Thế Giới

Nhà báo Mỹ được Myanmar thả sau 3 ngày bị tuyên 11 năm tù

Nhà báo Mỹ được Myanmar trả tự do sau 3 ngày bị kết án 11 năm tù - Ảnh 1.

Nhà báo Fenster (trái) được trao cho cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Bill Richardson ngày 15/11 – Ảnh: AP

“Anh ta đã được thả và bị trục xuất. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết sau”, phát ngôn viên Zaw Min Tun của chính phủ quân sự Myanmar xác nhận với hãng tin AFP ngày 15/11.

Động thái này diễn ra chỉ ba ngày sau khi anh ta bị kết án 11 năm tù. Tuần trước, sau 176 ngày bị giam giữ, nhà báo Mỹ đã bị tòa án kết án 11 năm tù giam vì tội kích động bạo lực chống chính phủ, tụ tập đông người bất hợp pháp và vi phạm luật nhập cư của Myanmar.

Fenster ban đầu dự kiến ​​ra hầu tòa vào ngày 16 tháng 11 vì tội khủng bố và sử dụng thuốc an thần.

Việc phóng thích nhà báo Mỹ trước phiên tòa có thể phải ngồi tù chung thân được coi là một động thái bất ngờ. Hiện vẫn chưa rõ hậu trường vụ việc, người thân của Fenster Chính phủ Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận.

Nhà báo 37 tuổi Fenster làm việc cho Biên giới Myanmar, một tạp chí chuyên về Myanmar trong khoảng một năm, và bị bắt vào tháng 5 năm 2021 khi đang cố gắng rời khỏi Myanmar.

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Bill Richardson tiết lộ rằng Fenster đã đáp chuyến bay tới Mỹ qua Qatar.

Richardson cũng cho biết ông đã thương lượng về việc trả tự do cho Fenster trong chuyến đi gần đây tới Myanmar, nơi ông gặp mặt trực tiếp Tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính phủ hiện tại.

Ông Richardson nổi tiếng với việc nhiều lần tới các nước có quan hệ không mấy tốt đẹp với Mỹ để đàm phán trả tự do cho những người Mỹ bị bắt.

Theo Hãng tin AP, ông Richardson có có lịch sử lâu đời với Myanmar và gặp bà Aung San Suu Kyi vào năm 1994, khi bà đang bị quân đội quản thúc.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nha-bao-my-duoc-myanmar-tha-sau-3-ngay-bi-tuyen-11-nam-tu-20211115182418053.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button