Thế Giới

Nguyên nhân Phát xít Đức cử nhóm nhà khoa học tới Himalaya


Chú thích ảnh
những hình ảnh đẹp
Bruno Beger (thứ hai từ trái sang) trong cuộc gặp ở Tây Tạng năm 1939. Ảnh: Getty Images

Họ đảm nhận nhiệm vụ tìm ra “nguồn gốc của chủng tộc Aryan”. Thủ lĩnh Đức Quốc xã Adolf Hitler tin rằng chủng tộc Aryan đã đến Ấn Độ từ 1.500 năm trước và “trộn máu” với người dân địa phương, khiến người Aryan không còn “vượt trội” so với những người khác trên Trái đất. . Trong khi đó, Himmler tin rằng tiểu lục địa Ấn Độ là một nơi đáng để nghiên cứu.

Theo đài BBC (Anh), những người tin vào “chủng tộc thượng đẳng Aryan” tin rằng thành phố huyền thoại Atlantis từng thực sự tồn tại. Theo đó, Atlantis nằm giữa Anh và Bồ Đào Nha ở Đại Tây Dương và đã chìm dưới đáy biển sâu. Nhưng người ta đồn rằng những người Aryan sống sót đã trốn thoát khỏi Atlantis và họ được gửi đến dãy Himalaya, đặc biệt là Tây Tạng, vì đây là “nóc nhà của thế giới”.

Năm 1935, Himmler thành lập một đơn vị có tên là Ahnenerbe – Cục Di sản Di truyền – để tìm hiểu xem người Aryan đã đi đâu sau khi Atlantis bị chìm. Năm 1938, ông cử một đội gồm 5 người Đức đến Tây Tạng trong một “nhiệm vụ tìm kiếm”.

Trong đội này có 2 nhân vật nổi bật. Một là Ernst Schafer, một nhà động vật học 28 tuổi tài năng, người đã đến biên giới Ấn Độ – Trung Quốc hai lần trước đây. Schafer gia nhập lực lượng an ninh SS – Đức Quốc xã vào năm 1933. Schafer rất thích săn lùng và thu thập chiến lợi phẩm tại ngôi nhà ở Berlin của mình.

Người thứ hai là Bruno Beger – một nhà nhân chủng học trẻ tuổi gia nhập SS năm 1935. Beger sẽ đo hộp sọ và các chi tiết trên khuôn mặt của người Tây Tạng. Beger nói: “Điều này nhằm ghi lại tỷ lệ, nguồn gốc, ý nghĩa và sự phát triển của chủng tộc Bắc Âu trong khu vực này.

Chú thích ảnh
Năm thành viên của nhóm nghiên cứu. Ảnh: Getty Images

Con tàu chở năm người Đức cập cảng Colombia (Sri Lanka) vào đầu tháng 5 năm 1938. Từ đó, họ lên một chuyến tàu khác đến Madras (nay là Chennai) và một chuyến thứ ba đến Calcutta (nay là Kolkata).

Các nhà chức trách Anh ở Ấn Độ sau đó đã cảnh giác với du khách Đức, cáo buộc họ là gián điệp. Ban đầu họ miễn cưỡng cho phép năm công dân Đức này đi qua Ấn Độ và tờ Times of India thậm chí còn đăng một bài báo có tiêu đề: “Đặc vụ cảnh sát bí mật Gestapo của Đức Quốc xã ở Ấn Độ”. Quan chức người Anh ở Gangtok, thuộc bang Sikkim của Ấn Độ, vốn là một vương quốc miền núi độc lập vào thời điểm đó, cũng không mặn mà với việc cho phép năm người đàn ông Đức vào Tây Tạng qua Sikkim.

Nhưng cuối cùng, quyết tâm của Đức Quốc xã đã chiến thắng. Đô đốc Anh Barry Domvile là bạn của Himmler đã đích thân can thiệp với Thủ tướng Anh lúc bấy giờ là Neville Chamberlain để “bật đèn xanh” cho đoàn thám hiểm Đức. Cuối năm 1938, 5 người đàn ông vào Tây Tạng với lá cờ chữ thập ngoặc của Đức Quốc xã trên hành lý. Chữ Vạn là một dấu hiệu phổ biến ở Tây Tạng, được biết đến ở địa phương là “yungdrung”. Schafer và nhóm nghiên cứu cũng đã thấy nó rất nhiều trong thời gian ở Ấn Độ. Đối với những người theo đạo Hindu, chữ Vạn từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự may mắn.

Nhóm 5 người Đức được người dân Tây Tạng đối xử khá tốt và Beger thậm chí còn làm bác sĩ tạm thời cho người dân địa phương trong một thời gian.

Chú thích ảnh
Ernst Schafer (thứ ba từ trái sang) ở Tây Tạng năm 1939. Ảnh: Getty Images

Schafer và nhóm của ông đã dành nhiều thời gian hơn để thực hiện các nhiệm vụ được giao dưới vỏ bọc của động vật học và nhân chủng học. Nhưng cuộc thám hiểm của Đức đã bị cắt ngắn vào tháng 8 năm 1939 bởi chiến tranh.

Beger sau đó đo hộp sọ của 376 người Tây Tạng, chụp 2.000 bức ảnh và thu thập dấu vân tay của 350 người khác. Ông cũng thu thập được 2.000 “hiện vật dân tộc học”, và một thành viên khác trong nhóm đã ghi lại 18.000 mét phim đen trắng và 40.000 bức ảnh. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã mang về Đức 7.000 mẫu hạt giống hoa dại, ngũ cốc và các loài thực vật khác. Ngày nay, chúng được đặt tại Viện Di truyền Thực vật Leibniz ở Gatersleben, một thị trấn ở miền Trung nước Đức.

Himmler đã sắp xếp để cả đội bay ra khỏi Calcutta, thậm chí ông còn trực tiếp chào các nhà khoa học khi máy bay của họ hạ cánh xuống Munich (Đức).

Schafer đã mang hầu hết các “kho báu” Tây Tạng của mình đến một lâu đài ở Salzburg trong chiến tranh. Nhưng khi Lực lượng Đồng minh đến vào năm 1945, nơi này đã bị đột kích và hầu hết các bức tranh Tây Tạng và các tài liệu khác đã bị phá hủy. Cái gọi là “kết quả khoa học” khác của chuyến thám hiểm đến Tây Tạng năm nào cũng chịu chung số phận trong chiến tranh: chúng bị mất hoặc bị phá hủy, và nỗi xấu hổ về quá khứ của Đức Quốc xã khiến không ai cố gắng truy tìm tài liệu này sau chiến tranh.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button