Thế Giới

Nhà báo khiến Công nương Diana bộc bạch chuyện đời

Cuộc phỏng vấn của Martin Bashir với Công nương Diana, được phát sóng trên BBC năm 1995, là chương trình nhất định phải có của thập kỷ.

Với những chi tiết thẳng thắn về cuộc hôn nhân thất bại của Công nương với Thái tử Charles và cuộc sống của cô ấy bên trong Hoàng gia, cuộc phỏng vấn đã thu hút 23 triệu người theo dõi, khiến Martin Bashir trở thành một cái tên quen thuộc. thuộc và sự nghiệp của anh cũng lên như diều gặp gió.

Giờ đây, 25 năm sau, báo cáo của một thẩm phán cho thấy nhà báo Bashir đã “lừa và dụ” em trai của Công nương Diana để được phỏng vấn.

Bashir đã nghỉ việc tại BBC vài ngày trước khi phóng sự được xuất bản vì lý do sức khỏe nhưng nhà báo này là ai và anh ta đã làm gì ngoài việc trả lời phỏng vấn trong một thời gian dài.

Nhà báo Martin Bashir, người từng gây tiếng vang với cuộc phỏng vấn của Công nương Diana năm 1995. Ảnh: PA.

Nhà báo Martin Bashir, người từng gây tiếng vang với cuộc phỏng vấn của Công nương Diana năm 1995. Ảnh: PA.

Sinh năm 1963 tại Wandsworth, phía tây nam London, Anh, Bashir lớn lên trong một gia đình có 5 người con. Anh theo học một trường trung học hỗn hợp trước khi theo học ngôn ngữ Anh và lịch sử tại Đại học Winchester. Sau đó, anh hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Đại học Imperial College London.

Sau khi tốt nghiệp năm 1986, Bashir trở thành một nhà báo và có công việc đầu tiên tại BBC.

Năm 1995, Bashir đã thực hiện thành công một cuộc phỏng vấn gây sốc với Công nương Diana trên chương trình Paronama của đài. Diễn ra ba năm sau khi Công chúa và Thái tử ly thân, một năm trước khi ly hôn, cuộc phỏng vấn là một sự kiện mang tính bước ngoặt. Và tất cả trở nên thú vị hơn với sự lãnh đạo tài tình của Bashir khi đó mới 32 tuổi.

Trong cuộc trò chuyện, Công nương Diana nói về việc có “ba người” trong cuộc hôn nhân của mình, bao gồm mình, Thái tử Charles, và người tình lâu năm, hiện là vợ của Thái tử, Camilla Parker-Bowles. Công nương cũng chia sẻ rằng có thời điểm cô đã “phải lòng” một người khác, đó là James Hewitt, một cựu sĩ quan kỵ binh trong Quân đội Anh. Bên cạnh những câu chuyện về hôn nhân, Công nương cũng tiết lộ rằng cô từng bị chứng “chướng bụng”, trầm cảm sau sinh và tự làm hại bản thân.

Tiết lộ trong cuộc phỏng vấn của Công nương Diana đã gây xôn xao khắp thế giới. Nhiều người thậm chí còn lo sợ nó có thể hạ bệ Hoàng gia Anh.

Không lâu sau khi cuộc phỏng vấn được phát sóng, hai bản sao kê ngân hàng giả đã được phát hiện, dường như được tạo ra để thuyết phục Công nương Diana tham gia phỏng vấn.

Một cuộc điều tra năm 1996 của BBC xác nhận Bashir không có bất kỳ hành vi sai trái nào nhưng báo cáo mới nhất đã “vô hiệu hóa” kết luận của nó.

Anh trai của Công nương Diana, Bá tước Charles Spencer, nói rằng anh ta sẽ không bao giờ giới thiệu Bashir với em gái mình nếu anh ta không được cho xem các tài liệu giả mạo.

Năm 1999, Bashir chuyển từ BBC sang làm việc cho ITV và đến năm 2003, anh tiếp tục đưa một tên tuổi lớn khác vào cuộc phỏng vấn của mình: huyền thoại nhạc Pop Michael Jackson.

Với sự giúp đỡ của ảo thuật gia và nhà ngoại cảm tự xưng Uri Geller, Bashir đã dành 8 tháng làm việc với nữ ca sĩ để sản xuất bộ phim tài liệu mang tên “Living with Michael Jackson”.

Công nương Diana và Bashir trong một cuộc phỏng vấn năm 1995. Ảnh: BBC.

Công nương Diana và Bashir trong một cuộc phỏng vấn năm 1995. Ảnh: Đài BBC.

Bộ phim tài liệu đã tạo ra một tiếng vang mạnh mẽ ở cả Mỹ và Anh, nhưng Michael Jackson sau đó đã khiếu nại với Ủy ban Truyền hình Độc lập và Ủy ban Tiêu chuẩn Phát thanh về những gì anh được mô tả trong chương trình.

Bashir đã giành được nhiều giải thưởng trong sự nghiệp của mình, bao gồm ba đề cử BAFTA và giải Nhà báo của năm do Hiệp hội Truyền hình Hoàng gia trao tặng năm 1996.

Bashir cũng đã hợp tác với các kênh ABC, MSNBC và NBC của Mỹ. Gần đây nhất, anh đảm nhận vị trí phóng viên tôn giáo cho BBC.

Năm ngoái, Bashir được cho là gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến biến chứng Covid-19 và không thể trả lời những cáo buộc về cuộc phỏng vấn của anh với Công nương Diana.

Tuy nhiên, một bức ảnh tháng 11 năm 2020 do Daily Mail chụp lại cho thấy anh ta đang ghé thăm một cửa hàng rượu và đồ mang đi. BBC vào thời điểm đó nói rằng Bashir đã xin nghỉ phép vì anh đang hồi phục sau ca phẫu thuật tim và “trải qua những biến chứng nghiêm trọng” từ Covid-19 vào đầu năm nay.

Ông nghỉ việc tại BBC vào tháng 5 năm 2021. Phó giám đốc phụ trách tin tức của hãng thông tấn này nói rằng Bashir “đang đối mặt với một số vấn đề và đã quyết định tập trung nhiều hơn vào sức khỏe của bản thân”.

Trong phần kết của báo cáo điều tra mới nhất, Bashir đã xin lỗi, thừa nhận rằng việc làm sai lệch bản sao kê ngân hàng là một “hành động ngu ngốc” mà ông “vô cùng hối hận”.

Tuy nhiên, Bashir nhấn mạnh rằng nó “không liên quan gì đến lựa chọn cá nhân của Công nương Diana để tham gia cuộc phỏng vấn”.

Vu Hoang (Theo Sky News)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nha-bao-khien-cong-nuong-diana-boc-bach-chuyen-doi-4281571.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button