dụng thuốc uống giảm đau, tiêm hoặc thậm chí là phẫu thuật.

Bảo Bảo (Dựa theo Sức khỏe rất tốt)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguyen-nhan-gay-dau-vai-va-cach-dieu-tri-4461010.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button