Công Nghệ

Nguyên nhân xuất hiện hố ‘tử thần’ liên tiếp ở Nghệ An

Chỉ trong hai tháng, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã xảy ra 11 điểm sụt lún. Theo các nhà khoa học, do thời tiết hanh khô, mực nước ngầm hạ thấp gây áp lực lên lớp địa chấn.

Nhiều tháng nay, người dân xã Châu Hồng, Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An luôn sống trong tâm trạng bất an vì hố “tử thần” xuất hiện liên tiếp. Nhiều hố rộng 2-7 m, sâu 2-2,5 m. Hiện tượng sụt lún xuất hiện cùng lúc trên địa bàn xã Châu Hồng, hàng trăm giếng nước sinh hoạt của người dân bị khô cạn.

Hố sụt trong sân nhà anh Thắm, xã Châu Hồng, ngày 26 tháng 10. Ảnh: Phương Linh

Hố “tử thần” trong sân nhà ông Thắm, xã Châu Hồng, ngày 26 tháng 10. Ảnh:Phương Linh

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã lập nhiều đoàn khảo sát, kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Lý giải về hiện tượng trên, PGS. PGS.TS Trần Tấn Vạn, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho biết, Quỳ Hợp là vùng núi đá vôi, có nhiều hang động karst ngầm. Khi gặp các điều kiện thời tiết cụ thể như mưa to kéo dài, khô hạn, mực nước hạ thấp sẽ gây sụt lún.

“Vụ sụt lún này ở Quỳ Hợp được xác định là do thời tiết khô hạn, nước ngầm và nước sông hạ thấp nhanh làm tăng tải trọng lên trần hang dẫn đến sụt lún”, PGS Tân nói. thường. Nước ngầm ở đây được ví như “chỗ dựa” của các khu vực có hang động karst ngầm. Khi không còn nước, các hang động này sụp xuống, tạo thành hố “tử thần”.

“Nước luôn là” thủ phạm “gây ra hiện tượng sụt, lún nền đất, tạo ra các khoảng trống ngầm trong lòng đất. Điều này cũng đúng với trường hợp các hố sụt ở các thành phố lớn nằm trên địa bàn yếu như TP.HCM, Hà Nội”. , ”ông Vân nói.

Ở những vùng đá vôi, có nơi đá chìm xuống dưới lớp đất phủ. Tính chất đặc biệt của đá vôi (và một số đá vôi, hay muối đá) là dễ dàng hòa tan theo dòng nước, tạo nên các hang động. Quá trình hòa tan, kết hợp với sự sụp đổ cơ học để hình thành các hang động, được gọi chung là quá trình karst. Các hố sụt karst có rất nhiều ở các vùng đá vôi, đặc biệt thường tạo thành một loạt hố sụt hình tròn, đường kính và độ sâu thay đổi từ vài mét đến vài chục, thậm chí vài trăm mét ở trên cao. suối ngầm.

PGS. GS Vân cảnh báo, ở những khu vực đã xuất hiện “hố tử thần”, khả năng rất cao trong thời gian tới sẽ tiếp tục xuất hiện những hố sụt sâu hơn nữa. Hiện nay, có nhiều công nghệ có thể biết được quy mô nhưng chưa có công nghệ nào khắc phục được các hố sụt, kể cả việc lấp đầy bằng bê tông, cát, sỏi sẽ bị cuốn trôi trong thời gian ngắn. Vì vậy, người dân nên kiến ​​nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện để di dời.

“Nếu sống cạnh núi đá vôi, rất có thể bên dưới có đá vôi ngầm, hang động ngầm, dễ bị sập khi mưa to gió lớn hoặc thời tiết hanh khô. Nhất là những nơi gần sông suối, khai thác, khai thác nước ngầm … khi hạ du mực nước ngầm lên nhanh, có khả năng xảy ra sạt lở ”, ông Vân nói.

Hiện Việt Nam hầu như chưa thực hiện một cuộc khảo sát toàn diện nào về hiện tượng sập hang. Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đang triển khai dự án khảo sát tại một số tỉnh như Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang … Để có bản đồ cảnh báo hoàn chỉnh, ông Vân cho biết. rằng cần phải khảo sát ở tất cả các vùng núi đá vôi (chiếm khoảng 40% diện tích toàn miền Bắc).

Theo đó, ông Vân đề nghị Nhà nước sớm có phương án điều tra, khảo sát, khoanh vùng để di dời người dân sống ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao đến khu vực có địa chất an toàn.

Đến Hội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguyen-nhan-xuat-hien-ho-tu-than-lien-tiep-o-nghe-an-4377746.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button