Tin Tức

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang liên đới gì trong vụ buôn bán thuốc giả?

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung giai đoạn 2 vụ án buôn bán thuốc giả của VN Pharma, đề nghị truy tố 14 bị can, trong đó có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Mạnh.

Cơ quan ANĐT đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can với các tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài việc đề nghị truy tố đối với 14 người, Cơ quan An ninh đầu tư cũng làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến việc giám định, cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng ký cho thuốc mang nhãn Health 2000 Canada.

Trong trường hợp trên, Cơ quan Bảo vệ Bộ Công an xác định ông Cao Minh Quang – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế là người liên quan.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang có liên quan đến vụ buôn bán thuốc giả?  - Ảnh 2.

Ông Cao Minh Quang – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Lao động

Theo kết luận điều tra, hồ sơ 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin tồn tại 2 bản sao Giấy chứng nhận lưu hành tự do (viết tắt là FSC) và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (viết tắt là GMP) của công ty. bằng chứng đã được nhập bất hợp pháp.

Do đó, hồ sơ thuốc này không đủ điều kiện để được xem xét cấp số đăng ký theo Quyết định 3121 và Thông tư 22/2009 của Bộ Y tế về đăng ký thuốc.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy đã tự ý kiểm tra lại hồ sơ theo giấy FSC và GMP đã công chứng nêu trên, đề nghị cấp số đăng ký không đúng quy định, trong khi Tiểu ban Pháp chế thẩm định, đánh giá hồ sơ đăng ký. chữ ký không đạt yêu cầu.

Biên bản giám định hai loại thuốc này thể hiện việc sửa chữa, tẩy xóa, thay đổi ý kiến ​​thẩm định của tổ chuyên gia thuộc Tiểu ban Pháp chế. Các ý kiến ​​trong biên bản thẩm định không thống nhất giữa các chuyên gia trong Tiểu ban Pháp chế.

Quy chế 1753 quy định trách nhiệm chính kiểm tra, xem xét ý kiến ​​thẩm định của các tiểu ban thẩm định được giao cho bà Phạm Hồng Châu (Trưởng phòng Đăng ký thuốc) và ông Nguyễn Việt Hùng (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược). dược học), trách nhiệm thẩm định hồ sơ của Tiểu ban Pháp chế được giao cho ông Lê Viết Hùng – thành viên Hội đồng xét duyệt.

Tuy nhiên, căn cứ vào Mục I, Mục II, Mục III của Quy chế 1753, ông Cao Minh Quang với vai trò là Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt đã trực tiếp chủ trì điều hành cuộc họp xét. quyền và trách nhiệm xem xét biên bản thẩm định, ý kiến ​​của các chuyên gia, thành viên Hội đồng xét duyệt để ra quyết định cấp số đăng ký đối với thuốc, trong đó có 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin.

Cơ quan ANĐT cho rằng ông Quang đã thiếu trách nhiệm khi xem biên bản thẩm định, không hỏi ý kiến ​​chuyên gia thẩm định, các thành viên Hội đồng xét duyệt có trách nhiệm liên quan (ông Nguyễn Việt Hùng, bà Phạm Hồng Châu và ông Lê Việt Hùng) làm rõ sự mâu thuẫn trong các ý kiến ​​góp ý của Tiểu ban Pháp chế, không yêu cầu nghiên cứu, xem xét hồ sơ khi biên bản thẩm định có dấu hiệu tẩy xóa, thay đổi ý kiến.

Đồng thời, biên bản giám định 2 loại thuốc trên không được gửi đến các thành viên Hội đồng xét duyệt trước đó 5 ngày (theo quy định tại Quy chế 1753) nhưng ông Quang vẫn đồng ý đưa ra họp Hội đồng xét duyệt và quyết định. quyết định. cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc này.

Chính ông Cao Minh Quang là người đã ký ban hành Quy chế số 63 quy định việc phân công tổ trưởng. Nhưng ngay sau đó, năm 2006-2007, ông Quang không thực hiện mà không có văn bản sửa đổi, là hành vi tùy tiện, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý.

Khi hai loại thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin được phê duyệt đăng ký, ông Quang là Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt, khi lập biên bản thẩm định không thể hiện có tổ trưởng nhưng ông này không yêu cầu. báo cáo, làm rõ và vẫn thống nhất kết quả thẩm định và quyết định cấp số đăng ký.

Theo Cơ quan ANĐT, việc ông Cao Minh Quang thiếu trách nhiệm trong việc xem xét, quyết định cấp số đăng ký cho hai loại thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn Health 2000, dẫn đến việc hai loại thuốc này đã được VN Pharma sử dụng. với số đăng ký. đăng ký nhập khẩu thuốc vào Việt Nam, làm thất thoát 50,6 tỷ đồng.

Ông Cao Minh Quang cũng chịu trách nhiệm ban hành quy trình, quy chế thẩm định và cấp số đăng ký thuốc giai đoạn 2005 – 2010.

“Hành vi sai phạm của ông Quang có dấu hiệu phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, kết luận điều tra.

Ngoài ra, ông Quang còn có dấu hiệu vi phạm các quy định của Pháp lệnh Lãnh sự 1990 và Thông tư 01/1999 của Bộ Ngoại giao.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã lấy lời khai những người liên quan, đồng thời có văn bản đề nghị Bộ Y tế làm rõ nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Khi có ý kiến ​​trả lời của Bộ Y tế, cơ quan Bảo vệ Bộ Công an sẽ chuyển Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Cao Minh Quang (65 tuổi) từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế giai đoạn 2007 – 2013, phụ trách nhiều lĩnh vực như vệ sinh an toàn thực phẩm, dược phẩm, thanh tra, đổi mới doanh nghiệp, phòng chống tham nhũng. . …

Từ năm 2013, ông Quang được Bộ trưởng Bộ Y tế khi đó là bà Nguyễn Thị Kim Tiến ký quyết định bổ nhiệm làm chuyên viên Viện Dược liệu do có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong công tác.

.

Nguồn: https://danviet.vn/nguyen-thu-truong-bo-y-te-cao-minh-quang-lien-doi-gi-trong-vu-buon-ban-thuoc-gia-20211112085701754.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button