Giáo Dục

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga: Tiếp sức mùa thi góp phần thay đổi giáo dục | Giáo dục

Anh chia sẻ với PV Thiếu niên về đóng góp của chương trình đối với những đổi mới trong giáo dục đồng thời nêu ra những kỳ vọng đổi mới cho giai đoạn tiếp theo.

Giúp thay đổi chính sách

Thưa ông, năm nay là năm thứ 20 của chương trình Hỗ trợ mùa thi. Ấn tượng của ông từ khi làm Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho đến khi ông làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, thế nào về chương trình này?
Với tôi, đây là một chương trình hiệu quả, thiết thực và nhân văn. Các hoạt động của chương trình rất đa dạng, phong phú và thường xuyên được cải tiến, phù hợp với các giai đoạn đổi mới của kỳ thi. Tuyển sinh. Trong những năm công tác trong ngành, trải qua nhiều cương vị, tôi cho rằng đây là chương trình xã hội bền vững và hiệu quả nhất.
Đáng chú ý nhất là chương trình đã có tác động sâu rộng, huy động được toàn xã hội tham gia. Bắt đầu từ TP.HCM, chương trình đã được mở rộng trên toàn quốc, từ thành phố đến vùng sâu, vùng xa. Các Cử chỉ cao quý, tinh thần vì cộng đồng, vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo qua từng mùa thi được phản ánh kịp thời, có ý nghĩa giáo dục cộng đồng, góp phần tuyên truyền sâu rộng chủ trương đổi mới giáo dục và đào tạo của Đảng và Nhà nước. Quốc gia.
Đồng hành cùng chương trình Hỗ trợ mùa thi Ở các cương vị khác nhau, tôi thấy hiệu quả của chương trình không chỉ đối với thí sinh mà còn tác động tích cực đến việc hoạch định chính sách thi cử, tuyển sinh của các trường và cơ quan quản lý. Quản lý nhà nước trong công cuộc đổi mới Giao dục va đao tạo. Nhờ có chương trình, những người làm chính sách giáo dục như tôi cũng đã có những quyết định kịp thời, đúng đắn và hợp lý. Cải cách thi cử và tuyển sinh là việc làm được xã hội quan tâm. Vì vậy, nếu quyết định thiếu thông tin, dễ dẫn đến phản ứng mạnh mẽ của dư luận, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện đổi mới giáo dục và đào tạo.

Ông có thể minh chứng một số điểm nổi bật là nhờ Tiếp sức mùa thi mà Bộ GD-ĐT thời điểm đó đã thay đổi hình thức tổ chức kỳ thi?

Những năm đổi mới trong công tác thi và tuyển sinh, Chương trình tiếp sức mùa thi nên được hiểu theo nghĩa rộng nhất của nó. Nó không chỉ “tiếp thêm năng lượng” cho các ứng viên thông qua các hoạt động hỗ trợ thông tin và cơ sở vật chất, mà còn “tiếp thêm năng lượng” cho nhóm làm việc về thiết kế chính sách, quy chế tuyển sinh tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Nguyên Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Bùi Văn Ga: Tiếp sức mùa thi góp phần thay đổi nền giáo dục - ảnh 1

Tiếp sức mùa thi không chỉ “tiếp sức” cho thí sinh thông qua các hoạt động hỗ trợ thông tin, cơ sở vật chất mà còn “tiếp sức” cho đội ngũ làm công tác thiết kế chính sách, quy chế tuyển sinh tại trường. Bộ Giáo dục và Đào tạo

Việc đề thi 3 chung từ lâu đã trở nên quen thuộc với thí sinh và xã hội. Việc tìm kiếm sự đồng thuận cho những thay đổi kỳ thi này không hề dễ dàng. Trong bối cảnh đó, chương trình Tiếp sức mùa thi thực sự là người bạn đồng hành cùng Bộ GD & ĐT, là cầu nối giữa thí sinh, xã hội với các cơ quan quản lý nhà nước, chia sẻ thông tin và định hướng dư luận. xã hội.

Chủ trương đổi mới tuyển sinh đã được đưa vào Nghị quyết 29, được luật hóa bởi Luật Giáo dục Đại học 2013 nhưng việc triển khai cụ thể được phản ánh từ xã hội, từ Hỗ trợ mùa thi rất hiệu quả.

Ở đỉnh cao của sự đổi mới kiểm tra đầu vào từ năm 2015 – 2017, nhiều phản hồi từ chương trình Hỗ trợ mùa thi rất có giá trị trong việc thiết kế quy chế tuyển sinh. Nhờ phản hồi từ chương trình thực tế về nỗi vất vả của phụ huynh, thí sinh phải đi thi nhiều lần trong năm, nhiều nơi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rút gọn thành một môn thi trong 36 cụm thi đại học, sau đó mở rộng. số lượng cụm thi đến tất cả các tỉnh thành trong cả nước; từ giới hạn đến không giới hạn số lượng đơn đăng ký; từ tuyển sinh của từng trường đến tuyển sinh chung với hệ thống lọc ảo…
Việc chuyển từ 36 cụm thi đại học sang tổ chức cụm thi ở khắp các tỉnh / thành trong cả nước giai đoạn 2015 – 2017 là một ví dụ rõ ràng nhất. Năm 2015, khi 36 cụm thi được tổ chức trong cả nước, công tác coi thi và tuyển sinh nhẹ hơn hẳn so với các năm thi chung. Nhưng thí sinh các tỉnh / thành không có cụm thi vẫn phải vất vả sang tỉnh bạn. Những thí sinh ở cạnh cụm thi này nhưng không được dự thi mà phải đi hàng trăm km để dự thi ở cụm thi quy định. Các Thanh niên tình nguyện chương trình Hỗ trợ mùa thi vẫn phải nỗ lực với phụ huynh và học sinh.

Thông qua chương trình Hỗ trợ mùa thiKhi đó, nhiều ý kiến ​​đặt ra là “tại sao không tổ chức cho số lượng rất ít giáo viên ĐH di chuyển về các tỉnh, thành dự thi mà lại để số lượng lớn thí sinh phải di chuyển?”. Sự quan tâm đó đã góp phần đổi mới công tác tổ chức kỳ thi năm 2016 và hình thức này được duy trì cho đến nay.

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Bùi Văn Ga: Tiếp sức mùa thi góp phần thay đổi giáo dục - ảnh 2

Giúp điều chỉnh kỹ thuật tuyển sinh là đổi mới phương thức xét tuyển

Cụ thể hơn, bạn có thể cho chúng tôi biết về lời khuyên hoặc quyết định của bạn để thay đổi một vấn đề hoặc một khâu nào đó trong kỳ thi bằng cách rút kinh nghiệm từ Bộ phận hỗ trợ mùa thi không, thưa ông?

Điểm quan trọng nhất mà bản thân tôi học được qua việc tổ chức các chương trình Hỗ trợ mùa thi Điều chỉnh khâu kỹ thuật tuyển sinh là đổi mới phương thức tuyển sinh.

Từ năm 2015 trở về trước, thí sinh đăng ký xét tuyển theo diện ngẫu nhiên với 1 – 2 nguyện vọng hạn chế. Nếu không may không trúng tuyển, dù điểm cao, thí sinh sẽ phải chờ kỳ thi năm sau. Thông qua chương trình Hỗ trợ mùa thi và Tư vấn mùa thi, thí sinh đã đặt ra bất cập này.

Cần sửa đổi quy chế xét tuyển để thí sinh đạt điểm cao không bị trượt. Từ những băn khoăn đó, bộ phận xây dựng quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT thời điểm đó đã ban hành quy định thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Đồng thời, Bộ đã xây dựng chương trình lọc ảo tự động để đảm bảo thí sinh trúng tuyển có nguyện vọng cao nhất.

Điều đó làm tôi ấn tượng với chương trình Hỗ trợ mùa thi cho đến bây giờ.

Nên thay đổi trong thời đại kỹ thuật số

Chương trình Hỗ trợ mùa thi Trong 20 năm qua, do Trung ương Hội Sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long khởi xướng đã là người bạn đồng hành tin cậy của ngành giáo dục và đào tạo, nhất là trong thời kỳ đổi mới toàn cầu. sự đổi mới. khuôn mặt.

Trong thời kỳ đổi mới GD & ĐT, thông qua chương trình hoạt động, Bộ GD & ĐT nắm bắt được nguyện vọng của TS và xã hội để tiếp tục đổi mới kỳ thi và tuyển sinh.

Hiện TS đang đi thi tại nơi học nên việc đến điểm thi không còn phải hỗ trợ, giúp đỡ cháu và gia đình. Do đó, nội dung và hoạt động của chương trình nên chuyển sang tư vấn hướng nghiệp và tư vấn chính sách thi tuyển.

Chương trình cũng cần tiếp tục phản ánh những ý kiến ​​thiết thực của Tiến sĩ, phụ huynh và xã hội về việc tối ưu hóa công tác tuyển sinh. Thảo luận về việc tuyển dụng các ngành nghề có tính cạnh tranh cao, cần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; góp phần điều chỉnh cơ cấu ngành cũng là điều cần thiết mà chương trình nên thực hiện.

Không giống như trước đây, trong kỷ nguyên kỹ thuật số, các ngành công nghiệp thay đổi nhanh chóng. Một ngành công nghiệp đang đạt được sức hút ngày nay có thể biến mất trong mười hoặc mười lăm năm tới và được thay thế bằng các ngành nghề mới. Những gì mà ngành công nghiệp mới sẽ được khó khăn để dự đoán. Vì vậy, cách làm nghề tư vấn truyền thống không còn phù hợp. Thay vào đó, tư vấn tâm lý giúp TS theo đuổi đam mê, sở trường để phát huy khả năng sáng tạo, thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động.

Trong nền giáo dục và đào tạo hội nhập quốc tế, đi du học là nhu cầu chính đáng của một bộ phận TS. Vì vậy, chương trình Hỗ trợ mùa thi Trong giai đoạn mới, cũng nên mở rộng việc tư vấn cho NCS có nhu cầu đi du học cũng như phối hợp với một số trường đại học danh tiếng trong khu vực và thế giới tham gia các chương trình tư vấn, hỗ trợ tiếp sức mùa thi cho TS và các trường trong nước để trao đổi, nắm bắt thông tin, học hỏi kinh nghiệm.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/nguyen-thu-truong-bo-gd-dt-bui-van-ga-tiep-suc-mua-thi-gop-phan-thay-doi-giao-duc-1393232.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button