Thế Giới

Nguyên nhân khiến khủng hoảng di cư trầm trọng ở biên giới Belarus-Ba Lan


Chú thích ảnh
Người di cư ở khu vực Grodno, biên giới Belarus-Ba Lan ngày 8/11/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Đề cập đến việc hàng nghìn người di cư tụ tập ở biên giới Ba Lan, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 10/11 cho biết trên Twitter: “Đây là một cuộc tấn công kép. Đó không phải là một cuộc khủng hoảng di cư”.

Theo Foreign Policy, những gì đang diễn ra ở biên giới Belarus-Ba Lan vừa là một cuộc tấn công vừa là một cuộc khủng hoảng di cư, nhưng việc Ban lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) từ chối công nhận sự thật này. một phần lý do tại sao EU đang phải đối mặt với sự hỗn loạn ở biên giới.

Sáu năm sau khi cuộc khủng hoảng tị nạn gần đây nhất của châu Âu lên đến đỉnh điểm, người lớn và trẻ em từ các vùng chiến sự và các nước nghèo vẫn bị chèn ép giữa một bên là hàng rào thép gai, bên kia là hàng rào thép gai. binh lính.

Chú thích ảnh
Người di cư tập trung tại vùng Grodno, khu vực biên giới giữa Belarus và Ba Lan, ngày 8/11/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Ba Lan và EU cáo buộc chính phủ Belarus đưa người di cư tới khu vực biên giới, tạo ra cuộc khủng hoảng này nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của EU. Cáo buộc này đã bị Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko phủ nhận. Ủy ban Biên giới Nhà nước Belarus cho rằng những người tị nạn không gây ra mối đe dọa và chỉ muốn xin tị nạn ở Ba Lan.

Điều làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng di cư hiện nay là cách tiếp cận cứng rắn của EU đối với vấn đề di cư – một vấn đề đáng lẽ có thể kiểm soát được. Thay vì tập trung vào lý do tại sao người di cư phải rời bỏ nhà cửa và bảo vệ họ, EU lại quá bận tâm đến việc tập trung quân sự hóa vấn đề nhân đạo và phá hoại khái niệm tị nạn, ảnh hưởng đến các nguyên tắc của EU.

Một số người di cư tại biên giới Belarus-Litva nói rằng họ phản đối việc bị giới truyền thông coi là “quân bài chính trị”. Một người nhập cư Somalia nói với Foreign Policy: “Tôi không biết về ông Lukhashenko. Tất cả những gì tôi biết là Belarus đã mở cửa, nhưng họ không bắt chúng tôi đến đây. “

Trước sức ép của người di cư tại biên giới, Litva, Ba Lan và 10 nước EU đã kêu gọi EU thay đổi khung pháp lý hiện có cho phù hợp với thực tế mới. Lời kêu gọi này thực chất là lời kêu gọi phớt lờ Công ước Geneva về người tị nạn, hợp pháp hóa việc từ chối những người tị nạn dễ bị tổn thương, đặt họ trở lại những tình huống nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Máy bay tuần tra khi người di cư tập trung ở vùng Grodno, khu vực biên giới giữa Belarus và Ba Lan, ngày 8/11/2021. Ảnh: AFP / TTXVN

Ba Lan trước đây đã ngăn cản người dân đến từ Chechnya hoặc Tajikistan, nhưng Ba Lan và Lithuania đã thu xếp thị thực nhân đạo và thậm chí thiết lập hành lang nhân đạo cho những người bất đồng chính kiến ​​ở Belarus. Phương pháp điều trị này hiếm khi được áp dụng cho những người tị nạn từ Afghanistan, Syria hoặc Somalia.

Trong khi EU luôn đổ lỗi cho Belarus và Nga, thì chính sách tị nạn yếu kém của EU cũng là nguyên nhân.

Quốc gia thành viên EU đầu tiên chịu trách nhiệm đánh giá các đơn xin tị nạn thường là quốc gia mà người tị nạn đến đầu tiên. Điều này buộc họ phải vào những quốc gia mà ngay từ đầu họ không có ý định xin tị nạn.

Hệ thống này được thiết kế bởi các nước Bắc Âu giàu có nhằm chuyển quy trình bảo vệ người tị nạn phức tạp sang các nước EU nghèo hơn ở biên giới (như Địa Trung Hải, Đông Âu). Điều này cho phép các nước EU giàu có duy trì mặt tiền tự do, công khai nói về nhân quyền, trong khi đẩy lùi những điều tiêu cực như hàng rào biên giới hoặc đối phó với người di cư sang các nước nghèo bên ngoài. EU.

Vào tháng 10, Ủy viên Nội vụ EU Ylva Joh cho biết EU “nhân đạo, không tàn nhẫn”, nhưng một số nước EU bị cáo buộc đối xử thô bạo có hệ thống đối với người di cư.

Tháng trước, các nhà báo đã tiết lộ cách các đơn vị tuần duyên Hy Lạp bắt cóc người di cư khi họ tiến vào các đảo Aegean và bỏ rơi họ trên biển. Các nhà báo này cũng quay cảnh lính biên phòng Croatia đánh đập người di cư khi trục xuất họ qua sông vào Bosnia-Herzegovina. Những người xin tị nạn băng qua khu vực trung tâm Địa Trung Hải dưới sự giám sát của EU từ trên không, cảnh báo các nhóm chiến binh Libya kéo họ trở lại các trung tâm giam giữ ở Libya, nơi họ bị đánh đập và tra tấn. Các trung tâm và tay súng này đều dựa vào sự tài trợ và hỗ trợ của EU.

Chú thích ảnh
Người di cư tại khu vực Grodno, biên giới Belarus-Ba Lan ngày 10/11. Ảnh: AFP / TTXVN

Vào năm 2020, các nước EU đã cấp quy chế bảo hộ cho khoảng 280.000 người, nhưng họ phải đến lãnh thổ EU trước. Tuy nhiên, số người được tái định cư ở châu Âu rất thấp. Năm 2020 khoảng 8.700 người. Ngay cả trước đại dịch COVID-19, châu Âu chỉ cho phép 21.000 người tị nạn. Nếu châu Âu từ chối tiếp nhận người tị nạn đến bằng thuyền và mòn mỏi sau hàng rào thép gai ở biên giới của mình, thì châu Âu cần phải tăng số lượng người xin tị nạn được phép lên gấp 10 lần.

Buôn người mang lại lợi ích cho các mạng lưới tội phạm. Síp hiếm khi cho phép người xin tị nạn mang theo gia đình hợp pháp của họ. Điều này nhằm ngăn cản họ vào Síp, nhưng kết quả là những người tị nạn đã đồng ý trả tiền cho những kẻ buôn người và liều mạng vượt biên bằng mọi cách.

Theo Foreign Policy, áp lực di cư đến từ Belarus hôm nay nhưng có thể đến từ bên trong EU vào ngày mai. Cách đây vài ngày, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã cảnh báo EU rằng nếu EU không trả lại số tiền mà Hungary đã bỏ ra để xây dựng bức tường biên giới ngăn người di cư thì Anh “sẵn sàng mở hành lang cho người di cư sang biên giới. “. Áo, Đức và Thụy Điển ”.

Nếu số tiền đóng thuế của EU được sử dụng để tài trợ cho các trung tâm xin tị nạn trên các tuyến đường di cư quan trọng và cho phép người di cư đoàn tụ an toàn với gia đình qua biên giới, thì sẽ không có sự hỗn loạn ở đây.

Theo Foreign Policy, EU cần một giải pháp nhân đạo và hợp pháp cho cuộc khủng hoảng di cư, thay vì bình thường hóa bạo lực đối với người di cư ở biên giới.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button